Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Những Người Xin Định Cư Mỹ Sẽ Phải Có Bảo Hiểm Y Tế Khi Phỏng Vấn Định Cư

Nhận tin tức mới
Những Người Xin Định Cư Mỹ Sẽ Phải Có Bảo Hiểm Y Tế Khi Phỏng Vấn Định Cư
08/10/2019

Nhà Trắng vừa qua đã phát đi Thông Báo Chính Thức Của Tổng Thống Trump Về Bảo Hiểm Y Tế Cho Các Đương Đơn Xin Thị Thực Nhập Cư Tại Lãnh Sự Quán Hoặc Đại Sứ Quán Mỹ. Thông báo này đã được ban hành vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 nhằm mục tiêu ngăn chặn việc nhập cư hợp pháp mà không có bảo hiểm y tế của những hồ sơ sẽ là gánh nặng cho hệ thống y tế của nước Mỹ.

Trước khi cấp thị thực nhập cư, đương đơn sẽ phải chứng minh các điều sau với viên chức Lãnh sự tại thời điểm phỏng vấn:

(1) Đương đơn sẽ được phê duyệt chấp thuận bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh; hoặc

(2) Đương đơn sở hữu các nguồn tài chính để chi trả cho các chi phí y tế có thể thấy trước một cách hợp lý.

Các chương trình bảo hiểm y tế theo Medicaid (Trợ cấp y tế) hoặc Affordable Health Care Act (Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Obamacare) KHÔNG ĐƯỢC CHẤP NHẬN.

Các nhóm người nhập cư sau đây được miễn yêu cầu bảo hiểm: người nhập cư đặc biệt, người tị nạn, trẻ mồ côi, SB1 Returning Lawful Permanent Residents (tạm dịch: Thường trú nhân hợp pháp tái nhập cảnh), trẻ em dưới 18 tuổi có cha mẹ là công dân Mỹ (IR2) và Cha mẹ của công dân Mỹ (IR5) nếu cha mẹ hoặc người con là công dân Mỹ thuyết phục được viên chức Lãnh sự rằng việc chăm sóc sức khỏe của đương đơn sẽ không tạo ra gánh nặng đáng kể cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ.

Tổng thống Mỹ – Donald Trump – là vị tổng thống có đường lối – chính sách cứng rắn trong vấn đề nhập cư

Thông báo đình chỉ nhập cảnh cho những hồ sơ của những người nhập cư sẽ là gánh nặng tài chính hệ thống y tế Mỹ này nhằm mục đích bảo vệ lợi ích sẵn có về chăm sóc sức khỏe đối với người Mỹ từ những người nộp thuế chân chính.

  • Những người xin nhập cư sẽ bị coi là những người sẽ tạo ra gánh nặng hệ thống ý tế của nước Mỹ nếu họ không chứng minh được việc họ sẽ có sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế (có phê duyệt chấp thuận bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào nước Mỹ); hoặc trừ khi họ chứng minh là đương đơn xin nhập cư có “các nguồn lực tài chính để trả chi phí y tế có thể lường trước một cách hợp lý.”
  • Thông báo trên cũng không ảnh hưởng đến những người đã có thị thực nhập cư hợp lệ và cũng không ảnh hưởng đến những người đã nhập cư hợp pháp vào Mỹ .
  • Thông báo trên cũng không áp dụng cho con cái của công dân Mỹ, nhưng nó dường như sẽ áp dụng cho vợ hoặc chồng của công dân/Thường trú nhân Mỹ và các hồ sơ thành viên định cư diện bảo lãnh gia đình.
  • Thông báo này sẽ có hiệu lực chính thức từ 12 giờ 01 phút sáng ngày 03 tháng 11 năm 2019.

Như vậy, theo các luật sư di trú của Kornova dự đoán thì có thể sẽ là:

  • Người bảo lãnh phải đăng ký mua trước cho người được bảo lãnh bảo hiểm có giá trị ít nhất 1 năm & phải trình cho Lãnh sự quán trước khi được cấp visa, hoặc
  • Có cam kết bằng văn bản của người bảo lãnh/ người được bảo lãnh về việc sẽ mua bảo hiểm trong vòng 30 ngày sau khi nhập cư Mỹ.

Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ có hướng dẫn thực hiện chi tiết cho việc này trong thời gian sắp tới.

LƯU Ý: Các anh chị CẦN TRÁNH NHẦM LẪN THÔNG BÁO NÀY với quy định mới của Sở Di Trú và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) về các hồ sơ đương đơn là gánh nặng xã hội Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng 10 năm 2019.

Quy định về gánh nặng xã hội sẽ áp dụng cho những cá nhân đang tìm cách đăng ký cư trú hoặc gia hạn (thẻ Xanh) BÊN TRONG lãnh thổ nước Mỹ theo tiêu chí xác định của USCIS trong khi thông báo mới trên đây sẽ áp dụng cho những người đang tiến hành hồ sơ phỏng vấn xin thị thực nhập cư BÊN NGOÀI lãnh thổ nước Mỹ (sẽ thực hiện phỏng vấn với Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ).

(Cre: Kornova – Tư Vấn Định Cư Mỹ)