Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cảnh Giác Với Các Dịch Vụ Mua Bán Công Việc Để Định Cư Tại Tỉnh Bang PEI

Nhận tin tức mới
Cảnh Giác Với Các Dịch Vụ Mua Bán Công Việc Để Định Cư Tại Tỉnh Bang PEI
28/11/2022

Cơ quan quản lý nhập cư tỉnh bang PEI đã thông báo kết luận về một cuộc điều tra dịch vụ mua bán công việc giả mạo tại tỉnh bang này nhằm đạt được quyền Thường trú nhân cho những người nước ngoài có nhu cầu.

Các nhà điều tra liên bang đã thông báo với các quan chức tòa án về kết quả của cuộc điều tra liên quan đến việc mua bán công việc giả tạo tại tỉnh bang PEI. Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, hai doanh nghiệp trang trại ở miền đông PEI đã tham gia vào một kế hoạch bất hợp pháp nhằm lừa đảo người lao động nước ngoài bằng cách ” nâng khống giá” cho những công việc không tồn tại. Danh tính hai doanh nghiệp đã tham gia vào đường dây mua bán công việc bất hợp pháp được cơ quan điều tra công bố là Canadian Nectar Products và Island Gold Honey, cả hai đều có địa chỉ Montague, PEI. Cả hai công ty này đều bị nêu tên trong lệnh khám xét do các nhà điều tra của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) thực hiện vào tháng 6 năm nay. Lệnh khám xét cáo buộc những người lao động đã bị dụ dỗ đến tỉnh bang Đảo Hoàng tử PEI với những lời hứa về việc làm và cơ hội có được thẻ thường trú tại Canada. Khi đến PEI, những người lao động này được thông báo rằng có rất ít hoặc không có việc làm.

Những người lao động nước ngoài đang làm việc trong một trang trại tại PEI

Trong một số trường hợp, người lao động còn đưa ra các tố giác rằng các đơn vị cung cấp dịch vụ yêu cầu họ phải trả lại tiền vé máy bay đến Canada và được hướng dẫn cách che giấu sự thật về quá trình sắp xếp việc làm nếu bị chính quyền thẩm vấn. Các công nhân nước ngoài này cũng cho biết thêm về việc họ bị ép ký vào đơn xin nghỉ việc hoặc một số tài liệu khác mà họ không hiểu. Qua quá trình điều tra và theo các cáo buộc trong tài liệu, các nhà điều tra phát hiện ra rằng các công ty nói trên đã thu một khoản phí lớn từ công dân nước ngoài để đổi lấy các công việc liên quan đến ngành nông nghiệp nhưng thực tế lại không tồn tại ở PEI .

Trong các cuộc phỏng vấn sau đó, một công nhân nước ngoài nói với các nhà điều tra rằng họ đã được tuyển dụng để làm việc cho Island Gold Honey thông qua một công ty tư vấn nước ngoài. Người này đã trả cho công ty đó 50.000 USD để giúp nộp đơn xin việc. Sau khi đến PEI vào tháng 10 năm 2021, người này được đưa đến sống tại một trang trại trong khi công việc đang được sắp xếp, tuy nhiên 2 tháng sau, người này vẫn không được tuyển dụng. Một công nhân khác nói với CBSA rằng bản thân đã gọi rất nhiều lần đến các công ty nêu trên, tuy nhiên đều không nhận được phản hồi và không ai từ công ty liên lạc sau khi người này đến Canada.

Một mẫu email lừa đảo việc làm

Các nhà điều tra cho biết họ cũng nhận được thông tin tố giác từ chính phủ liên bang thông qua Service Canada; Cục Việc làm và Phát triển Xã hội Canada; và Cục Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada. Họ cũng dựa vào thông tin từ FINTRAC, một cơ quan liên bang được thành lập để chống rửa tiền và tội phạm tài chính khác.

Những người lao động muốn nhập cư Canada nên thực hiện các bước thẩm định kỹ để tránh trở thành nạn nhân của hành vi gian lận nhập cư từ những nhóm lừa đảo tuyển dụng và tư vấn nhập cư giả mạo. Khi nhu cầu định cư ngày càng tăng cao thì đây là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo thực hiện, vì thế cần tuyệt đối cẩn trọng trong việc chọn lựa đúng đơn vị đại diện uy tín có thể đem lại thành công định cư cho bản thân và gia đình.

Kornova là tập đoàn tư vấn di trú quốc tế thành lập từ năm 1988 có văn phòng tại nhiều nước trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực tư vấn định cư Mỹ, Canada, và EU. Tại Việt Nam, Kornova thành lập văn phòng từ năm 2006 đến nay với 16 năm kinh nghiệm,  là đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực tư vấn định cư các nước đặc biệt là Canada và đã hỗ trợ thành công cho hơn 2,500 gia đình Việt Nam an cư tại Canada, Mỹ, EU.

(Cre: CBC News)

HẪY CẨN TRỌNG VÀ SÁNG SUỐT LỰA CHỌN CON ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ CANADA AN TOÀN, HỢP PHÁP CHO CẢ GIA ĐÌNH. 

Liên hệ đặt lịch hẹn tư vấn cùng đội ngũ chuyên gia Kornova

 Tel: (028) 3829 0430 | Email: vietnam@kornova.com

Xem thêm