Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Ưu Và Nhược Điểm Của Giải Pháp Đầu Tư EB-5 Từng Phần

Nhận tin tức mới
Ưu Và Nhược Điểm Của Giải Pháp Đầu Tư EB-5 Từng Phần
03/02/2024

EB-5 hiện là một trong những giải pháp định cư Mỹ nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Để chương trình EB-5 có thể tiếp cận nhiều nhà đầu tư hơn, giải pháp đầu tư từng phần đã chính thức được giới thiệu. Vậy giải pháp đầu tư từng phần này có những ưu và nhược điểm gì? 

Khi bắt đầu hành trình đầu tư EB-5 để nhận quyền thường trú tại Hoa Kỳ, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ cân nhắc một quyết định quan trọng: tại thời điểm nộp đơn I-526E, nên đầu tư toàn bộ $800.000 hay bắt đầu với lựa chọn đầu tư từng phần. Sự lựa chọn này mang ý nghĩa quan trọng và các nhà đầu tư nên hiểu rõ để đưa ra quyết định phù hợp nhất đối với trường hợp của mình.

  • Đầu tư EB-5 đầy đủ: yêu cầu nhà đầu tư EB-5 phải giải ngân toàn bộ số vốn trả trước. Cách tiếp cận này đáp ứng các yêu cầu của chương trình EB-5 bằng cách chứng minh rằng khoản đầu tư được cam kết đầy đủ ngay từ đầu.
  • Đầu tư EB-5 từng phần: đầu tư một phần bao gồm việc đóng góp một phần vốn cần thiết cụ thể, thường là khoảng một nửa và cam kết cung cấp số tiền còn lại trong khung thời gian được xác định trước. Tùy chọn này cũng tuân thủ các tiêu chí của chương trình EB-5, vì nó biểu thị rằng khoản đầu tư vẫn “đang được thực hiện”.
Đầu tư từng phần bao gồm việc đóng góp một phần vốn cụ thể.

Sự phát triển của giải pháp đầu tư EB-5 từng phần

Trước Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022 (RIA), chương trình EB-5 chỉ chấp nhận việc đầu tư đầy đủ tại thời điểm nộp đơn I-526. Tuy nhiên, các đề xuất về việc đầu tư từng phần đã từng bước nhận được sự đồng tình của các bên liên quan, đặc biệt là các nhà đầu tư nộp đơn trước ngày 30/06/2021. Việc đầu tư từng phần cho phép nhà đầu tư thực hiện giải ngân số tiền đầu tư thấp hơn như là một giải pháp hoàn hảo trong tình hình kinh tế suy thoái mà vẫn lấy được ngày ưu tiên sớm – bảo vệ con cái khỏi bị quá tuổi.

Ưu điểm của đầu tư EB-5 từng phần:

  • Ngày ưu tiên: nhà đầu tư có thể đảm bảo ngày ưu tiên sớm đồng thời có thêm thời gian để hoàn thành toàn bộ khoản đầu tư.
  • Tính linh hoạt khi đầu tư từng phần cho phép các nhà đầu tư thanh lý các tài sản như cổ phiếu hoặc bất động sản với điều kiện thuận lợi thay vì bán lỗ hoặc giá thấp hơn thị trường.
  • Điều chỉnh thời gian: các nhà đầu tư mong đợi nguồn vốn từ việc bán tài sản vào những ngày cụ thể (tức là số lượng cổ phiếu bị hạn chế có ngày ngừng hoạt động) có thể sử dụng các khoản thanh toán một phần để khớp khoản đầu tư của họ với các mốc thời gian đó.
  • Giảm thiểu rủi ro: trong điều kiện kinh tế không chắc chắn hoặc thị trường tài chính biến động, đầu tư một phần sẽ là một yếu tố giảm thiểu rủi ro.

Đầu tư EB-5 một phần đang trở nên phổ biến ở các quốc gia có tồn đọng visa như Trung Quốc, hoặc các nước kiểm soát hạn mức chuyển ngoại tệ ra nước ngoài như Ấn Độ.

Để chứng minh nguồn vốn SOF trong đầu tư từng phần RIA yêu cầu các nhà đầu tư cung cấp tài liệu chứng minh bao gồm báo cáo ngân hàng, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng tài sản, chuyển nhượng cổ phiếu, hợp đồng cho vay, v.v. đồng thời thể hiện ý định cam kết với khoản đầu tư đã thực hiện.

Ưu điểm đầu tư từng phần là giúp nhà đầu tư linh hoạt trong việc thanh lý các tài sản để thực hiện đầu tư

Nhược điểm của đầu tư EB-5 từng phần:

Bất chấp những lợi thế, vẫn có những điều không chắc chắn và rủi ro xung quanh khoản đầu tư EB-5 một phần:

  • Chính sách xét xử của USCIS về việc đầu tư theo từng phần hiện không hoàn toàn rõ ràng. Các nhà đầu tư phải tìm hiểu thông tin và yêu cầu sự xác nhận chính thống.
  • Các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư và tính linh hoạt từ các nhà phát triển và trung tâm khu vực khi thực hiện đầu tư từng phần có thể không phải lúc nào cũng có sẵn.
  • Thời gian duy trì hai năm dành cho nhà đầu tư sẽ không bắt đầu cho đến khi khoản thanh toán cuối cùng được thực hiện và chi tiêu bởi dự án EB-5, có khả năng làm tăng nguy cơ quỹ của nhà đầu tư EB-5 được tái đầu tư.
  • Phương pháp tiếp cận thận trọng: nhiều nhà đầu tư EB-5 không thích rủi ro và có thể né tránh đầu tư một phần vì lo ngại những rắc rối với USCIS và có thể bị từ chối, đặc biệt nếu các vấn đề về nguồn vốn (SOF) phức tạp.
Chính sách thụ lý của USCIS về việc đầu tư từng phần hiện vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Tóm lại, đầu tư EB-5 từng phần mang lại lợi ích chiến lược cho nhà đầu tư, nhưng họ phải đánh giá cẩn thận các rủi ro liên quan và yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt. Hoàn cảnh và mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư sẽ quyết định liệu phương án thanh toán này có phù hợp với mục tiêu của họ khi theo đuổi chương trình EB-5 hay không. Một quyết định sáng suốt về đầu tư từng phần được xem là bước quan trọng để đảm bảo visa định cư đồng thời vẫn giúp nhà đầu tư đạt được các mục tiêu tài chính và nhập cư dài hạn.

EB-5 tiếp tục là con đường định cư Mỹ nhanh nhất cho các gia đình đang tìm kiếm cơ hội học hành, làm việc và phát triển. Các nhà đầu tư Việt Nam hiện sẽ nhận được nhiều ưu tiên, và thời gian thụ lý ngắn khi chọn lựa các dự án thuộc khu vực nông thôn, thất nghiệp cao và xây dựng cơ sở hạ tầng. Với uy tín và 18 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, các dự án EB-5 do Kornova lựa chọn đều trải qua các bước thẩm định nghiêm ngặt, chi tiết giúp đảm bảo cho nhà đầu tư “an toàn thẻ xanh và an tâm về vốn đầu tư”.

Kornova Immigration Consultants – Không bao giờ quá muộn để dành những điều tốt đẹp nhất cho gia đình.

Liên hệ Kornova ngay hôm nay để đặt lịch tư vấn & thực hiện thành công kế hoạch định cư Mỹ cho cả gia đình

 Tel: (028) 3829 0430 | Email: vietnam@kornova.com