Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Mỹ Sẽ Thu Hồi Thẻ Xanh Của Các Thường Trú Nhân Là Gánh Nặng Cho Xã Hội Mỹ

Nhận tin tức mới
13/08/2019

Hôm ngày 12/08/2019, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (Department of Homeland Security – DHS) – công bố quy định mới trong đó chính quyền có thể từ chối quy chế nhận thường trú nhân đối với hàng trăm ngàn đương đơn vì thu nhập thấp.

Quy định mới này đã được các chuyên gia dự đoán từ lâu dựa trên lập trường cứng rắn cùng các chính sách thời gian qua của Tổng Thống Mỹ và chính quyền của ông trong vấn đề nhập cư.

Theo quy định này chính quyền Mỹ có thể từ chối đơn nhập cư hoặc thẻ Xanh nếu có nguy cơ trở thành gánh nặng xã hội & là gánh nặng (public charge) cho người đóng thuế ở Mỹ.

Các trường hợp mà thường trú nhân được xem là gánh nặng cho xã hội Mỹ

  • Nếu họ không đáp ứng tiêu chuẩn thu nhập; hoặc
  • Họ nhận hỗ trợ từ chính phủ Mỹ như: các phúc lợi, tem phiếu thực phẩm (foodstamp), nhà ở công cộng hoặc theo chương trình bảo hiểm y tế Medicaid.
  • Trường hợp người bảo trợ không chịu hỗ trợ như đã cam kết trong đơn bảo lãnh I- 864 hay I-864 A.

Có 1 điều mà cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần nắm rõ là: người bảo lãnh và người đồng bảo trợ chỉ hết trách nhiệm với người được bảo lãnh khi thỏa 1 trong 2 điều kiện:

  • Người được bảo lãnh thi đậu quốc tịch ( tức là nếu Người được bảo  lãnh 20 năm vẫn chưa thi vào quốc tịch, hoặc bảo lãnh vợ chồng mà ly hôn thì người bảo lãnh hay đồng bảo trợ vẫn phải chịu trách nhiệm với người được bảo lãnh).
  • Người được bảo lãnh làm đủ 40 credits trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên đa số các người bảo lãnh và người đồng bảo trợ lại thường không nhớ điều này mà chỉ nghĩ đơn giản là khi người được bảo lãnh đặt chân đến Mỹ là đã hoàn tất hồ sơ bảo lãnh đoàn tụ và hết trách nhiệm.

Quy định mới này nhằm để đảm bảo rằng những người nhập cư có khả năng “tự túc,” “không phụ thuộc vào nguồn lực tài chính của chính phủ Mỹ để đáp ứng nhu cầu của họ, mà phải dựa vào khả năng của chính bản thân, cũng như nguồn lực của các thành viên gia đình, người bảo lãnh và các tổ chức tư nhân” Thông báo nêu trong Công Báo liên bang nhấn mạnh.

“Chính phủ đang củng cố lý tưởng tự cung tự cấp và tự chịu trách nhiệm cá nhân, đảm bảo rằng mọi người nhập cư có thể tự lực cánh sinh và thành công trên lãnh thổ Mỹ”, Ken Cuccinelli, Giám đốc điều hành Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) tuyên bố.

Quy định này thật ra không phải mới, nó được bắt nguồn từ Đạo luật Di trú (Immigration Act ) năm 1882, cho phép chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai có khả năng trở thành một “gánh nặng cho chính phủ” (còn gọi là public charge). Quy định này cụ thể hóa các chi tiết nằm trong luật đã có từ lâu vì vậy nó thuộc thẩm quyền ban hành của chính phủ liên bang ( các cơ quan hành pháp). Do không phải là luật nên quy định này sẽ không cần đợi Quốc Hội thông qua.

USCIS thông báo chính thức về qui định mới liên quan tới thẻ xanh

Đương đơn/ Thường trú nhân thuộc đối tượng gánh nặng xã hội Mỹ sẽ ra sao?

Các nhân viên Cục Di Trú  Mỹ (USCIS) trong những năm gần đây đã bắt đầu việc xác định người xin thị thực có trở nên gánh nặng cho xã hội Mỹ hay không dựa trên phần nhiều khả năng họ sống chủ yếu dựa vào trợ cấp của chính phủ hay không. Hầu hết những người nhập cư không đủ điều kiện tham gia các chương trình trợ cấp của chính phủ cho đến khi họ nhận được thẻ xanh, nhưng quy tắc mới được Bộ An Ninh Nội Địa công bố, đã mở rộng định nghĩa “gánh nặng chính phủ” và sẽ loại bỏ nhiều đương đơn hơn nữa với các quyền như:

  • Từ chối cấp.
  • Thu hồi thẻ Xanh.
  • Từ chối chuyển đổi tình trạng Thẻ Xanh ( từ 2 năm sang 10 năm).
  • Từ chối không cho gia hạn thẻ 10 năm khi thẻ hết hạn.

Như vậy là từ cuối năm nay, các đơn đương xin định cư sẽ cần phải chứng minh mức thu nhập cao hơn để có được thị thực và quy định này sẽ mở rộng đáng kể danh sách các trợ cấp của chính phủ, vốn sẽ khiến họ có không đủ điều kiện nhận được quy chế thường trú nhân tại Mỹ, bị thu hồi hoặc không thi quốc tịch được.

Trong năm 2016, đã có khoảng 800,000 thẻ xanh đã được cấp. Tổ chức nghiên cứu Migration Policy Institute cho biết, theo các quy định mới này sẽ có hơn một nửa số người xin thẻ xanh qua dạng gia đình bảo lãnh sẽ bị từ chối.

Mặc dù những người ủng hộ dân nhập cư đang chỉ trích kế hoạch này là một nỗ lực nhằm cắt giảm số người nhập cư hợp pháp mà không thông qua Quốc hội. Tuy nhiên quy định mới vẫn sẽ có hiệu lực từ ngày 15.10.2019. Đây là một trong các nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm chuyển sang hệ thống định cư Mỹ tập trung vào các kỹ năng của người nhập cư, thay vì chú trọng đến việc đoàn tụ gia đình như lâu nay. Trong khoảng vài ngày tới, USCIS sẽ công bố thông tin cụ thể và rõ ràng về quy định này.

Nếu bạn chưa biết những quyền lợi quan trọng từ thẻ xanh mang lại cho thường trú nhân tại nước Mỹ thì có thể xem tại đây: Quyền lợi thẻ xanh Mỹ

(Cre: USCIS & Reuters)  

Lược dịch thông tin chính thức đăng trên trang mạng của Cục Di Trú Mỹ (USCIS)

“>

Nội dung tham khảo: