Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thông Báo Mới Của Chính Phủ Mỹ Đối Với Du Học Sinh Quốc Tế Trong Học Kỳ Mùa Thu 2020

Nhận tin tức mới
Thông Báo Mới Của Chính Phủ Mỹ Đối Với Du Học Sinh Quốc Tế Trong Học Kỳ Mùa Thu 2020
07/07/2020

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (Immigration and Customs Enforcement – ICE) vừa có thông báo chính thức liên quan đến Chương trình visa sinh viên và trao đổi sinh viên (Student Exchange Visa Program – SEVP) vào ngày thứ Hai – 06/07/2020 vừa qua. 

Thiết lập tạm thời cho học kỳ mùa thu 2020 bao gồm:

  • Các sinh viên diện visa không định cư F-1 (sinh viên quốc tế chính quy) và M-1 (du học sinh nghề toàn thời gian) đang theo học tại các trường với các khoá học đăng ký học toàn bộ trực tuyến thì Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho các sinh viên này để theo học tại các trường và / hoặc các chương trình hoàn toàn trực tuyến trong học kỳ mùa thu. Viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cũng sẽ không cho phép những sinh viên này nhập cảnh vào Mỹ.
  • Các sinh viên hiện đang ở Mỹ và đăng ký ghi danh vào các chương trình học toàn bộ trực tuyến như vậy cũng sẽ phải rời khỏi đất nước hoặc thực hiện các biện pháp khác, chẳng hạn như:  chuyển đến trường có các khoá học trực tiếp để có thể duy trì tình trạng cư trú hợp pháp theo diện du học sinh. Nếu không, các sinh viên có thể phải đối mặt với biện pháp xử lý vi phạm nhập cư bao gồm, và không giới hạn ở việc bắt đầu các thủ tục loại bỏ visa hiện có và tình trạng cư trú.
  • Sinh viên diện visa F-1 không định cư nếu hiện đang theo học tại các trường hoạt động trong các lớp học cá nhân bình thường bị ràng buộc bởi các quy định hiện hành của liên bang. Sinh viên diện visa F đủ điều kiện có thể đăng ký tối đa một lớp hoặc ba giờ học trực tuyến.
  • Các sinh viên F-1 không di dân đang theo học tại các trường áp dụng hình thức vừa có tổ chức các lớp học trực tuyến và cá nhân trực tiếp thì các trường này phải chứng nhận cho SEVP, thông qua Mẫu đơn I-20, Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng sinh viên không định cư, xác nhận rằng chương trình học tại trương này không hoàn toàn tổ chức trực tuyến toàn bộ; và các sinh viên cũng không tham gia khóa học hoàn toàn trực tuyến trong học kỳ này cũng như các sinh viên đang tham gia học với các lớp trực tuyến đăng ký này là cần thiết trong khoá học của họ để đạt được bằng cấp của chương trình.
  • Những miễn trừ trên không áp dụng cho sinh viên F-1 trong các chương trình đào tạo tiếng Anh hoặc sinh viên M-1 (bằng cấp nghề),các sinh viên thuộc diện visa nêu trên sẽ không được phép đăng ký vào bất kỳ khóa học trực tuyến nào của trường.
Một số du học sinh Châu Á tại Mỹ đang xếp hàng tại sân bay

Các trường nên cập nhật thông tin của mình trong Hệ thống thông tin của chương trình trao đổi sinh viên (SEVIS) trong vòng 10 ngày kể từ ngày thay đổi nếu họ bắt đầu học kỳ mùa thu với các lớp học trực tiếp nhưng sau đó được yêu cầu chuyển sang chỉ các lớp học trực tuyến; hoặc một sinh viên thay đổi lựa chọn khóa học với kết thúc chương trình học bằng một khóa học hoàn toàn học trực tuyến. Các sinh viên diện visa không định cư tại Mỹ không được phép tham gia một khóa học toàn bộ học trực tuyến. Nếu sinh viên thuộc tình huống này, sinh viên phải rời khỏi đất nước hoặc thực hiện các bước thay thế để có thể tiếp duy trì tình trạng cư trú hợp pháp đang có tại Mỹ như giảm tải khóa học; đăng ký học trực tiếp hoặc có xác nhận y tế về việc nghỉ học hợp pháp.

Theo thông báo này, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (U.S. Department of Homeland Security) sẽ có kế hoạch để công bố các thủ tục và trách nhiệm dưới dạng Quy tắc Cuối cùng Tạm thời.

Cần biết là do COVID-19 đột ngột diễn biến phức tạp tại Mỹ nên SEVP đã thiết lập tạm thời các khóa học trực tuyến cho các học kỳ mùa xuân 2020 và mùa hè này, cho phép các du học sinh quốc tế có thể tham gia các khóa học trực tuyến nhiều hơn bình thường được cho phép theo quy định của liên bang để duy trì tình trạng cư trú tạm thời hợp lệ của họ tại Mỹ trong tình hình đang diễn ra dịch bệnh.

Thông báo chính thức và chi tiết mời các bạn xem ở link sau, bấm vào đây.

KORNOVA TÓM TẮT: Đây là thông báo RẤT QUAN TRỌNG dành cho các du học sinh Việt Nam diện visa F1 và M1 cho dù chuẩn bị đi du học hoặc đã nhập cảnh và hiện đang ở Mỹ cho học kỳ mùa thu 2020 sắp tới. Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ không cấp visa F1 và M1 cho du học sinh nào nếu đăng ký học các môn 100% online, và Bộ phận hải quan Mỹ tại các sân bay cũng sẽ không cho du học sinh nhập cảnh nếu du học sinh đó đăng ký học 100% các lớp online trong học kỳ mùa thu 2020.

Tất cà những du học sinh nào hiện tại đang ở Mỹ và nếu đã đăng ký các môn học 100% online cho mùa thu 2020 thì phải thay đổi ngay lập tức bằng cách chuyển trường hoặc chuyển phương cách đăng ký lớp học, sao cho PHẢI CÓ ÍT NHẤT 1 LỚP HỌC TRỰC TIẾP VỚI GIẢNG VIÊN. Nếu du học sinh nào vẫn đăng ký 100% lớp học online trong học kỳ mùa thu 2020 sắp đến này thì sẽ có thể đối mặt với tiến trình bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ.

Trong tình hình này, quý anh chị cần tư vấn giải pháp cho các em để có thể ổn định việc học và an tâm về tương lai sau khi tốt nghiệp có thể liên lạc Kornova để được hỗ trợ tư vấn giải pháp định cư Mỹ phù hợp nhất trong tình hình hiện nay.

Tel: (028) 38 290 430 | Email: vietnam@kornova.com | Bấm vào đây để đăng ký trực tuyến

(Cre: ICE)