Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

"THẾ GIỚI NỢ CANADA LÒNG BIÊT ƠN…"

Nhận tin tức mới
15/11/2016

Sáng thứ hai ngay sau ngày bầu cử TT Mỹ, nhân viên văn phòng mình khổ sở vì không vào được trang web của Bộ di trú Canada để cung cấp thông tin cho khách hàng. Sếp đi họp và được nhân viên chính phủ cho hay là trang web bị “crashed” vì lượng truy câp quá nhiều. Số người truy cập không chỉ là cư dân Mỹ mà là nhiều người của các quốc gia khác sau kỳ bầu cử, đã chọn Canada (CA) là “option” thứ hai sau nước Mỹ.

Thế giới ngày nay có quá nhiều vấn đề, nên nhiều người sẵn sàng từ bỏ tất cả, tìm đến vùng đất thanh bình để sinh sống, nhưng điều đó thật không dể chút nào !

Nếu Donald Trump muốn xây bức tường để ngăn chăn người nhập cư ( trái phép), thì bà Hillary cũng phản đối thỏa ước mậu dịch tư do, Anh quốc không muốn nhận thêm di dân ( brexit), bà Angela Merkel đã chịu hậu quả năng nề khi tiếp nhận người nhập cư vào Đức. Còn Canada thì sao?

CA là người bạn láng giềng rất hiền lành và rất khiêm tốn của Mỹ, mặc dù nằm trong khối đại cường quốc G7, nhưng so với Mỹ, đất nước hiền lành này còn lâu mới đạt được sự hùng mạnh và hoàn hảo như Mỹ. Nó vẫn là một nền kinh tế kém hơn, năng suất thấp hơn và ít sáng tạo hơn so với Mỹ và vẫn còn rất nhiều khó khăn để thúc đẩy nền kinh tế phát triễn như Mỹ.

Tuy nhiên, CA nhấn mạnh vào 3 điều “hòa bình, trật tự và chính phủ tốt ” ( PEACE- ORDER- GOOD GOVERNMENT) , 3 điều đã được quy định trong Hiến pháp của CA. Và CA đã làm được điều đó, và người dân CA đã có được 3 điều này chứ kg chỉ mong đợi CA có một nền kinh tế hùng mạnh nhất nhì Thế giới.

Không “dao to búa lớn”, CA đã nhận 300 ngàn người nhập cư trong nam 2016, trong đó đã giang tay tiếp đón 33 ngàn người tỵ nạn Syrian môt cách êm ả, mặc dù cũng có “lời ong tiếng ve” nhưng kg thấy dân CA bạo động chống đối việc làm “nguy hiểm” này khi đa số các nước lớn đều từ chối Syrian???

Có phải người dân CA luôn mở lòng và đầy tính nhân ái??

Hay người CA “điếc không sợ súng”?

Hay phải chăng người dân CA tin tưởng vào “Chính Phủ Tốt” “của họ và luôn nghĩ là chính phủ đang làm điều đúng ( do the right things not do the things right ) và sẵn sàng hổ trợ chính phủ?

Không chỉ chào đón người nhập cư vào mà chính phủ CA và các tổ chức đã làm việc rất vất vả để giúp người nhập cư bất cứ dưới hình thức nào như Đầu tư, Tay nghề cao, Du học sinh, Bảo lãnh, Nhân đạo hay Tỵ nạn…. để họ nhanh chóng hòa nhập và hợp nhất các sắc dân lại với nhau. Làm được điều này đòi hỏi một nền tài chính công được kiềm soát gắt gao và phấn bổ hợp lý, các chính sach phúc lợi an sinh phải đảm bảo công bằng và được kiểm soát chặt, các tổ chức phi lợi nhuận phải cung cấp thông tin và là cầu nối để họ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống mới…..

Và với CA, đó không chỉ là trách nhiệm của chính phủ mà của cả hệ thống, và các nhà tài trợ tư nhân cũng chia sẽ trách nhiệm này.

Không chỉ giúp người nhập cư mà Chính phủ còn khuyến khích xã hội làm cho họ cảm giác được hoan nghênh. Các nhân viên chính phủ và Tổ chức phi lợi nhuận phải hiều rõ chính sách “không phân biệt” ( discrimination policy) khi phục vụ họ và gọi người nhập cư một cách trân trọng là Khách Hàng ( Client). Hơn hết, phải cho người nhập cư biết là “ bạn được welcome, bạn không phải là gánh nặng của CA mà chính bạn và các Gia đình nhập cư đã, đang và sẽ đóng góp rất nhiều cho sự thịnh vượng của đất nước”.

300.000 dân nhập cư năm 2016 ! con số kg hề nhỏ !

Vì vậy, không dưng Cao ủy LHQ về người tị nạn (The UN High Commissioner for Refugees) đã kêu gọi các nước khác hãy học tập CA và tờ báo The Economist của Anh trong số báo mới nhất đầu tháng 11 đã nói “ Thế giới nợ Canada lòng biết ơn về sự tử tế, sự khoan dung và cởi mở” !

Sáng nay văn phòng mình sẽ tiếp tục nhận các phần quà WELCOME PACK để tặng cho các “clients” mới qua, món quà không trích từ nguồn chi chính phủ mà từ các nhà tài trợ tư nhân ủng hộ, giá trị vật chất không cao, nhưng giá trị tinh thần rất cao với dòng chử cảm động trên hộp quà “A WELCOME TO REMEMBER”, chắc chắn các bạn Việt Nam sẽ cảm thấy ấm áp khi mới đến “xứ lạnh tình nồng này”.
Món quà ý nghĩa này đang chờ bạn nhận và hãy nhớ rằng người nhập cư chưa bao giờ là gánh nặng cho đất nước Canada ! Nhập cư cũng là sự dịch chuyển lao động và cùng hướng về một thế giới “Hòa bình, Trật tự, Chính phủ tốt”, và cùng thúc đầy nền kinh tế hùng mạnh trong tương lai !

Theo facebook chị TT Hiếu