Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Và Mỹ Đồng Ý Gia Hạn Đóng Cửa Biên Giới Hai Nước

Nhận tin tức mới
Canada Và Mỹ Đồng Ý Gia Hạn Đóng Cửa Biên Giới Hai Nước
26/04/2020

Trong nỗ lực mở rộng thêm các hạn chế du lịch xuyên biên giới nhằm tránh lây lan virus corona mới (COVID-19), Canada và Mỹ hiện đang gia hạn việc đóng cửa thêm 30 ngày nữa, Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố hôm thứ Bảy vừa qua.

Thỏa thuận chung đã được thiết lập để đóng cửa biên giới vào một tháng trước đã hết hạn vào ngày 20 tháng 4, và hiện sẽ được gia hạn đóng cửa biên giới cho đến ngày 20 tháng 5 năm 2020.

Mặc dù vậy các nhu cầu thông thương thương mại thiết yếu vẫn được tiếp tục. Giao thông xe tải và đường sắt vẫn sẽ được phép đi lại qua biên giới giữa hai nước để đảm bảo vấn đề lương thực thực phẩm, nhiên liệu và thuốc luôn sẵn sàng cho cả hai nước.

Hàng năm Canada có 75% hàng xuất khẩu nội địa sang Mỹ và khoảng 18% hàng xuất khẩu của Mỹ sang Canada. Khối lượng hàng hóa trung bình trị giá 2,4 tỷ đô la được vận chuyển qua lại giữa biên giới cũng như có hơn 400.000 người  lưu chuyển qua lại biên giới mỗi ngày trước khi xảy ra đại dịch. Biên giới Mỹ – Canada cũng là biên giới giữa hai quốc gia dài nhất thế giới.

Theo thoả thuận này thì tất cả các chuyến du lịch chẳng hạn như mua sắm hoặc thăm gia đình…v/v, sẽ vẫn tiếp tục bị cấm vì tính chất không cần thiết tại thời điểm này. Tuy nhiên công dân Canada sống ở Mỹ 1 khoảng thời gian trong năm và đang quay trở lại Canada thì nằm trong số người được miễn lệnh cấm du lịch hiện tại này.

Ngoài ra, công dân nước ngoài ở Canada bao gồm người sở hữu giấy phép làm việc/ giấy phép học tập và thị thực du lịch thăm thân sẽ không thể xin gia hạn visa tạm thời bằng cách đánh dấu cờ hay còn được gọi là Flagpoling. (Flagpoling có nghĩa là xin gia hạn giấy phép làm việc (hoặc học tập) bằng cách rời Canada tại một cửa khẩu biên giới với Mỹ và tái nhập lại thường là ngay lập tức tái nhập cảnh trở lại) .

Các đương đơn cần xin hoặc gia hạn visa Canada tạm thời vẫn có thể nộp đơn như bình thường miễn là có thể chứng minh trong hồ sơ lý do tại sao bạn nên được phép ở lại Canada.

1 trạm kiểm soát tại biên giới Canada – Mỹ

Các hạn chế đi lại cũng được áp dụng cho những người xin tị nạn đang cố gắng vượt qua biên giới bằng cách đi bộ qua các cửa khẩu biên giới không chính thức, chẳng hạn như tại đường Roxham.

Việc đóng cửa biên giới với Mỹ và các quốc gia khác đã giúp làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh corona virus chủng mới (COVID-19) ở Canada, Thủ tướng Trudeau phát biểu.

Cả Mỹ và Canada đã buộc phải tiếp tục các biện pháp tiếp tục để ngăn chặn sự lây lan rộng của coronavirus (COVID-19).

Tổng thống Mỹ – Donald Trump –  cũng đã tuyên bố vào hôm thứ Tư rằng biên giới với Canada sẽ là một trong những biên giới sớm được tháo dỡ việc đóng cửa. Quan hệ giữa hai nước rất tốt. Ông Trump cũng tuyên bố rằng ông xem Canada ở một khía cạnh khác hẳn so với các quốc gia khác và ông đang đàm phán vấn đề biên giới với Canada.

Điều đáng chú ý là đây là thoả thuận song phương đầu tiên hiện nay giữa hai quốc gia về việc đóng cửa biên giới Canada – Mỹ  trong khi các hạn chế du lịch khác của Mỹ được áp đặt đơn phương ví dụ như đối với Liên minh Châu Âu và Trung Quốc.

(Cre: CIC News + NewYork Post) 

Xem tin liên quan: