Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê
Đến Trang Định Cư Mỹ

Tổng Quan Về Nước Mỹ

Diện tích: 9,826,630 km² (đứng thứ 3 trên thế giới)
Dân số: 310.681.000 (theo thống kế đến 2010)
Thủ đô: Washington DC
Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh
Đơn vị tiền tệ: Đôla Mỹ (USD)

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ – “The United States of America”, tên tiếng Việt thường gọi là Hoa Kỳ hoặc Mỹ, là nước Cộng hòa lập hiến liên bang có 6 miền và 50 tiểu bang. New York là thành phố lớn nhất nước Mỹ. Tiểu bang nhỏ nhất là Rhode Island, lớn nhất là Alaska tuy nhiên Alaska lại là tiểu bang có ít dân cư nhất.

Mỹ giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam. Mỹ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong Biển Caribe (Caribbean) và Thái Bình Dương.

Khí Hậu

Nước Mỹ là một đất nước rộng lớn có khí hậu khác nhau tùy theo từng vùng. Thông thường, nửa phía Nam và phía Tây có khi hậu ấm áp, nóng vào mùa hè và mùa đông khí hậu tương đối ôn hòa. Nửa phía Bắc và Đông lạnh, có kèm theo những đợt mưa tuyết vào mùa đông, nhưng mùa hè thì rất dễ chịu.

Quốc gia  lý tưởng, miền đất hứa cho gia đình định cư

  • Kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới, Mỹ đã trở thành một đất nước có nền kinh tế – văn hoá – quân sự có phát triển bậc nhất và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên toàn thế giới.
  • Mỹ có nhiều người nhập cư nhất toàn cầu. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc (UN), số người nhập cư tại Mỹ đến từ 198 quốc gia là 45 triệu người, gấp 4 lần so với các quốc gia khác tạo nên sự đa dạng về văn hóa – sắc tộc. Người da trắng (81,7%), người da đen (12,9%), người châu Á (4,2%), người da đỏ và thổ dân Alaska (1%), thổ dân Hawaii và thổ dân các quần đảo Thái Bình Dương (0,2%).
  • Là quốc gia của sự bình đẳng và các quyền tự do.
  • Chính phủ Mỹ luôn đổi mới và có các chương trình hấp dẫn thu hút – khuyển khích nhân tài đến định cư, chính phủ Mỹ cũng tạo điều kiện tối đa cho những người mới nhập cư có thể hòa đồng nhanh vào cuộc sống tại Mỹ.

Y tế

Mỹ là nước có nền y tế tiến bộ nhất thế giới, các bệnh viện và hệ thống máy móc y khoa tối tân và hiện đại  bậc nhất. Thường trú nhân và Công dân Mỹ được hưởng chính sách chăm sóc sức khoẻ đặc biệt theo Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khoẻ Giá Ưu Đãi (Obama care), được nhận bảo hiểm y tế giá hỗ trợ từ liên bang hoặc tiểu bang.

Giáo Dục

Tại Mỹ, Thường trú nhân & Công dân Mỹ đều được miễn học phí các cấp phổ thông và mức học phí bậc cao đẳng/ đại học thông thường là thấp hơn từ  3 – 4 lần mức học phí của các sinh viên quốc tế.

Giao thông

Chủ yếu giao thông ở Mỹ là phương tiện ô tô. Các thành phố lớn như New York, Los Angeles, Chicago … thì có các phương tiện giao thông công cộng ( bus, xe điện ngầm….).

Văn hóa

Được mệnh danh là quốc gia của  những người nhập cư, vì thế, Mỹ có sự đa dạng, phong phú về văn hóa và xã hội, song vẫn có sự nhất quán. Khi nhắc đến Văn Hóa Mỹ là nói đến nền văn hóa đại chúng bao gồm 3 nét văn hoá chính như sau:

  • Văn hóa gia đình: Đề cao tính tự tập, các thành viên dù có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình và cộng đồng, nhưng mỗi cá nhân đều phải tập cho mình thói quen tự lập ngay từ khi còn bé
  • Văn hóa ứng xử, giao tiếp: Theo phép lịch sự, người Mỹ sẽ xưng hô bằng họ, nếu người đối diện có học vị, thì sẽ gọi theo học vị như “Dr.” (Doctor) hoặc giáo sư  là Professor” (Prof.) Trong trường hợp thân mật, có thể gọi tên riêng. Người Mỹ rất đề cao tính chuyên nghiệp và sự lịch thiệp, và tôn trọng sự thẳng thẳng thắn không thích sự vòng vo, điều này giúp giải quyết vấn đề mà không tốn quá nhiều thời gian, xa rời vấn đề hay cần đến bên thứ ba. Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể cũng là một trong những yếu tố tạo nên văn hóa Mỹ. Điều này được thể hiện qua cách bắt tay, cách đứng, ngồi, nét mặt, khoảng cách đứng khi giao tiếp.
  • Văn hóa nơi công cộng: Tại Mỹ, lời “Cảm ơn”, “xin lỗi”, “vui lòng” sẽ là những từ được nghe nhiều nhất. Điều này không phải là sự khách sáo mà thể hiện phép lịch sự tối thiểu mà một người phải có trong Văn Hóa Mỹ. Phép lịch sự đó còn được thể hiện qua văn hóa xếp hàng. Dù bạn đi đến bất cứ đâu, ở độ tuổi, giới tính, địa vị nào, bạn cũng phải xếp hàng để chờ đến lượt như mọi người.

Kinh tế

Mỹ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa với tài nguyên thiên nhiên phong phú và cơ sở hạ tầng phát triển tốt. Mỹ đứng hạng thứ 8 trên thế giới về tổng sản lượng nội địa trên đầu người (GDP) và hạng 4 về tổng sản phẩm nội địa trên đầu người theo sức mua tương đương.

Tổng sản phẩm nội địa của Mỹ chiếm 20% tổng sản phẩm toàn cầu. Mỹ cũng là nước xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhiều nhất trên thế giới.

Khoa học và kỹ thuật

Mỹ đã và đang dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học – sáng tạo – kỹ thuật cũng như trong lĩnh vực nghiên cứu . Từ cuối thế kỷ 19, nước Mỹ đã luôn là nước dẫn đầu thế giới trong việc nghiên cứu khoa học và đạt được các thành tựu từ các kết quả nghiên cứu này.

Mỹ hiện là quốc gia phát triển với các sản phẩm trồng trọt – các thực phẩm biến đổi gen, trên 1 nửa những vùng đất canh tác của thế giới hiện đang trồng các vụ mùa có kỹ thuật sinh học xuất xứ từ Mỹ.

Tôn giáo – Ẩm thực và mua sắm

  • Tôn giáo: Chính phủ Mỹ không kiểm soát tín ngưỡng của người dân. Số người theo Kitô Giáo chiếm khoảng 75% và phần còn lại là các tôn giáo như Do Thái, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo, v..v..
  • Ẩm thực: Mỹ là thiên đường của những món ăn nhanh: khoai tây chiên, gà rán, hamburger, bánh kếp, pancakes, bánh táo mèo, hotdogs… Đối với cư dân Mỹ, bữa tối là bữa ăn quan trọng nhất. Món khai vị thường là hoa quả, nước ép, món chính là món soup, salad trộn, thịt gà hoặc cá… và kết thúc bữa ăn bằng tách trà hay cà phê để tráng miệng.
  • Mua sắm: Nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới: D&G, Gucci, Prada, Versace, Chanels, Dior, Hermès, Lacoste, Louis Vuitton, Yves Saint-Laurent… Thú vị nhất là các trung tâm mua sắm thường có mùa Big sales tập trung vào các dịp Lễ Phục Sinh, Quốc khánh, Noel, Tết Dương Lịch…

Thể thao & Du lịch

Bóng chày được xem là môn thể thao quốc gia; bóng bầu dục Mỹ, bóng rổ, và khúc côn cầu là ba môn thể thao đồng đội chuyên nghiệp khác của Mỹ. Mặc dù bóng đá không phải là một môn thể thao chuyên nghiệp hàng đầu tại Mỹ nhưng bộ môn này được giới trẻ và các nghệ sĩ mọi lứa tuổi chơi khắp nơi. Tennis và các môn thể thao ngoài trời cũng rất được ưa chuộng tại đây.

(Kornova – Tư Vấn Định Cư Mỹ)