Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Các Yếu Tố Quan Trọng Để Đánh Giá Một Dự Án EB-5 Có Độ An Toàn Cao

Nhận tin tức mới
Các Yếu Tố Quan Trọng Để Đánh Giá Một Dự Án EB-5 Có Độ An Toàn Cao
24/05/2019

Đánh giá một dự án EB5 an toàn

Gần đây có những thông tin liên quan về các dự án EB-5 thua lỗ không thể hoàn tiền cho nhà đầu tư; hoặc những dự án EB5 lừa đảo ảo chỉ có trên giấy… đã gây ra những thông tin hoang mang và lo ngại cho các nhà đầu tư đang cân nhắc thực hiện chương trình. Trước những thông tin này, cũng như thông điệp mà Kornova vẫn luôn truyền tải đến các nhà đầu tư quan tâm chương trình là nhà đầu tư luôn cần thận trọng trong việc lựa chọn dự án EB-5 để thực hiện.

Chọn lựa dự án đầu tư EB-5 để bảo đảm với vốn đầu tư được an tâm hoàn trả, nhà đầu tư cần yêu cầu dự án cung cấp đầy đủ thông tin. Các thông tin sơ lược chung trên website hay các tài liệu truyền thông thì không đủ để kiểm tra. Vì vậy nhà đầu tư cần đặt ra những tiêu chí kiểm tra trong lựa chọn đầu tư để xem độ an toàn cũng như có phải là EB5 lừa đảo không nhé.

Nhà đầu tư cần thực hiện việc thẩm tra riêng biệt cho mỗi dự án EB-5. Để đánh giá là 1 dự án đầu tư có độ an toàn cao thì nhà đầu tư có thể xem xét dựa trên 5 yếu tố quan trọng:

1/ Kinh nghiệm và sự minh bạch tài chính của đơn vị chủ đầu tư

Cơ sở nào để kiểm tra về thông tin công ty? Như bất kỳ các giao dịch thương mại/ hợp tác/ vay mượn… vấn đề đầu tiên chính là câu hỏi: chủ đầu tư là ai, đơn vị phát triển dự án là ai, đơn vị nào sẽ nhận trách nhiệm về khoản vay vốn EB-5, đơn vị nào nhận tiền của nhà đầu tư.

Với câu hỏi này, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ thông tin công ty/ đơn vị chủ đầu tư dự án nhằm tìm hiểu kỹ lưỡng kinh nghiệm & uy tín của công ty trong chính lĩnh vực dự án mà họ đang phát triển và thu hút đầu tư.

Tuy nhiên thực tế hiện có hàng nghìn công ty tại Mỹ, vì vậy việc tìm hiểu này không đơn giản. Cho nên nếu công ty chủ đầu tư là công ty đươc niêm yết trên sàn chứng khoán thì nhà đầu tư sẽ có nguồn thông tin công khai và hợp pháp để kiểm tra về uy tín & kinh nghiệm của ho.

2/ Tỷ lệ vốn EB-5 trong tổng vốn dự án

Vốn EB-5 chiếm tỷ lệ lớn trong dự án không? Nếu 1 dự án có tỷ lệ vốn EB-5 chiếm tỷ lệ lớn trong tổng vốn dự án, nhà đầu tư có thể đặt câu hỏi – Phải chăng dự án được phát triển với  mục đích đơn thuần do nguồn lợi nhuận thu được qua chương trình EB-5 ? Dự án có còn là dự án kinh tế thật sự hay không?

Ngoài ra, một dự án khi phụ thuộc nhiều vào vốn EB-5 thì sẽ dễ dẫn đến việc chậm trễ thi công do việc thu hút vốn kéo dài.

3/ Tài sản đảm bảo vốn vay EB-5

Vốn EB-5 có tài sản đảm bảo hay không và nhà đầu tư giữ vị trí nào trong việc thu hồi nguồn vốn EB-5? Như bất kỳ khoản cho vay nào, khoản vốn đầu tư EB5 cần có tài sản đảm bảo thế chấp để vay. Nếu dự án không có tài sản đảm bảo thế chấp, sẽ không có khả năng thu hồi nợ vay trong tình huống xấu nhất nếu có xảy ra, chủ vốn vay không có tài sản đảm bảo thì không thể xiết nợ trong trường hợp xảy ra tình huống xấu nhất đó.

Chủ đầu tư có thể dùng chính dự án thu hút đầu tư làm tài sản đảm bảo cho nguồn vốn vay EB-5 hoặc đảm bảo an tâm hơn hơn nếu chủ đầu tư có tài sản khác để thế chấp. Như vậy tính an toàn cho nguồn vốn vay EB-5 trong việc thu hồi lại khoản vay sẽ cao hơn.

4/ Tỷ lệ vốn đầu tư vào dự án của đơn vị chủ đầu tư

Tỷ lệ vốn chủ đầu tư đưa vào dự án càng cao sẽ chứng minh cam kết của chủ đầu tư với dự án. Thông thường tỷ lệ vốn trên 40% của chủ đầu tư đưa vào dự án là tỷ lệ được cho là tỷ lệ an toàn, nghĩa là dự án không vay nợ quá cao.

5/ Dự án có tổ chức độc lập quản lý giám sát không?

Khi nhà đầu tư tiếp cận với các thông tin dự án chi tiết, nhà đầu tư cần đặt ra câu hỏi làm sao biết đây là dự án “thật”, không phải là dự án kế hoạch chỉ nằm trên giấy tờ. Vì vậy, việc dự án có đơn vị/ tổ chức độc lập quản lý là cơ sở giám sát cao nhất chứng minh độ tin cậy của dự án.

Những dự án có đăng ký với Cục chứng khoán Mỹ (SEC) được xem là dự án có độ tin cậy cao nhất vì mang tính pháp lý cao và nhà đầu tư có thể kiểm tra thông tin dự án trực tiếp trên trang web quản lý của Cục chứng khoán Mỹ (SEC).

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên của Kornova sẽ giúp các anh/ chị – những nhà đầu tư đang quan tâm và muốn thực hiện chương trình EB-5 có thể nắm rõ và an tâm thực hiện chương trình trong thời điểm chương trình được gia hạn đến ngày 30.09.2019

Quý anh/ chị cần tư vấn hoặc tìm hiểu chương trình, dự án EB-5 vui lòng liên hệ:

Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com hoặc BẤM VÀO ĐÂY

 

Nội dung tham khảo:

“>