Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tổng Thống Trump Ký Sắc Lệnh Đình Chỉ Và Giới Hạn Nhập Cư 60 Ngày

Nhận tin tức mới
Tổng Thống Trump Ký Sắc Lệnh Đình Chỉ Và Giới Hạn Nhập Cư 60 Ngày
23/04/2020

Trong sắc lệnh được Tổng thống Mỹ Donald.J.Trump ký về việc tạm ngừng nhập cư trong vòng 60 ngày đối với những người nhập cư có thể gây trở ngại trong quá trình phục hồi nền kinh tế Mỹ sau dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Theo đó, nền kinh tế Mỹ đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề dưới tác động tiêu cực của dịch bệnh với con số thất nghiệp lên đến 22 triệu người. Chính vì thế nhằm đảm bảo lợi ích tối đa của công dân Mỹ trong quá trình phục hồi nền kinh tế cũng như giải quyết tình trạng thất nghiệp và giảm bớt gánh nặng lên các chế độ phúc lợi, an sinh xã hội, Tổng thống Mỹ Donald.J.Trump đã ký sắc lệnh về việc đình chỉ và giới hạn nhập cảnh trong vòng 60 ngày đối với những đối tượng là người nước ngoài có các đặc điểm sau:

 • Không đang có mặt tại Mỹ vào ngày hiệu lực của sắc lệnh.
 • Không có thị thực nhập cư vào ngày hiệu lực của sắc lệnh; hoặc
 • Không có các tài liệu du lịch khác ngoài thị thực vào ngày hiệu lực của sắc lệnh.

Tuy nhiên những người thuộc những nhóm sau đây sẽ không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh:

 • Thường trú nhân Mỹ hợp pháp.
 • Người nước ngoài là các bác sĩ, hoặc chuyên gia y tế được chỉ định và gia đình của họ có thị thực đến Mỹ để thực hiện nghiên cứu y tế nhằm chống lại sự lây lan của dịch bệnh.
 • Người nước ngoài nhập cư vào Mỹ dưới diện đầu tư EB5.
 • Những người có visa EB-2 (NIW) Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia.
 • Người nước ngoài là vợ/chồng của công dân Mỹ.
 • Người nước ngoài dưới 21 tuổi là con của công dân Mỹ nhập cư dưới thị thực IR4 hoặc IH4.
 • Người nước ngoài được chỉ định để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng với các mục tiêu thực thi pháp luật.
 • Thành viên Lực lượng vũ trang quân đội Mỹ và gia đình của họ.
 • Người nước ngoài được chỉ định và gia đình của họ nhập cảnh dưới diện thị thực SI hoặc SQ.
 • Người nước ngoài được chỉ định mang lại lợi ích quốc gia cho Mỹ.

Các công dân nước ngoài đã được cấp thị thực nhập cư trước ngày EO có hiệu lực nhưng chưa có cơ hội nhập cảnh vào Mỹ cũng như những người đã được cấp thẻ xanh nhưng hiện còn đang ở ngoài lãnh thổ nước Mỹ đều sẽ được tính vào trường hợp ngoại lệ của Sắc lệnh Hành pháp. Tuy nhiên, điều quan trọng là người nhập cư cần phải nắm rõ được rằng thẻ xanh của họ có “hiệu lực” như thị thực nhập cư và có thể dùng để nhập cảnh vào nước Mỹ, và tất cả những người đã vắng mặt khỏi nước Mỹ hơn 1 năm nên tìm gặp các luật sư di trú có thẩm quyền để được tư vấn về trường hợp của mình.

Một điều quan trọng khác cần phải được nhấn mạnh là EO chỉ được áp dụng cho những người đang muốn được cấp thị thực nhập cư, trong thời điểm hiện tại, sắc lệnh này chưa được áp dụng cho các đương đơn của thị thực không nhập cư, chẳng hạn như thị thực du lịch B-1/ B-2, thị thực du học sinh F-1, thị thực thuyên chuyển nhân viên trong nội bộ công ty L-1, và thị thực nhà đầu tư theo hiệp ước E-2. Tuy nhiên, tuyên bố này yêu cầu rằng trong vòng 30 ngày kể từ ngày có hiệu lực, Bộ trưởng Bộ Lao động, Bộ An ninh Nội địa (“DHS”) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phải xem xét tất cả các chương trình thị thực không nhập cư và gửi lên Tổng thống các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và giúp đảm bảo được “việc ưu tiên, tuyển dụng và công ăn việc làm” của người lao động Mỹ.

Sắc lệnh này có hiệu lực trong vòng 60 ngày, có thể được gia hạn thêm nếu cần thiết và chính thức có hiệu lực từ ngày 23 tháng 04 năm 2020. Trong vòng 50 ngày kể từ ngày có hiệu lực, Bộ trưởng Bộ Lao động, DHS và Bộ Ngoại giao sẽ gửi khuyến nghị lên Tổng thống Mỹ để quyết định xem liệu có nên tiếp tục gia hạn hoặc sửa đổi tuyên bố này hay không.

(Cre: Whitehouse.gov)