Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cập Nhật Tiếp Tục Hướng Dẫn Nhập Cư Canada Trong Bối Cảnh Dịch Covid-19 Đang Lây Lan Mạnh

Nhận tin tức mới
Cập Nhật Tiếp Tục Hướng Dẫn Nhập Cư Canada Trong Bối Cảnh Dịch Covid-19 Đang Lây Lan Mạnh
27/03/2020

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan nhanh tại Canada, Chính phủ Canada đã tiếp tục ban hành các thông báo cập nhật hướng dẫn nhập cư  tiếp nối sau thông báo trước đó vào ngày 16 tháng 03.

Thông báo cập nhật này sẽ ảnh hưởng đối với các đối tượng là công dân, thường trú nhân, người nhập cư và gia đình của họ trong bối cảnh Chính phủ Canada đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Corona trên khắp đất nước. Bộ Di cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đang thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu sự trì hoãn trong quá trình xử lý hồ sơ xin nhập cư của ứng viên do ảnh hưởng của dịch bệnh.

  • Tăng thời gian thụ lý các hồ sơ xin nhập cư và nhập tịch:

Việc tăng thêm thời gian thụ lý là điều chắc chắn xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh, vì thế ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được chấp thuận bởi người đứng đầu các chương trình di trú, các trường hợp còn lại sẽ đều gia tăng thời gian thụ lý. Việc bổ sung các hồ sơ, giấy tờ cho IRCC như lý lịch tư pháp, sinh trắc học, kiểm tra y tế và nộp hộ chiếu vẫn tiếp tục được thực hiện, kể cả ứng viên từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Iran. Trong giai đoạn dịch bệnh này, các ứng viên sẽ được gia hạn thêm 90 ngày nếu sau 90 ngày đầu tiên không thể cung cấp các giấy tờ nêu trên.

  • Những thành viên gia đình trực hệ của công dân và thường trú nhân được miễn yêu cầu hạn chế đi lại:

Mặc dù Chính phủ Canada đang thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại không cần thiết cũng như cấm các chuyến bay đến Canada đối với tất cả công dân nước ngoài (ngoại trừ công dân Mỹ). Tuy nhiên, những người nước ngoài là gia đình trực hệ (vợ/chồng, con và cháu phụ thuộc, cha mẹ, cha mẹ kế hoặc người giám hộ) của các công dân và thường trú nhân Canada được miễn chính sách này khi họ xuất trình được các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với công dân/thường trú nhân Canada tại điểm đi. Lệnh hạn chế đi lại cũng được miễn cho các đối tượng gia đình trực hệ của công dân/ thường trú nhân Canada là người nước ngoài đến Canada theo dạng đoàn tụ gia đình đã được viên chức Lãnh sự Canada ủy quyền xác nhận bằng văn bản.

  • Tiếp tục tiến trình xử lý và chấp thuận hồ sơ xin nhập cư:

IRCC sẽ tiếp tục xử lý các đơn xin thường trú mới. Các hồ sơ bị thiếu giấy tờ sẽ được giữ lại trong hệ thống và được xem xét trong vòng 90 ngày. Các hồ sơ xin nhập cư hoàn chỉnh sẽ được xử lý theo thủ tục thông thường. Trường hợp hồ sơ bị thiếu giấy tờ cần cung cấp thêm thư giải thích việc gián đoạn quá trình do bị ảnh hưởng bởi virus Corona. Đối tượng bị ảnh hưởng trong tình huống này là những người nộp đơn chính ở Canada và có người phụ thuộc ở những nước là vùng có dịch. Trong trường hợp này, những người nộp đơn sẽ thông báo tình trạng của mình cho IRCC, khi đó giấy xác nhận thường trú nhân (COPR) và visa thường trú (PRV) vẫn sẽ được duy trì tính hợp lệ. Người nộp đơn sẽ không được cấp thường trú cho đến khi có thể đi du lịch và sẽ được hướng dẫn về các bước tiếp theo.

(Cre: Goverment of Canada)

Xem thêm tin liên quan:

Hướng Dẫn Nhập Cư Mới Của Canada Trong Đại Dịch Corona Virus