Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tổng Thống Trump Siết Chặt Tình Trạng Phụ Nữ Nước Ngoài Sang Mỹ Sinh Con Có Chủ Đích

Nhận tin tức mới
Tổng Thống Trump Siết Chặt Tình Trạng Phụ Nữ Nước Ngoài Sang Mỹ Sinh Con Có Chủ Đích
17/02/2020

Trong những cố gằng nhằm hạn chế tình trạng nhiều phụ nữ nước ngoài sang Mỹ du lịch lúc đang mang thai và ở lại sinh con để con có quốc tịch Mỹ (vì theo Hiến pháp Mỹ mọi đứa trẻ sinh ra trên lãnh thổ nước này đều hiển nhiên có quốc tịch Mỹ), thời gian qua Tổng Thống Mỹ và chính quyền của ông đã thực thi biện pháp mạnh mẽ hơn.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Mỹ sẽ hạn chế cấp thị thực du lịch cho phụ nữ mang thai, động thái này nhằm giải quyết những rủi ro thực thi pháp luật và an ninh quốc gia liên quan tới hình thức du lịch để sinh con do đã có cả hoạt động tội phạm liên quan đến vấn đề này. Theo tuyên bố này, những phụ nữ đang mang thai, hoặc những người có đủ điều kiện để xin thị thực du lịch vào Mỹ, sẽ phải chứng minh rằng họ đến Mỹ vì một lý do khác chứ không phải vì việc sinh con.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông tiếp tục cân nhắc nghiêm túc việc ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân mặc định đối với những trẻ được sinh ra trong lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã phản đối ý tưởng trên và cho rằng Tổng thống Trump không có đủ thẩm quyền. Họ viện dẫn rằng quyền công dân được sinh ra là một quyền được quy định trong Hiến pháp Mỹ. Và Tổng Thống thì không có quyền sửa đổi hiến pháp của nước Mỹ.

Như vậy chúng ta thấy là, từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump thực hiện chính sách “không khoan nhượng” nhằm hạn chế người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ bằng cách này hay cách khác và tiến hành rất quyết liệt.

Những cuộc thăm dò dư luận gần đây về chính sách kiểm soát tình trạng nhập tịch cho những đứa trẻ được sinh ra từ những chuyến du lịch sinh nở  của ông Trump cho thấy sự đồng tình về quyết định này trong số đông dân chúng. Mặc dù các phương tiện truyền thông đã chỉ trích các quyết định liên quan về vấn đề sinh con tại Mỹ của Tổng Thống là hình thức kiểm soát phụ nữ, nhưng chính quyền ông Trump có được sự ủng hộ của cộng đồng đối với chính sách này.

Người dân Mỹ ủng hộ chính sách của ông Trump

Chính sách trao quyền công dân cho mọi trẻ em sinh ra trên đất Mỹ cho dù cha mẹ của trẻ ở tình trạng nào được thi hành bắt đầu từ năm 1967 vốn luôn bị đa phần công dân Mỹ và người nhập cư hợp pháp cho là lỗ hổng lớn cần phải khắc phục. Với chính sách mới của ông Trump, các viên chức lãnh sự sẽ có khả năng từ chối thị thực cho phụ nữ mang thai, trong nỗ lực ngăn chặn hơn 30,000 khách du lịch tận dụng chính sách để đến Mỹ sinh con  (chủ yếu là từ Trung Quốc). Mặc dù chính sách của ông Trump vấp phải sự phản đối của nhiều nhà lập pháp của cả hai Đảng nhưng có thể thấy những cải cách nhập cư trên nhiều mặt đang trở thành nền tảng trong các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump.

Hongkong vài năm trước đây cũng đã từng thực hiện chính sách tương tự sau khi căng thẳng xảy ra năm 2010, với việc người dân Hongkong xuống đường biểu tình do hệ thống phúc lợi bị quá tải. Do đó, chính phủ Hongkong đã tạo ra một đạo luật, tương tự như chính sách mới của Trump, nhằm ngăn chặn các phụ nữ Trung Quốc Đại lục đến Hongkong du lịch và sinh con tại đây, để đứa trẻ nhận quốc tịch Hongkong, hưởng các phục lợi về giáo dục, y tế cũng như cuốn hộ chiếu đầy sức mạnh. Theo đó, những phụ nữ mang thai ở Trung Quốc Đại lục sẽ bị từ chối nhập cảnh nếu không thể đưa ra bằng chứng về các cuộc hẹn sản khoa ở Hongkong, đồng thời tống giam những người tuyên bố sai về ý định nhập cảnh của họ ở biên giới.

(Cre: The Hill – Kornova lược dịch)