Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Làm Cách Nào Để Thay Đổi Kết Quả Từ Chối Của Hồ Sơ Visa Nhập Cư Của Con Đi Kèm 24 Tuổi?

Nhận tin tức mới
20/12/2017

Sự tồn đọng visa EB-5 của dân Trung Quốc đại lục đã tạo nên sự hoang mang trong toàn ngành, đặc biệt cho những nhà đầu tư có con trẻ lệ thuộc ở độ tuổi ngoài 21 (age out) trước khi nhận được thẻ xanh. Tuy nhiên, nhờ vào chiến lược nhập cư táo bạo được thực hiện 2 năm rưỡi trước, tập đoàn Wolfsdorf Rosenthal LLP gần đây đã dành thắng lợi lớn cho một trong những khách hàng của mình – đó là visa nhập cư cho người con đi theo ở độ tuổi 24.

Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA) cho phép đứa trẻ lệ thuộc trừ đi khoảng thời gian đơn kiến nghị xin visa nhập cư (I-526) bị đình trệ vào số tuổi thật của đứa trẻ đó. Tuy nhiên, Luật CSPA không đưa ra mức giảm nhẹ cho độ tuổi hết hưởng đặc quyền (age-out) cho khoảng thời gian từ sau khi đơn kiến nghị I-526 được duyệt trừ khi độ tuổi của đứa trẻ được “đóng băng” bằng cách tìm kiếm và yêu cầu tình trạng thường trú nhân (PR) khi mà visa có hiệu lực.

Khách hàng của Wolfsdorf Rosenthal LLP nộp đơn I-526 vào tháng 4 2014 – chỉ 20 ngày trước sinh nhật thứ 21 của đứa trẻ lệ thuộc và được duyệt vào tháng 12 2014. Trước tháng 5 2015, không có hàng chờ đợi cho các đơn xin EB-5 của Trung Quốc, vì vậy visa có hiệu lực cho bất kỳ ai có kiến nghị I-526 được duyệt. Do vậy, vào ngày 22 tháng Tư 2015, chỉ vài ngày trước khi hàng chờ đợi tồn đọng visa EB-5 phát sinh, Wolfsdorf Rosenthal LLP đã tìm cách để nộp bộ đơn yêu cầu tình trạng thường trú nhân cho người nộp đơn và từng thành viên đi theo, căn cứ theo Hướng dẫn Ngoại giao của Bộ Ngoại Giao Mỹ (“FAM”).

FAM đã thông qua những thay đổi và chỉnh sửa lớn, 9 FAM 42.42 N12.6 bao gồm việc cho phép người nộp đơn nộp Form DS -230 “cũ” – một loại đơn tiền nhiệm của đơn DS-260. Đây chính là sợi dây bảo hộ cần thiết khi mà Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC) thường phải mất nhiều tháng để phát hành hóa đơn phí và cho phép điền đơn DS-260.

Thực tế, công ty Wolfsdorf Rosenthal LLP đã nộp hàng chục đơn DS-230 để bảo vệ con nhà đầu tư khỏi quá tuổi dựa trên hướng dẫn này. Và để an toàn và cũng nộp hàng chục đơn I-824 cũng cho những khách hàng này.

Cho đến tháng 11 năm 2017 khi gia đình này cuối cùng được đặt lịch phỏng vấn Visa tại Lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu. Trường hợp này bị trì hoãn 2 năm bởi phát sinh Thông báo ý định thu hồi sự chấp thuận.

Mặc cho các nỗ lực của Wolfsdorf Rosenthal LLP để đảm bảo tuổi của con lệ thuộc, Lãnh sự Quán Mỹ từ chối visa nhập cư của đứa trẻ đi theo và tuyên bố rằng: “Lãnh sự quán sẽ xem xét kỹ lưỡng trường hợp này và quyết định xem Điều khoản của Đạo Luật Bảo vệ con trẻ hay Đạo Luật Yêu nước có được áp dụng hay không?”

Wolfsdorf Rosenthal LLP được phép nộp tường trình pháp lý để dẫn đến quyết định này. Trong bản tường trình, họ đã tranh luận rằng thực tế cô bé được bảo vệ dưới đạo luật CSPA bởi vì cô đã tìm kiếm cách có được thường trú nhân hợp đúng lúc và vì vậy, cô ấy đã chốt/khóa tuổi của mình.

Sau khi chỉ ra luật có hiệu lực trong khoảng thời gian này, Lãnh sự quán Mỹ đã thay đổi quyết định và phát hành visa nhập cư. Vậy là sau 2 năm rưỡi khi lúc này người lệ thuộc ở tuổi 24, chiến lược của Wolfsdorf Rosenthal LLP đã thành công.

Mặc dù khách hàng này đã thành công, nhưng đó chỉ là vì cô ấy đã khóa tuổi của mình trong khi visa vẫn còn hiệu lực vào tháng Tư 2015, vài ngày trước tháng Năm 2015 khi Tin Visa công bố ngày hồ sơ tồn đọng của visa EB-5 Trung Quốc.

Khi nhìn vào tương lai của chương trình EB-5, các nhà đầu tư từ các nước khác nên lưu ý bài học quan trọng này. Dựa vào số lượng đơn nộp hiện tại, Wolfsdorf Rosenthal LLP mong đợi ngày tồn đọng được đưa ra vào năm tài chính 2018 cho các nhà đầu tư EB-5 sinh ra ở Việt Nam và cũng có khả năng sẽ có ngày tồn đọng cho Ấn Độ và Brazil vào năm tài chính 2019.

Nếu không có tồn đọng hoặc ngày tồn đọng, việc nộp đơn I-526 vào một ngày trước sinh nhật 21 của đứa trẻ cũng là hợp lệ. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư là đối tượng đưa vào diện chờ đợi, sự bảo vệ từ CSPA là không thể thực hiện.

Một tin tốt là NVC bây giờ sẽ mở các đơn để cho phép thanh toán phí visa, thậm chí nếu visa không có hiệu lực. Điều này cho phép các người nộp đơn có thể tiến hành các bước xin Thường trú nhân, tuy nhiên, nếu visa không hiện hữu, những bước này có thể không được đảm bảo.

Việc Quốc Hội bảo về đứa trẻ khỏi bị quá tuổi là rất quan trọng khi nhiều người nộp đơn EB-5 chỉ đầu tư để mà con họ có thể được giáo dục ở Mỹ. Nhiều giải pháp đã được đưa ra đề nghị. Nếu đứa trẻ đang có nguy cơ quá tuổi phụ thuộc thì bắt buộc phải có một kế hoạch phù hợp đối với bất kỳ sự bảo vệ CSPA nào hiện có như một phần của chiến lược nhập cư toàn diện.

(Cre: Wolfsdorf Rosenthal LLP)

Xem thêm: Luật sư đầu ngành EB5 – Bernard P Wolfsdorf khẳng định uy tín Kornova & dự án Homefed