Liên hệ
Trang chủ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chương Trình EB-5 Được Tiếp Tục Gia Hạn Đến Ngày 08/02/2019

Nhận tin tức mới
Chương Trình EB-5 Được Tiếp Tục Gia Hạn Đến Ngày 08/02/2019
20/12/2018

Chủ tịch Ủy Phân Bổ Ngân Sách của Thượng Viện Mỹ – Rodney Frelinghuysen – đã thông báo về việc Thượng viện Mỹ đã thông qua một Nghị quyết Tiếp Tục (CR) Gia Hạn ngắn gói tài trợ để tránh sự đóng cửa của chính phủ ngay trước Giáng sinh cũng như tiếp tục tài trợ cho các chương trình và dịch vụ quan trọng cơ bản của liên bang. Thời hạn gia hạn ngắn sẽ được tiếp tục cho đến ngày 08/02/2019.

Trong năm 2018 chính phủ đã rất nỗ lực để thiết lập các trật tự như: lần đầu tiên trong hơn hai thập kỷ đã tài trợ kịp thời cho gần 75% ngân sách hoạt động của chính phủ – đây là 1 sự tiến bộ cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia cũng như các ưu tiên quan trọng khác.

“Tôi đã hy vọng công việc này sẽ được tiếp tục với 25 % còn lại của gói ngân sách chính phủ liên bang. Tuy nhiên, như chúng tôi đã thấy rõ trong nhiều tuần qua, đang có một sự phân chia ý thức hệ khá lớn trong nội bộ chúng ta khi đề cập đến vấn đề bảo vệ biên giới quốc gia ví dụ nhưng tranh cãi xoay quanh việc xây dựng bức tường dọc theo biên giới với Mexico. Mặc dù vậy, bất chấp những khác biệt về quan điểm, tất cả mọi người đều đồng ý rằng việc đóng cửa chính phủ là việc không thể chấp nhận được. Do vậy việc gia hạn gói tài trợ ngân sách cho chính phủ là biện pháp này giúp Lưỡng viện và Nhà Trắng có thêm thời gian để đi đến một thỏa hiệp  cuối cùng có trách nhiệm và đặt an ninh của quốc gia lên hàng đầu” – ông Rodney cho biết.

Như vậy nghị quyết này sẽ tiếp tục mở rộng và gia hạn việc tài trợ ngân sách cho chính phủ đối với bảy dự luật chưa được chính thức ban hành thành luật cho đến ngày 08/02/2019.

Các dự luật này bao gồm 25 % ngân sách của chính phủ liên bang tài trợ cho các Bộ Nông nghiệp, Thương mại, Tư pháp, Giao thông, Phát triển Nhà và Đô thị, Nội vụ, Kho bạc, Nhà nước và Bộ An ninh Nội địa, cũng như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Cơ quan bảo vệ môi trường, Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia, cơ quan tư pháp liên bang và các chương trình khác của chính phủ liên quan.

Các nhà lập pháp Mỹ tiếp tục thảo luận bao gồm tất cả các điều khoản về chính sách và tài trợ được đưa vào Nghị quyết tiếp tục hiện tại (HJ Res. 143), nghị quyết này sẽ hết hạn vào thứ Sáu, ngày 21 tháng 12. Nghị quyết này bao gồm các phần mở rộng (thông qua thời hạn Nghi quyết tiếp tục mới); của Đạo luật Bạo hành Chống lại Phụ nữ (VAWA ); chương trình Hỗ trợ tạm thời cho các gia đình nghèo khó (TANF); Đạo luật đổi mới đăng ký thuốc trừ sâu (PRIA); Chương trình bảo hiểm lũ lụt quốc gia; và một số chương trình nhập cư nhất định bao gồm E-verify (hệ thống so sánh thông tin cho chủ lao động nhằm xác minh điều kiện tuyển dụng của nhân viên với các hồ sơ có sẵn cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Cơ quan An sinh Xã hội), thị thực làm việc tạm thời tại Mỹ H2-B và chương trình đầu tư định cư EB-5.

Nghị quyết gia hạn (CR) cũng bao gồm một số điều khoản bổ sung cần thiết để ngăn chặn những thay đổi không thể sửa chữa hoặc những thay đổi gây bất lợi cho các chương trình của chính phủ, nhằm hỗ trợ an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng và điều chỉnh kỹ thuật. Bao gồm các: Một phần mở rộng của Đạo luật Tiêu chuẩn Chống khủng bố (trong thời gian CR); Một phần mở rộng của hai điều khoản hết hạn của Đạo luật Chuẩn bị cho các nguy cơ đại dịch (trong thời hạn của CR); và Gia hạn các điều khoản quan trọng của Medicaid (đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2019).

Hiện tại nghị quyết đang chờ đợi Tổng Thống Mỹ Phê Duyệt. Và khả năng vô cùng cao là nghị quyết này sẽ được ký thông qua để ngăn chặn việc chính phủ bị đóng cửa.

Kornova sẽ tiếp tục cập nhật tin tức cho quý độc giả sớm nhất khi có tin chính thức từ Nhà Trắng.

(Theo Uỷ Ban Phân Bổ Ngân Sách Mỹ – House Committee Appropreations)