Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tổng Thống Mỹ Ủng Hộ Dự Luật Giảm Người Nhập Cư Hợp Pháp, Bỏ Chương Trình Bảo Lãnh Cha Mẹ Anh Em

Nhận tin tức mới
03/08/2017

Tổng Thống Donald Trump và 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa hôm thứ Tư, 2 Tháng 8 Năm 2017 đã công bố dự luật cải tổ các quy định đối với người di dân hợp pháp, và đề nghị một hệ thống di trú mới dựa trên tay nghề.

Theo Tòa Bạch Ốc, dự luật này sẽ giảm số lượng người di dân nói chung, và ưu tiên cho những di dân có năng lực làm việc.
Dự luật mới được soạn thảo bởi Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton của Arkansas, và David Perdue của Georgia. Dự luật này dự kiến sẽ giảm 50% số lượng di dân hợp pháp trong vòng 10 năm, bằng cách giảm số thân nhân mà một người có thể bảo lãnh vào nươc Mỹ.

Tổng Thống Trump cho biết, dự luật mới, có tên là Raise Act, sẽ giúp tăng lương và tiết kiệm nhiều tỷ Mỹ kim cho người đóng thuế. Dự luật này sẽ thay đổi cách thức Mỹ cấp thẻ xanh cho những người đến từ nước khác.

Hệ thống di trú hiện tại của Mỹ chủ yếu dựa trên quan hệ gia đình. Người Việt ở Mỹ đã bảo lãnh thân nhân sang Mỹ rất nhiều trong hàng chục năm qua theo dự luật này.

Theo dự luật mới, hệ thống di trú sẽ đánh giá dựa trên năng lực của di dân. Dự luật sẽ hủy bỏ việc bảo lãnh anh chị em, cha mẹ. Chỉ cho bảo lãnh vợ chồng, con cái vị thành niên dưới 18 tuổi.

Dự luật cũng sẽ hủy bỏ luôn cả việc xổ số cấp thẻ xanh, và giới hạn số người tỵ nạn được vào Mỹ hàng năm.

Việc xét duyệt đơn xin visa sẽ ưu tiên cho những người có thể nói tiếng Mỹ, có khả năng tài chính để tự lo cho bản thân và gia đình, và có những kỹ năng đặc biệt để đóng góp cho nền kinh tế Mỹ.

Tổng Thống Trump cho biết, dự luật Raise Act sẽ không cho phép những người di dân mới đến được nhận phúc lợi xã hội, để bảo đảm quyền lợi cho công dân và những người cư trú lâu năm.

Tổng thống cũng tin rằng, dự luật Raise Act sẽ tạo thêm việc làm và giúp tăng lương, nhờ giảm bớt số lượng di dân không có kỹ năng.
Dự luật này dự kiến sẽ gây tranh cãi khi trình lên Quốc Hội.

(Cre: Ngô Bảo Theo SBTN)

Tham khảo