Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Việt kiều 2 quốc tịch có cần thị thực khi nhập cảnh?

Nhận tin tức mới
13/01/2012

Trước đây, công dân VN mang quốc tịch nước ngoài được coi là người nước ngoài nên khi nhập cảnh vào VN phải theo quy định như người nước ngoài. Theo quy định hiện nay, nếu người VN định cư tại nước ngoài đã nhập quốc tịch nước ngoài, được cấp hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn giữ hộ chiếu VN (hộ chiếu còn thời hạn sử dụng trên sáu tháng) thì khi nhập cảnh bằng hộ chiếu VN sẽ được đối xử như công dân VN, không cần thị thực.

Người có hai hộ chiếu (hộ chiếu nước ngoài và hộ chiếu VN) khi nhập cảnh vào VN nên dùng hộ chiếu VN, nhưng khi nhập cảnh trở lại quốc gia cư trú thì dùng hộ chiếu của quốc gia đó cấp để được hưởng các quy định thuận tiện nhất.

* Nhiều người muốn định cư ở nước ngoài nhưng có ý định sẽ quay về VN sinh sống. Theo ông, những trường hợp này nên làm thế nào để việc hồi hương được thuận tiện nhất?

– Nếu xuất cảnh ra nước ngoài mà vẫn còn ý định muốn quay trở lại VN sinh sống, công dân nên giữ hộ chiếu do cơ quan VN cấp. Hiện nay, hộ chiếu thường được cấp với thời hạn 10 năm hoặc 15 năm nên trong vài năm nữa khi công dân quay trở lại VN tại thời điểm hộ chiếu VN vẫn còn hiệu lực thì công dân đó được áp dụng quy định về nhập cảnh như đối với công dân VN.

Còn về quy định hồi hương: đối với một số nước công nhận chế độ hai quốc tịch, khi nhập quốc tịch nước ngoài người VN nếu muốn quay lại quê hương sinh sống thì không nên xin thôi quốc tịch VN. Giữ quốc tịch VN, sau này khi về đăng ký thường trú tại VN sẽ rất dễ dàng.

Các trường hợp đã xin thôi quốc tịch VN nếu muốn hồi hương sẽ phải làm nhiều thủ tục hơn. Trước tiên, người xin hồi hương phải làm thủ tục xin quay lại quốc tịch VN, sau đó mới làm tiếp thủ tục hồi hương.

Vì vậy, những công dân VN định cư tại các nước chỉ công nhận một quốc tịch (như Đức chẳng hạn) nếu muốn quay về VN sinh sống thì không nên nhập quốc tịch nước đó, chỉ nên hưởng quy chế thường trú nhân và cần giữ hộ chiếu VN. Nếu hộ chiếu VN hết giá trị, công dân có thể đến tổng lãnh sự quán hoặc đại sứ quán VN tại nước mình định cư để xin cấp đổi hộ chiếu mới.

Sau này muốn về VN sinh sống, người định cư tại nước ngoài dùng hộ chiếu VN để nhập cảnh sẽ được hưởng chế độ như của công dân VN, được nhập hộ khẩu, cấp chứng minh nhân dân theo Luật cư trú với nhiều điều kiện thuận lợi hơn.

* Thủ tục xin hồi hương (đăng ký thường trú) của người VN định cư tại nước ngoài hiện nay ra sao, thưa ông?

– Trường hợp người định cư tại nước ngoài vẫn còn giữ hộ chiếu VN, chưa thôi quốc tịch VN việc xin thường trú tại VN rất dễ dàng. Theo quy định tại thông tư 05 ngày 12-5-2009 của Bộ Công an – Bộ Ngoại giao, công dân có thể nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện VN nơi cư trú, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, TP trực thuộc trung ương, nơi người nộp hồ sơ đề nghị được thường trú.

Hồ sơ gồm có: đơn đề nghị về VN thường trú, các giấy tờ chứng minh có quốc tịch VN, chứng minh nhà ở hợp pháp tại VN… Điều kiện về nhà ở hợp pháp tại VN theo quy định hiện nay cũng rất thoáng, chỉ cần nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ chứ không nhất thiết phải có sở hữu nhà tại VN.

Theo số liệu của Công an TP.HCM công bố tại hội nghị, từ khi triển khai Luật quốc tịch 2008 đến nay đã có khoảng 3.000 Việt kiều được đăng ký thường trú tại TP.HCM. Trong đó, hơn 100 người vẫn mang quốc tịch nước ngoài (hai quốc tịch).

Theo tuoitre