Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Mỹ Lên Kế Hoạch Sửa Đổi Nội Dung Bài Thi Quốc Tịch Mỹ

Nhận tin tức mới
Mỹ Lên Kế Hoạch Sửa Đổi Nội Dung Bài Thi Quốc Tịch Mỹ
29/07/2019

Nếu trong tương lai, khi tham dự kỳ thi quốc tịch Mỹ để được nhập tịch và thành công dân Mỹ, có thể bạn sẽ được yêu cầu nêu tên một trong năm lãnh thổ của Mỹ, hoặc hai trong số các quyền có của Tuyên ngôn Độc lập; hoặc cung cấp số lần sửa đổi chính xác của Hiến pháp Mỹ.

Bài kiểm tra nhập quốc tịch Mỹ là một phần quan trọng quyết định việc bạn có thể trở thành công dân Mỹ hay không. Theo Cục Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), bài thi quốc tịch Mỹ này không chỉ là thước đo kiến ​​thức cần có của 1 người công dân Mỹ, mà còn là lý do để người sắp trở thành công dân cần phải nghiên cứu – tiếp thu các nguyên tắc, giá trị và trách nhiệm của chính phủ Mỹ, bao gồm các quyền lợi và trách nhiệm đi đôi với quyền công dân.

(Câu hỏi số 49: Một trách nhiệm và quyền lợi chỉ dành riêng cho công dân Mỹ là gì? Trả lời: “Tham gia trong bồi thẩm đoàn” hoặc ” tham gia bầu cử trong một cuộc bầu cử liên bang”.

Kế hoạch sửa đổi nội dung bài thi nhập quốc tịch Mỹ

Các quan chức của chính quyền Tổng Thống Trump cho biết, họ đang lên kế hoạch thử nghiệm phiên bản cập nhật mới. Dự kiến phiên bản này ​​sẽ ra mắt trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump (vào cuối năm nay). Chương trình thực nghiệm thí điểm có thể sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Các quan chức Cục Di Trú Mỹ (USCIS) cũng cung cấp một vài chi tiết về những thay đổi của bài kiểm tra mà lần cuối cùng bài kiểm tra này được sửa đổi là vào năm 2008.

Theo các viên chức quản lý, bài thi nhập tịch Mỹ hiện nay có 10 câu hỏi được tạo ngẫu nhiên cho mỗi người nộp đơn từ  danh sách 100 câu hỏi có sẵn đã được xuất bản trong đó chia làm 3 nhóm câu hỏi:

  • Chính phủ Mỹ.
  • Lịch sử Mỹ.
  • Câu hỏi tích hợp (về địa lý, biểu tượng và ngày lễ Mỹ).
Mỹ Lên Kế Hoạch Sửa Đổi Nội Dung Bài Thi Quốc Tịch Mỹ
Người nhập cư trả lời câu hỏi mẫu trong bài thi nhập tịch với sự giúp đỡ của hướng dẫn viên tại một trung tâm ở Washington. Ảnh: Michael S. Williamson – Washington Post

Tổng thống Trump đã công bố rõ rằng là ông muốn thay đổi đáng kể các chính sách và luật nhập cư của quốc gia.Trong hai năm rưỡi đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã cắt giảm số người tị nạn được nhận vào nước Mỹ. Tiến hành cấm hàng ngàn người nhập cư căn cứ vào quốc gia họ cư trú như một số ít các quốc gia Hồi giáo. Ông cũng xiết chặt các yêu cầu để được đủ điều kiện xin tị nạn; và đề xuất một cuộc đại tu hệ thống thị thực của nước Mỹ trong đó ưu tiên người nhập cư có bằng cấp cao, kỹ năng tiếng Anh và giàu có.

(Câu hỏi số 51: Hai quyền của mọi người sống ở Mỹ là gì? Trả lời: Là quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do kiến ​​nghị với chính phủ, tự do tôn giáo hoặc quyền cầm vũ khí…)

Các quan chức USCIS mô tả bản sửa đổi thử nghiệm sắp tới là một hành động không phải để gây khó khăn cho những người muốn nhập tịch Mỹ mà chỉ là cập nhật lại những câu hỏi mới phù hợp với các tiêu chuẩn giáo dục một cách thực tiễn nhất. Việc cập nhật các thông tin theo đúng tiêu chuẩn là điều cần làm thường xuyên. Các câu hỏi sẽ được xây dựng với sự tư vấn và dựa trên các giáo trình trung học cơ sở và trung học phổ thông trên 50 tiểu bang nước Mỹ.

Thống kê số người thi quốc tịch Mỹ

Hàng trăm ngàn người trở thành công dân và nhập tịch Mỹ mỗi năm. Theo USCIS, năm 2018 có hơn 750.000 người, con số này đạt mức cao trong vòng 5 năm qua. Các luật sư nhập cư cho biết hiện nay thời gian xử lý hồ sơ nhập cư ngày càng kéo dài và nhiều chương trình định cư có số lượng hồ sơ tồn đọng gia tăng mạnh kể từ năm 2016.

Theo luật nhập tịch Mỹ, công dân nước ngoài phải là thường trú nhân hợp pháp của Mỹ trong ít nhất 3 – 5 năm ( tuỳ chương trình định cư bạn đã thực hiện để được định cư Mỹ trước đó) trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Người nộp đơn xin nhập tịch phải đạt được kết quả ít nhất 6/10 điểm để vượt qua được kỳ kiểm tra này. Tỷ lệ vượt qua trung bình trong bài kiểm tra nhập quốc tịch Mỹ là 90%, theo dữ liệu của USCIS.

Mỹ Lên Kế Hoạch Sửa Đổi Nội Dung Bài Thi Quốc Tịch Mỹ
Lễ tuyên thệ nhận quốc tịch Mỹ

Ông Cuccinelli – Tân giám đốc điều hành của USCIS cho biết – ông thường gặp những người nộp đơn nhập tịch lại thông thạo các câu hỏi tích hợp về nước Mỹ hơn là công dân Mỹ được sinh ra và lớn lên tại Mỹ.

“Tôi không thể nói cho bạn biết là có bao nhiêu người phối ngẫu của bạn – những người đang muốn trở thành công dân Mỹ – lại biết nhiều về câu trả lời nhập tịch hơn người bạn đời của họ”. Ông nói khi đề cập đến Câu hỏi số 20: “Ai là một trong những thượng nghị sĩ Mỹ của bạn bây giờ?

Cuộc khảo sát năm 2018 của Quỹ học bổng quốc gia Woodrow Wilson cho thấy trong số 1.000 công dân Mỹ được hỏi, chỉ có 1 trong số 3 người vượt qua bài kiểm tra nhập quốc tịch Mỹ.

Bài kiểm tra nhập tịch được giới thiệu vào năm 1986, được sửa đổi lần cuối vào năm 2008 đến nay. Sự thay đổi mà các quan chức cân nhắc là loại bỏ rất nhiều câu hỏi đố – chẳng hạn như quá nhiều câu hỏi xung quanh sự xuất hiện của Quốc kỳ Mỹ. Bổ sung thêm các câu hỏi kết hợp với ý nghĩa là thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về hệ thống chính phủ Mỹ và tương lai đất nước Mỹ.

Rất nhiều câu hỏi – chẳng hạn như: Hệ thống kinh tế ở Mỹ là gì? Một điều quan trọng mà Abraham Lincoln đã làm là gì? …v/v – có thể sẽ được giữ nguyên.

Các quan chức  Mỹ cho biết có 2 câu hỏi mới hiện đang được thảo luận trong tiến trình soạn thảo – nhưng có thể không được chọn. Đó là: Tại sao Mỹ tham gia Thế chiến II? (Trả lời: vụ đánh bom Trân Châu Cảng, hoặc Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng). Và: Chúng ta sẽ ăn mừng ai vào ngày cựu chiến binh? (Trả lời: những người trong quân đội, hoặc những người đã phục vụ trong lực lượng vũ trang).

“Thực sự có rất nhiều câu hỏi đã có sẵn lâu nay không cần thiết – tôi muốn thấy các câu hỏi nhập tịch Mỹ phản ánh các nguyên tắc của nước Mỹ, các nguyên tắc hiến pháp, là những điều  giúp nước Mỹ trở nên đặc biệt – duy nhất và là một phần của lý do mọi người muốn đến đây định cư” – ông Cuccinelli cho biết thêm – Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có phát ngôn chính thức về ý kiến của ông với những sửa đổi này.

Cuộc thử nghiệm đầu tiên dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của khoảng 1.400 tình nguyện viên trên khắp đất nước. Sau một chuỗi chương trình thử nghiệm, bài kiểm tra mới dự kiến được áp dụng chính thức vào tháng 12/2020 hoặc đầu năm 2021.

(Cre: Washington Post – Kornova dịch và tổng hợp)

Để nhận cẩm nang bỏ túi các câu hỏi thi quốc tịch Mỹ,

xin vui lòng đăng ký theo dõi nhận bản tin Kornova TẠI ĐÂY hoặc gửi email đến: vietnam@kornova.com

Nội dung tham khảo: