Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Phân Tích Tác Động Của Đạo Luật Cải Cách Chương Trình EB-5 RIA

Nhận tin tức mới
Phân Tích Tác Động Của Đạo Luật Cải Cách Chương Trình EB-5 RIA
07/07/2024

Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 (EB-5 Reform and Integrity Act of 2022 – RIA năm 2022) đã có những tác động tích cực đáng kể đến chương trình. Những tác động mà đạo luật RIA ảnh hưởng lên chương trình EB-5 như thế nào dưới góc nhìn của chuyên gia di trú?

Chương trình Nhà đầu tư nhập cư EB-5 được giới thiệu lần đầu vào năm 1990, với mục tiêu thúc đẩy đầu tư nước ngoài để tăng trưởng kinh tế. Nhà đầu tư cần đầu tư một số vốn cần thiết vào một doanh nghiệp thương mại mới (NCE), và chịu rủi ro thua lỗ, không có lợi nhuận đảm bảo và đổi lại họ sẽ nhận Thẻ Xanh cho cả gia đình nếu khoản đầu tư đó tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người Mỹ. Dưới góc nhìn của các chuyên gia di trú, Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022 đã mang lại những thay đổi lập pháp cho chương trình EB-5 và ảnh hưởng đa chiều nhất định đến các nhà đầu tư.

Trước khi RIA có hiệu lực, khoảng thời gian mà vốn vay EB-5 phải chịu rủi ro (còn gọi là thời gian duy trì) – gắn liền với tình trạng Thẻ Xanh có điều kiện của nhà đầu tư. Trong thời gian này, khoản vay EB-5 phải được duy trì trong suốt 2 năm để nhà đầu tư đủ điều kiện nộp đơn xin xóa bỏ điều kiện Thẻ Xanh (I-829). Tuy nhiên do lượng tồn đọng tăng cao, nhà đầu tư phải chờ đợi nhiều năm, khiến cho việc đầu tư của họ gặp rủi ro. Ngoài ra nếu vốn EB-5 ban đầu được hoàn trả cho NCE trước khi nhà đầu tư có thể nộp Mẫu I-829, thì số tiền đó phải được tái triển khai vào các khoản đầu tư tiếp theo để đáp ứng tiêu chí rủi ro của khoản đầu tư. Việc tái triển khai thường gây thêm rủi ro tài chính cho các nhà đầu tư vì họ thường có ít cơ hội để đánh giá các khoản đầu tư tiếp theo.

Khi RIA có hiệu lực, một số thay đổi của chính sách này nhằm mục đích làm cho chương trình EB-5 trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên một vài quy đinh mới vẫn gặp phải một số ý kiến trái chiều từ nhà đầu tư và các hiệp hội trong ngành.

  • Phía nhà đầu tư: sửa đổi định nghĩa về thời gian duy trì cho các khoản đầu tư EB-5, cụ thể là các quỹ quản lý vốn EB-5 phải duy trì đầu tư trong ít nhất 2 năm, riêng các nhà đầu tư không cần duy trì khoản đầu tư cho đến khi kết thúc thời gian cư trú có điều kiện. USCIS quy định thời gian duy trì tối thiểu sẽ bắt đầu vào ngày khoản đầu tư đủ điều kiện được giải ngân cho NCE. Đây là thay đổi nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư vì giúp họ giảm bớt nguy cơ tái triển khai không công bằng.
  • Phía Hiệp hội đầu tư vào Mỹ: đối lập với quan điểm trên, Hiệp hội Đầu tư vào Mỹ – IIUSA đã đệ đơn chống lại USCIS yêu cầu đảo ngược chính sách thời gian duy trì mới, và kiến nghị thời gian duy trì là 5 năm được thiết lập thông qua các thủ tục xây dựng quy tắc phù hợp. IIUSA cho rằng việc giảm thời gian duy trì xuống còn hai năm sẽ làm suy yếu tính toàn vẹn của chương trình vì nó sẽ khuyến khích đầu tư vào các dự án ngắn hạn không đáng tin cậy.
  • Nếu IIUSA thắng kiện: thời gian duy trì sẽ quay lại như thời điểm trước RIA và không có gì đảm bảo rằng đề xuất về thời gian duy trì 5 năm của IIUSA sẽ được chấp nhận hoặc thực hiện. Điều này sẽ tác động xấu đến nhà đầu tư tại các quốc gia có tồn đọng như Trung Quốc và Ấn Độ. Họ có thể đối mặt với tình trạng thoái vốn và chờ đợi lâu để có Thẻ Xanh 2 năm, khoản đầu tư EB-5 chịu rủi ro giam vốn lâu hơn khi trải qua nhiều lần tái đầu tư cho đến khi họ hoàn thành thời gian cư trú có điều kiện. Nếu quy tắc này được thực hiện, nó sẽ làm giảm đầu tư vào các dự án thực sự có rủi ro thấp và thời gian duy trì ngắn.

Để tránh tình trạng vốn EB-5 có thể bị tái triển khai, lời khuyên từ chuyên gia là các nhà đầu tư nên chọn lựa các dự án nông thôn có thời hạn đầu tư tối thiểu 5 năm. Chiến lược này có thể loại bỏ nhu cầu tái triển khai sang dự án thứ hai, chưa xác định, bất kể kết quả của giai đoạn duy trì áp dụng như thế nào. Để đạt được điều này, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành, những người có thể hướng dẫn bạn thực hiện quy trình thẩm định. Các dự án nông thôn có xu hướng có ngưỡng đầu tư thấp hơn và được hưởng lợi từ việc xử lý ưu tiên, điều này có thể dẫn đến thời gian phê duyệt I-526E nhanh hơn và giảm nguy cơ tái triển khai do chậm trễ trong xử lý.

Các nhà đầu tư nên cập nhật tất cả các quy định pháp lý để tránh những sai lầm đáng tiếc trong quá trình nhập cư. Các thông tin tư vấn pháp lý cần được tư vấn bởi luật sư và đơn vị tư vấn di trú chuyên ngành cho từng trường hợp cụ thể.

(Cre: Forbers)