Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Visa H-1B Và Cơ Hội Cạnh Tranh Khốc Liệt Ở Lại Mỹ Làm Việc Của Du Học Sinh Việt Nam

Nhận tin tức mới
Visa H-1B Và Cơ Hội Cạnh Tranh Khốc Liệt Ở Lại Mỹ Làm Việc Của Du Học Sinh Việt Nam
16/04/2019

Thị thực H-1B (visa H-1B)  là loại thị thực lao động – không định cư – có thời hạn lưu trú nhất định được cấp dựa trên hạn mức rút thăm ngẫu nhiên mỗi năm.

Theo chương trình cấp visa H-1B thì các doanh nghiệp Mỹ được phép bảo lãnh cho những lao động nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ để làm việc. Các công việc chuyên môn được cấp visa H-1B là các công việc đòi hỏi tính chuyên môn, yêu cầu kỹ thuật hoặc lý thuyết trong những lĩnh vực chuyên ngành nhất định như: kỹ thuật, khoa học, lập trình máy tính, và ngành luật.

Yêu cầu đối với hồ sơ visa H-1B

Các ứng viên phải đáp ứng một vài yêu cầu để có thể đủ điều kiện tham gia chương trình H-1B. Các ứng viên phải thể hiện rằng họ có đủ trình độ trong lĩnh vực nhất định mà họ sẽ làm việc khi ở Mỹ. Các ứng viên H-1B thường phải có ít nhất một bằng cử nhân cũng như là giấy phép nghề nghiệp trong lĩnh vực của họ. Những người phụ thuộc là vợ/chồng và các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của người đương đơn có visa H-1B sẽ có thể xin visa H-4. Những người phụ thuộc được phép học tại các trường công của Mỹ nhưng không được phép làm việc.

Đơn xin H-1B visa được bảo lãnh bởi chủ thuê lao động và được nộp bởi chủ thuê thay mặt cho người lao động. Việc nộp đơn thường được thực hiện thông qua sự trợ giúp của luật sư di trú. Điều đó có nghĩa là chủ thuê lao động cần sống ở Mỹ và phải chứng minh rằng ứng viên H1B đáp ứng tất cả các yêu cầu của visa H-1B. Những chủ thuê lao động này cần phải chứng minh được rằng việc làm của người lao động được tuyển dụng theo chương trình H1B sẽ không lấy đi cơ hội công việc của những lao động bản địa Mỹ.

Cụ thể là phải chứng thực rằng:

 • Lao động theo diện H-1B sẽ không thay thế bất cứ lao động Mỹ nào được xếp ở vị trí tương tự, rằng;
 • Lao động diện H-1B sẽ không được xếp vào vị trí của chủ thuê khác, và;
 • Các lao động Mỹ sẽ được ưu tiên hơn các lao động diện H-1B trong quá trình tuyển dụng.

Nếu một lao động diện H-1B muốn chuyển sang một công ty khác của Mỹ, chủ thuê mới phải nộp đơn H-1B mới. Tuy nhiên, tính linh động của H-1B cho phép người lao động bắt đầu vị trí mới ngay sau khi đơn H-1B được nộp trong khi chờ USCIS giải quyết xong.

Như vậy thị thực H-1B có hai mục đích:

 • Cho phép người lao động có thể tạm thời vào Mỹ bằng H-1B visa để làm việc hoặc;
 • Trong khi đương đơn đang nộp hồ sơ xin thường trú tại Mỹ cho 1 loại visa khác. Ví dụ, các ứng viên EB-5 ban đầu được cư trú tại Mỹ nhờ H-1B visa trước khi bắt đầu quy trình xin thị thực EB-5.

Điều cần biết rõ là visa H-1B là thị thực “Không định cư”. Những người được cấp loại visa “Không định cư” chỉ có thể ở lại Mỹ trong một khoảng thời gian có hạn mà visa cho phép, khi hết thời hạn lưu trú được cấp thì buộc phải gia hạn – xin mới visa để có thể tiếp tục lưu trú hợp pháp tại Mỹ. Nếu không thì đương đơn bắt buộc phải rời khỏi nước Mỹ. Thị thực H-1B thường được cấp với thời hạn 3 năm, sau đó có thể gia hạn thêm 3 năm – tổng cộng tối đa là 6 năm tuỳ từng trường hợp cụ thể.

Chính phủ Mỹ có chính sách kiểm soát số lượng đơn H-1B được phê duyệt hàng năm. Thị thực H-1B được cấp theo nguyên tắc ưu tiên những người nộp trước. Do đó, những ứng viên nộp đơn cho Cục Di Trú Mỹ (USCIS) sau khi đã đủ chỉ tiêu thì sẽ không được cấp và họ phải nộp đơn xin visa khác hoặc đợi cho đến năm sau theo hạn mức mới.

Giới hạn đối với số lượng thị thực H-1B hiện tại ở mức 65.000 đơn. Trong đó có 20,000 đơn được giới hạn riêng cho những người có bằng thạc sĩ hoặc cao hơn của Mỹ và 6,800 đơn dành cho các lao động từ Singapore & Chile theo Hiệp định Thương mại Tự do với những nước này.

Để hiểu về tính cạnh tranh khốc liệt của việc cấp visa theo chương trình H-1B, mời các anh/ chị tham khảo số liệu thống kê mới nhất của đợt nộp đơn cho năm tài chính 2020 của chương trình H-1B như sau (*):

 • Ngày 01/04/2019 Cục Di Trú Mỹ (USCIS) bắt đầu mở cửa nhận đơn, ngày 05/04/2019 USCIS công bố đã nhận đủ hồ sơ cho diện H-1B cho khối ngành có bằng cấp bậc đại học
 • Tổng cộng USCIS đã nhận 201,011 hồ sơ H-1B trong 5 ngày mở cửa, bao gồm hồ sơ cho cả 2 khối : có bằng bậc đại học và sau đại học.
 • Ngày 10/04/2019 USCIS tiến hành hệ thống rút thăm ngẫu nhiên và chọn đủ 65,000  hồ sơ bậc đại học và 20,000 hồ sơ bậc sau đại học.
 • Như vậy tỷ lệ cạnh tranh của hồ sơ xin thị thực H-1B ở mức 2.4 – có nghĩa là cứ 2.4 hồ sơ nộp thì có 1.4 hồ sơ bị từ chối. Tỷ lệ từ chối nằm ở mức 58%.

NHẬN TƯ VẤN DI TRÚ MIỄN PHÍ

  Giải pháp mới thay thế visa H-1B cho các du học sinh và người lao động tạm thời tại Mỹ 

  Người nước ngoài xem thị thực H-1B như là một cánh cổng vàng để thúc đẩy sự nghiệp của họ, giúp họ bắt đầu một gia đình và xây dựng một cuộc sống mới tại Mỹ. Nhiều ứng viên du học sinh quốc tế cũng cố gắng chuyển tiếp từ visa  F- 1 ( thị thực sinh viên) sang tình trạng visa H-1B làm việc như là 1 chặng đường quan trong trên con đường đi đến sở hữu thẻ xanh định cư.

  Tuy nhiện trước chính sách của tổng thống Trump ưu tiên bảo vệ việc làm cho người dân bản địa Mỹ – hạn chế số lượng lao động nước ngoài gia tăng, rất nhiều những người lao động có trình độ – chuyên môn tại Mỹ đã lựa chọn 1 giải pháp mới là chuyển đổi từ hồ sơ H-1B sang hồ sơ EB-5. Nhiều chuyên viên đang làm việc tại Mỹ dưới visa làm việc không định cư H-1B đã tiến hành việc chuẩn bị và nộp hồ sơ định cư chương trình EB-5 để nâng cao cơ hội tiếp tục ở lại làm việc tại Mỹ và rút ngắn con đường đến quốc tịch Mỹ . Xu hướng này đặc biệt tăng cao trong khối chuyên viên đến từ các nước như Ấn Độ, Trung Quốc.

  Đối với các du học sinh Việt Nam đang học tập tại Mỹ, đa số các em đang theo học những ngành không có nhiều điểm lợi thế cạnh tranh trong xin việc cho những người nước ngoài tại thị trường này. Chính vì vậy đứng trước thực trạng khi cơ hội ở lại làm việc tại Mỹ cho du học sinh đang bị cạnh tranh khốc liệt và bị thu hẹp, việc tìm kiếm 1 giải pháp mới để giúp các em có thể tiếp tục thực hiện được hoài bão của các em tại nước Mỹ là vô cùng quan trọng và cấp thiết. Trong thời gian gần đây, đa số các phụ huynh Việt Nam đều đã bắt đầu cân nhắc và thực hiện giải pháp mở riêng 1 bộ hồ sơ đầu tư định cư chương trình EB-5 ngay cho các em ngay trong khi các em đi du học Mỹ  để nhằm bảo toàn cơ hội làm việc và định cư Mỹ cho các em sau khi tốt nghiệp. 

  Chính vì vậy có thể nói chương trình EB-5 trong thời điểm hiện nay, chính là 1 giải pháp mới đem đến cơ hội mới cho các lao động có trình độ và chuyên môn cùng các du học sinh Việt Nam trước thực trạng thị thực H-1B đang bị cạnh tranh rất khốc liệt – ít cơ hội.

  (*) Số liệu của www.eb5investors.vn 

  (Cre: Kornova)

  Nội dung tham khảo: