Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Du Học Mỹ Không Dễ Dàng Dẫn Đến Cơ Hội Định Cư Mỹ

Nhận tin tức mới
Du Học Mỹ Không Dễ Dàng Dẫn Đến Cơ Hội Định Cư Mỹ
23/11/2017

Chính quyền của tổng thống Mỹ – Donald Trump – hiên đang tăng cường các biện pháp kiểm tra hồ sơ  visa diện làm việc một cách chặt chẽ.

Chính phủ Mỹ đang tăng thêm rào cản và tăng cường giám sát trong quá trình thụ lý hồ sơ xin thị thực lao động, làm cho các doanh nghiệp khó tuyển dụng lao động nước ngoài, và các công ty và luật sư về vấn đề nhập cư đang đối diện với nhiều thay đổi.

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã vận động chống lại nhập cư bất hợp pháp, nhưng ông cũng ủng hộ việc cắt giảm nhập cư hợp pháp, lập luận rằng người nước ngoài mang đến sự cạnh tranh không cần thiết cho người Mỹ.

Cho đến nay, chính quyền đã không ban hành thay đổi chính sách chung nào đối với các chương trình thị thực lao động. Quốc hội cũng chưa đưa ra bất kỳ giới hạn hoặc thay đổi mới nào. Nhưng chính quyền đã siết chặt hệ thống theo những cách khiến cho việc nhập khẩu lao động nước ngoài trở nên khó khăn hơn.

Theo các dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Quốc tịch và Nhập cư Mỹ, chính quyền Mỹ đang theo dõi chặt chẽ hơn các đơn xin cấp thị thực có tay nghề cao gọi là H-1B, trả lại hơn một trên bốn đơn từ giữa tháng 1 và tháng 8 thông qua thủ tục  “yêu cầu thêm bằng chứng”. Một năm trước đó, chưa đến một phần năm bị gửi trả lại.

Các thị thực H-1B được sử dụng nhiều bởi các công ty công nghệ, bao gồm các công ty gia công. Các doanh nghiệp cho rằng họ cần có thị thực làm việc cho người nước ngoài để lấp đầy những công việc quan trọng trong khi các nhà phê bình nói rằng họ lấy mất công việc của công nhân Mỹ.

Theo một số luật sư nhập cư, các đơn xin cấp H-1B cho các vị trí ở mức lương thấp nhất đang được kiểm tra kỹ lưỡng, với việc chính phủ đặt câu hỏi liệu người nước ngoài có yêu cầu các kỹ năng chuyên biệt hay không. Một chỉ thị từ cơ quan đặc biệt đặt câu hỏi liệu một lập trình viên máy tính có là một ngành nghề chuyên môn đủ điều kiện cho thị thực. Nhiều người nộp đơn diện này đang bị từ chối, luật sư cho biết.

Ben Johnson, giám đốc điều hành của Hiệp hội Luật sư Nhập cư Mỹ, nói: “Mục tiêu của chính quyền dường như là nghiền nát quy trình để ngăn chặn hoặc làm chậm nó xuống đến mức họ đạt được sự giảm nhập cư hợp pháp thông qua việc thực hiện hơn là luật pháp” – ông thường có những lập trường ủng hộ di dân. R. Carter Langston, người phát ngôn của USCIS, nói rằng các chính sách của cơ quan của ông phù hợp với các ưu tiên của chính quyền, bao gồm “các tiêu chuẩn chặt chẽ” để ngăn chặn gian lận và lạm dụng. “USCIS tập trung vào việc đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư thông qua các phán xét cân nhắc và công bằng trong khi bảo vệ lợi ích của nhân viên Mỹ” – ông nói.

Du học Mỹ không dễ dàng dẫn đến cơ hội định cư Mỹ, định cư Mỹ , Thẻ Xanh Mỹ, Kornova, dự án eb5, đầu tư định cư Mỹ, di trú Mỹ, định cư Hoa Kỳ

Đối với một số, những thay đổi này là một sự điều chỉnh quá hạn. Jessica Vaughn của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, một nhóm vận động ủng hộ những giới hạn về nhập cư hợp pháp nói, “việc thắt chặt làm chậm lại hệ thống nhưng theo cách tốt.” Mọi người ở cả hai phía của vấn đề đang dự đoán những hạn chế tiếp theo ngay sau khi xác nhận vào tháng 10 đề bạt Francis Cissna vào vị trí giám đốc của USCIS. Ông Cissna nổi tiếng là người hoài nghi về các chương trình thị thực lao động. Ông từ chối yêu cầu trả lời phỏng vấn.
Hai thay đổi quy định lớn đang định hình mà có thể đẩy lùi lại hành động của chính quyền Obama từng hỗ trợ con đường của lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Sự thay đổi đầu tiên cho phép vợ hoặc chồng của công nhân H-1B quyền làm việc. Quy định đó đang được tòa án đưa ra thách thức và chính quyền của Trump dự kiến ​​sẽ loại bỏ các điều khoản này hơn là bảo vệ nó. Lynden Melmed, luật sư của Berry Appleman & Leiden LLP, người đang theo dõi cuộc tranh luận nội bộ nói: “Cuộc chiến thực sự trong chính phủ không phải là liệu có chấm dứt chương trình hay không, mà là tiêu diệt chương trình nhanh đến mức nào”.

Sự thay đổi thứ hai ảnh hưởng đến chương trình Đào tạo Thực tiễn Tùy chọn, cho phép các sinh viên tốt nghiệp nước ngoài từ các trường cao đẳng Hoa Kỳ về khoa học và công nghệ thêm hai năm làm việc, cho họ thời gian để giành được thị thực H-1B. Chính quyền của Trump có thể xóa bỏ lợi ích đó hoặc giảm bớt thời hạn hai năm.

Trong khi đó, một loạt các thay đổi khiêm tốn hơn đã bổ sung vào sự giám sát chặt chẽ quá trình thụ lý thị thực bao gồm:

  • USCIS đã chỉ đạo tháng trước rằng các viên chức không còn phải dựa vào các quyết định trước đây đối với các đơn xin gia hạn. Điều này có nghĩa là sự chấp thuận trước đây cho  người nộp đơn sẽ không có trọng lượng nào nếu người đó xin gia hạn.
  • Cơ quan đang tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn, mà các nhà phê bình nói làm chậm hệ thống. Người phát ngôn cơ quan nói rằng quá trình này sẽ được tiến hành trong vài năm và cần thiết để phát hiện gian lận và đưa ra quyết định chính xác.
  • Vào mùa xuân, cơ quan đã ngừng định chế phí xét duyệt nhanh, cho phép thụ lý nhanh hồ sơ những người đã trả một khoản phí bổ sung. Tùy chọn này đã không được tiếp tục cho đến tháng 10, có nghĩa là nhiều công nhân có đủ điều kiện để được thị thực H-1B  phải đợi hàng tháng để nhận quyết định.
  • Các quan chức của Bộ Ngoại giao đã được định hướng của tổng thống Trump về “Mua hàng Mỹ, Thuê người Mỹ” là hướng dẫn điều hành các chương trình thị thực để “bảo vệ lợi ích của công nhân Hoa Kỳ”. Và Hướng dẫn của Bộ Ngoại giao  hiện nay hướng dẫn các viên chức để kiểm tra các hồ sơ sinh viên để đảm bảo họ có kế hoạch trở về quê hương của họ. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quy tắc chính thức vẫn không thay đổi nhưng nói rằng một cuộc xem xét “toàn diện” đang được tiến hành.

Một số nhà tuyển dụng sử dụng chương trình thị thực đã thấy một sự thay đổi đáng kể, chẳng hạn như Avant Healthcare Professionals, tuyển dụng y tá nước ngoài và chuyên gia trị liệu làm việc tại Mỹ.

Năm nay, tất cả các đơn của công ty cho một thị thực H-1B đã được trả lại với một yêu cầu thêm bằng chứng, so với chỉ 20% năm ngoái, Shari Dingle Costantini, giám đốc điều hành của công ty cho biết. Công ty đã nhận được kết quả cho chỉ có ba bộ đơn và trong mỗi trường hợp cũng được đề cập rằng có thể sẽ bị từ chối.

Cô Costantini cho biết cơ quan nhập cư đang yêu cầu công ty của cô chứng minh họ có tiền trong tay để trả lương cho mỗi nhân viên, mặc dù mô hình kinh doanh của cô là đưa người lao động vào bệnh viện và các công ty khác mới là nơi thực sự trả lương. “Thật là bực mình cho chúng tôi”, cô nói. “Chúng tôi đã có khách hàng trên khắp đất nước cần y tá và họ không có được y tá”.

Sinh viên nước ngoài muốn ở lại Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Cô Helen Wang, 23 tuổi đến từ Trung Quốc, đã xin thị thực H-1B sau khi hoàn thành đại học để cô có thể làm việc như là một nhà phân tích nghiên cứu thị trường tại một trang web tuyển dụng. Cô Wang, sống ở Chicago, nhớ lại sự phấn khích vào mùa xuân năm ngoái khi đơn vị tuyển dụng của cô được trao visa cho cô, một trong số 85.000 người có mặt trong cuộc xổ số hàng năm của chính phủ. Đơn của cô đã được thụ lý hàng tháng và sau đó, vào mùa thu này, đã bị từ chối.

“USCIS đặt câu hỏi liệu vị trí này có cần H-1B hay không”, cô nói. Cô đã phải rời bỏ công việc của mình và hiện có kế hoạch trở lại trường học ở Mỹ để kiếm bằng thạc sĩ và thử lại cho thị thực lao động sau những kỳ học đó. “Tôi phải tìm một giải pháp khác để duy trì tư cách pháp lý của tôi ở Mỹ”.

(Cre: Laura Meckler – Wall Street Journal)