Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình Đầu Tư EB-5

Nhận tin tức mới
08/03/2021

Khái niệm EB-5 là gì ?

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 (được viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth) là chương trình đầu tư định cư ưu tiên tạo việc làm số 5 do chính phủ công bố vào năm 1990. Chương trình EB5 mục tiêu thúc đẩy hoạt động kinh tế và tạo ra việc làm tại Mỹ. Từ việc đầu tư, những nhà đầu tư định cư EB5 đủ tiêu chuẩn và gia đình được nhận nhận quyền thường trú hợp pháp (thẻ Xanh) tại Mỹ.

Chương trình EB-5 rất được quan tâm từ các quốc gia trên thế giới và cả tại Việt Nam. Những năm gần đây Chính phủ Mỹ đã thu hút được rất nhiều vốn đầu tư EB5 từ nước Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam,…v/v vào Mỹ này bằng cách cho phép nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào các dự án EB5 theo quy định chương trình.

Lịch sử và mục đích khởi xướng chương trình EB-5

Chương trình EB5 là gì?
Chương trình định cư Mỹ diện EB5 đang được thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Chương trình EB-5 được khởi xướng rất sớm vào năm 1990 dưới sự khởi xướng trực tiếp của Chính phủ Mỹ với 1 mục đích đặc biệt cho nước Mỹ chính là cải thiện các khu vực địa phương có tình trạng thất nghiệp cao hay vùng sâu vùng xa chậm phát triển về mặt kinh tế. Nhờ vào nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài theo chương trình rót vào sẽ giúp cải thiện nền kinh tế tại các khu vực này.

Các loại hình đầu tư EB-5

EB-5 hiện có hai loại hình đầu tư là: Đầu tư trực tiếp (tự đầu tư) và đầu tư gián tiếp (đầu tư ủy thác). Hiện tại Cục Di Trú Mỹ (USICS) đã chính thức thay đổi mức yêu cầu đầu tư của chương trình EB5 áp dụng từ ngày 21/11/2019. Các khoản đầu tư của chương trình EB-5 theo quy định mới sẽ phải đạt mức tối thiểu, trong đó:

 • Đầu tư gián tiếp (ủy thác): Là hình thức đầu tư vào dự án được phát triển bởi Trung Tâm Vùng (Regional Center), nghĩa là nhà đầu tư sẽ đầu tư vào doanh nghiệp/công ty hoặc dự án được sự chấp thuận của Sở Di Trú Mỹ (USCIS). Với số vốn đầu tư là 900,000 USD/ suất ( trong khu vực thu hút đầu tư TEA) và loại hình này chỉ có 3,000 visa được Chính phủ Mỹ phát mỗi năm.
 • Đầu tư trực tiếp (tự đầu tư): Là hình thức đầu tư theo các hình thức thành lập công ty hoàn toàn mới, cụ thể là nhà đầu tư sẽ mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động; Mở thêm chi nhánh kinh doanh hoặc mở công ty con. Với diện đầu tư EB-5 trực tiếp này Chính phủ Mỹ sẽ tăng lượng visa EB-5 lên đến 7,000 visa/năm, tuy nhiên nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện gồm:
  • Vốn đầu tư 1,800,000 USD/suất (khu vực không thu hút đầu tư TEA) và 900,000 ( khu vực thu hút đầu tư TEA).
  • Tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ tại khu vực đầu tư trong vòng 02 năm liên tiếp.

Quyền lợi mang lại từ chương trình EB-5 là gì?

Khi tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện EB-5, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Về mặt gia đình: Vợ hoặc chồng và các con miễn chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được nhận thẻ xanh định cư Mỹ và trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ.
 • Về mặt tự do sinh sống: Được quyền sinh sống, làm việc và học tập bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ.
 • Các quyền lợi được hưởng: Gần như toàn bộ chỉ trừ mỗi quyền bầu cử và tự do ra vào nước Mỹ mà không cần xin visa.
 • Con cái nhà đầu tư miễn phí hoàn toàn học phí các cấp bậc phổ thông công lập gồm: Tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Khi lên đại học việc chi trả bằng ⅓ so với du học sinh tại Mỹ.
 • Thẻ Xanh có điều kiện sẽ được gỡ bỏ sau 2 năm. 5 năm sau khi trở thành thường trú nhân hợp pháp, nhà đầu tư EB5 có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ.
 • Về việc bảo lãnh: Sau khi nhập tịch Mỹ, được phép bảo lãnh người thân định cư Mỹ theo quy định hiện hành.
 • Được hoàn lại vốn đầu tư sau 05 năm, có thể bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt đồng thời khoản đầu tư EB-5 được hưởng lãi suất mỗi năm (chỉ áp dụng với diện đầu tư ủy thác).
 • Công dân Mỹ được miễn thị thực tại hơn 160 nước trên thế giới.
 • Được quyền giữ song tịch: Nhà đầu tư và gia đình được phép có 2 quốc tịch cùng lúc khi đang sinh sống tại Mỹ. (Ví dụ: Bạn là người Việt định cư Mỹ diện đầu tư sẽ được 1 lúc 2 quốc tịch là Việt – Mỹ).
 • Chiếm tỉ lệ thành công chấp thuận thẻ Xanh lên đến 92%.
 • Hiện là chương trình có điều kiện và tiêu chí thực hiện dễ dàng nhất hiện nay.

Điều kiện để tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB-5

Trong các chương trình định cư Mỹ thì hiện nay, đầu tư EB-5 đang là chương trình có điều kiện tham gia dễ dàng và nhanh chóng nhất hiện nay.

 • Áp dụng cho tất cả công dân từ 15 tuổi trở lên có thể đứng đơn chính của hồ sơ đầu tư EB-5.
 • Đầu tư gián tiếp hay trực tiếp: 900,000 USD hoặc 1,8 triệu USD.
  • Khoản đầu tư phải tạo ra 10 việc làm mới toàn thời gian cho người lao động tại Mỹ.
  • Khoản đầu tư phải duy trì tối thiểu 2 năm.
  • Phải chứng minh nguồn gốc vốn đầu tư và con đường chuyển vốn đầu tư hợp pháp.
  • Khoản đầu tư này phải tạo ra ít nhất 10 công việc mới toàn thời gian cho người lao động tại Mỹ trong suốt 2 năm.
 • Không yêu cầu về ngoại ngữ, trình độ học vấn tối thiểu.
 • Không giới hạn tuổi tác.
 • Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và quản lý.

Hạn mức visa chương trình EB-5 là gì? Và số lượng bao nhiêu mỗi năm tại Việt Nam

Vài năm qua, do tiêu chí thực hiện chương trình định cư EB-5 rất dễ dàng thực hiện vì vậy đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư trên toàn thế giới đầu tư (đặc biệt các thị trường Trung Quốc – Việt Nam – Ấn Độ). Tuy nhiên chương trình định cư EB-5 có hạn ngạch quy định của chính phủ Mỹ về số lượng visa được cấp mỗi năm gồm: 3,000 visa ( hình thức đầu tư uỷ thác) và 7,000 visa ( cho hình thức đầu tư trực tiếp). Do có hạn mức quy định về số lượng visa được cấp mỗi năm nhưng chương trình lại thu hút đông đảo các nhà đầu tư trên thế giới tham gia thực hiện, vì thế đã dẫn đến tình trạng thời gian chờ xét duyệt hồ sơ kéo dài (hơn 5 năm) so với trước đây (chỉ 2-3 năm).

Tin vui là Hạn Mức Visa EB5 Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam Sẽ Tăng Gần Gấp Đôi Trong Năm 2021 nhờ vào các visa chưa sử dụng hết từ các dạng định cư khác trong năm 2020 do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Việc này sẽ giúp có thêm nhiều gia đình nhà đầu tư EB-5 nhận được visa định cư Mỹ EB5 trong năm 2021.

Trong năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã dẫn đến số lượng lớn chưa từng có các visa diện bảo lãnh gia đình không được sử dụng do tác động từ việc tạm đóng cửa các đại sứ quán Mỹ cùng các sắc lệnh tạm thời đình chỉ các loại thị thực khác nhau.

Điều này có nghĩa là một số lượng lớn thị thực có thể được chuyển từ phân bổ dựa trên gia đình sang cấp dựa trên việc làm. Trong bản tin  thị thực tháng 10/2020 Kornova đã đưa tin về vấn đề này với con số là 121.500 thị thực (visa).

Với 140.000 thị thực được thêm vào có nghĩa là 261.500 thị thực dựa trên việc làm sẽ có sẵn cho năm tài chính 2021 (kéo dài từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 9 năm 2021).

EB-5 được giới hạn ở 7,1% tổng số thị thực dựa trên việc làm có sẵn mỗi năm. Con số này là thường là ở mức gần 10.000 thị thực/ năm. Như vậy trong năm tài chính 2021 bội thu, con số này sẽ tăng lên 18.566 thị thực. Hạn ngạch cho các quốc gia EB-5 có thể lên đến là 1.300 visa trong năm tài chính 2021 (FY2021).

Quy trình thực hiện hồ sơ đầu tư định cư Mỹ EB-5 gồm những gì?

 • Bước 1: Nhà đầu tư dưới sự tư vấn và hướng dẫn của đơn vị tư vấn di trú để lựa chọn dự án EB-5 thực hiện đầu tư.
 • Bước 2: Chuyển vốn đầu tư cho dự án (900,000 USD hoặc 1,8 triệu USD).
 • Bước 3: Luật sư di trú đại diện hồ sơ nhà đầu tư nộp đơn I-526 cho Cục Di Trú Mỹ (USCIS) để xin cấp thẻ xanh định cư.
 • Bước 4:  Nhận được chấp thuận đơn I-526, nhà đầu tư cùng gia đình tiến hành chuẩn bị phỏng vấn với Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ/ Đại Sứ Quán Mỹ theo lịch được hẹn. ( Tìm hiểu thêm thủ tục khám sức khoẻ định cư Mỹ, xem tại đây).
 • Bước 5: Sau khi được cấp visa định cư Mỹ EB-5 thì trong thời hạn quy định nhà đầu tư và gia đình phải đến Mỹ. Nhận thẻ Xanh có thời hạn 2 năm tại Mỹ sau khi nhập cảnh ( thông thường khoảng 2 tuần).
 • Bước 6: Sau 2 năm cư trú tại Mỹ, nhà đầu tư và gia đình tiến hành nộp đơn I-829 để Nhận thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn  (Đây là gói dịch vụ riêng biệt đối với 1 số đơn vị tư vấn định cư, riêng Kornova cung cấp toàn bộ bao gồm cả dịch vụ này).
 • Bước 7: Nhà đầu tư cùng gia đình nộp hồ sơ thi nhập quốc tịch Mỹ theo quy định nhập tịch của Mỹ.

Thời gian thụ lý hồ sơ đầu tư EB-5 theo thông báo của USCIS

Việc số lượng hồ sơ chờ thụ lý đang ngày càng tăng lên không ngừng cộng với những quy định mới về việc tăng thêm thời gian thụ lý hồ sơ của Sở Di Trú Mỹ, nên các nhà đầu tư cần chờ đợi trong một khoảng thời gian khá dài trung bình hơn 5 năm so với trước ( chỉ khoảng 2-3 năm) để nhận được thẻ Xanh định cư Mỹ. Mặc dù vậy khung thời gian này cũng là rất ngắn so với diện bảo lãnh anh chị em F4 (lên đến hơn 15 năm).

Trung bình, hiện nay, Cục Di Trú Mỹ (USCIS) thụ lý hồ sơ I-526 trong khoảng thời gian từ: 35 đến 68 tháng (tại thời điểm tháng 3/2021, quý anh chị có thể kiểm tra thời gian trung bình trực tiếp tại đây).

Những lưu ý việc nộp hồ sơ đầu tư EB5 là gì?

 • Dù rất ngắn so với hồ sơ định cư bảo lãnh người thân, tuy nhiên thời gian chờ đợi xét duyệt của chương trình EB5 cũng tương đối không nhanh. Vì vậy quý an chị không nên trì hoãn việc nộp hồ sơ ngay lập tức nếu đã muốn thực hiện chương trình định cư Mỹ.
 • Việc nộp hồ sơ càng sớm vừa chiếm lợi thế về thời gian vừa thuận tiện dễ dàng cho việc học tập, ổn định tương lai của con cái.

Một số trường hợp hồ sơ đầu tư EB5 trong khi tuổi của con đã trưởng thành (18 tuổi) thì phải làm sao?

Thời gian trước đây, visa EB-5 được xử lý liên tục nên việc tính tuổi con cái phụ thuộc dựa vào ngày bắt đầu nộp đơn I-526. Nếu con cái nhà đầu tư dưới 21 tuổi tại thời điểm đó thì xem như đáp ứng yêu cầu.

Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2018, các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam bắt đầu phải đối mặt với tình trạng tồn đọng hồ sơ EB-5 lần đầu tiên và đã làm cho thời gian chờ hồ sơ I-526 được xử lý ngày càng bị kéo dài.

Vì thế nếu đến thời điểm được mời phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ mà con cái trên 21 tuổi thì làm cách nào để người con vẫn được đi kèm hồ sơ cha mẹ? Chúng ta cần tìm hiểu về Đạo luật bảo vệ tuổi trẻ em (Child Status Protection Act – CSPA) để có thể tính được vấn đề này.

Đạo luật CSPA ban hành vào năm 2002 đưa ra quy tắc xác định tuổi của con cái phụ thuộc trong trường hợp tuổi người con lớn hơn 21 tuổi do quá trình xét duyệt hồ sơ kéo dài. Theo đạo luật này, độ tuổi các con của nhà đầu tư được xác định như sau: lấy số tuổi của người con vào thời điểm hồ sơ I-526 được chấp thuận (với điều kiện hạn mức visa EB-5 trong năm đó vẫn còn) trừ đi thời gian thụ lý hồ sơ. Nếu lấy ngày ưu tiên đến hạn trừ đi số ngày hồ sơ được xử lý tại USCIS mà con dưới 21 tuổi, thì người con sẽ được bảo vệ theo luật CSPA và đủ điều kiện cùng cha mẹ sang Mỹ định cư diện EB-5.

Để đủ điều kiện áp dụng Đạo luật CSPA, nhà đầu tư cần phải hội đủ hai tiêu chuẩn:

 • Tuổi tính theo công thức CSPA phải dưới 21 tuổi.
 • Phải có động thái yêu cầu CSPA trong vòng một năm kể từ ngày hồ sơ đến lượt giải quyết.

Lưu ý: cách tính này mang tính tham khảo do thời gian xét duyệt  hồ sơ I-526 nhanh / chậm còn phụ thuộc Cục Di Trú Mỹ (USCIS).

Dự án EB-5 đang kêu gọi đầu tư

Hiện các dự án Kornova đang giới thiệu để kêu gọi đầu tư EB-5 là các dự án đảm bảo 2 tiêu chí của chương trình là AN TOÀN THẺ XANH MỸ CẢ GIA ĐÌNH & AN TÂM VỀ HOÀN VỐN ĐẦU TƯ. Quý anh chị có thể tham khảo qua để xem xét đầu tư gồm:

 • Dự án khu đô thị cao cấp Cota Vera: là dự án EB-5 quy hoạch tổng thể khu đô thị nằm ở thành phố Chula Vista, thuộc khu vực quy hoạch Otay Ranch ở San Diego, California. Tập đoàn Homefed là đơn vị đầu tư dự án, có kinh nghiệm thực hiện dự án EB-5 thành công qua dự án Khu Đô Thị Escaya trong năm 2017. Xem chi tiết dự án tại đây.
 • Dự án EB-5 khách sạn sang trọng One & Only: Toạ lạc trong cộng đồng quy hoạch tổng thể Moonlight Basin ở thành phố Big Sky, bang Montana và liền kề với Câu lạc bộ nổi tiếng thế giới Yellowstone – nơi lưu trú – nghỉ dưỡng cao cấp bậc nhất của các tỉ phú/ diễn viên Hollywood nổi tiếng như CEO Facebook – Mark Zuckerberg; Tỉ phú Bill Gates, Diễn viên Justin Timberlake …Là dự án hiếm hoi trên thị trường thoả điều kiện là dự án thuộc khu vực nông thông (TEA) và nhà đầu tư có thể đầu tư chương trình EB-5 với mức yêu cầu thấp nhất ( chỉ 900,000 USD) theo quy định mới chương trình EB-5 hiện nay. Xem chi tiết tại đây.
 • Dự án EB5 khách sạn cao cấp Montage và khu nhà ởDự án EB-5 khách sạn 5 sao sang trọng & khu nhà ở cao cấp Montage thuộc thành phố Big Sky, bang Montana nằm cạnh câu lạc bộ Yellow Stone Club – nơi lưu trú – nghỉ dưỡng cao cấp bậc nhất của các tỉ phú/ diễn viên Hollywood nổi tiếng như CEO Facebook – Mark Zuckerberg; Tỉ phú Bill Gates, Diễn viên Justin Timberlake …Yellow Stone Club là câu lạc bộ tư nhân nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng – chơi golf và trượt tuyết tại bang Montana.

Để được đầu tư với hạn mức đầu tư thấp nhất và điều kiện thực hiện cùng với chứng minh hồ sơ không thay đổi tốt hơn hết khách hàng nên nộp hồ sơ EB-5 ngay từ bây giờ.

Đó là những gì Kornova gửi đến các bạn để giải đáp thắc mắc chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 là gì và những điều kiện, lợi ích mang lại từ EB-5. Chúc các bạn thành công!

Quý anh chị cần  hỗ trợ tư vấn chương trình EB-5, xin liên hệ:
Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com