Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Vì sao đem pin sạc lên máy bay lại nguy hiểm?

Nhận tin tức mới
18/10/2015

Cơ quan Hàng không dân dụng Mỹ (FAA) đã ban hành quy định cấm đem các loại pin lithium (dùng trong pin sạc dự phòng – PV) khi lên máy bay vì rất nguy hiểm.

Theo AFP, các mối lo ngại về hiểm họa do pin lithium đặt trong hành lý đã được cảnh báo từ khi một chiếc Boeing 797 của hãng Air Nippon gặp sự cố tại Boston (Mỹ) vào tháng 1.2013.

Pin lithium được sử dụng trong hầu hết các smartphone, laptop, máy ảnh… hiện đại ngày nay. Đặc biệt, với sự gia tăng của các phụ kiện sạc dự phòng thì việc sản xuất pin lithium ngày càng nhiều hơn. Năm 2013, khoảng 4,8 tỉ cell pin lithium đã được sản xuất ra, dự kiến con số này sẽ tăng lên 8 tỉ vào năm 2025.

Ưu điểm nổi bật của loại pin lithium là khả năng lưu trữ nhiều năng lượng trong một cục pin nhỏ gọn. Tuy nhiên, do chứa nhiều năng lượng trong một kích thước quá nhỏ nên năng lượng dễ bị thoát ra ngoài thông qua những khe hở rất hẹp.

Các kỹ sư đã khắc phục được nhược điểm này bằng cách thiết kế và sản xuất rất kỹ lưỡng, cũng như thông qua một quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Nhưng điều này không có nghĩa là sẽ không có chuyện gì xảy ra. Đặc biệt khi sạc pin lithium.

Vấn đề xảy ra nếu có một lỗi hoặc một hư hỏng nhỏ với những vách ngăn đoản mạch siêu mỏng giúp giữ các thành phần trong pin tách rời nhau. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng “chập mạch” bên trong đồng thời sinh ra nhiệt khiến pin bị nóng lên và có thể gây cháy, tờ Economist giải thích.

Đó cũng là lý do vì sao FAA lo ngại việc hành khách đem pin sạc dự phòng lên máy bay, và nếu pin không đạt chất lượng có thể trong quá trình sạc sẽ gây ra cháy, dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến an toàn của toàn bộ hành khách trên chuyến bay.

Ông Paul Rohrbach, kỹ sư của hãng hàng không Airbus, cho biết máy bay vẫn có thể hoạt động được bình thường nếu chỉ có một vài ngọn lửa nhỏ phát ra từ các viên pin, nhưng với số lượng lớn các viên pin trong khoang hành lý, ngọn lửa có thể phá hủy máy bay.

Theo CNBC, quy định về việc đem pin lithium lên máy bay hiện chỉ mới được FAA áp dụng cho một số chuyến bay tại Mỹ. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của các thiết bị di động thì trong tương lai các hãng hàng không có thể sẽ tính toán lại một tiêu chuẩn an toàn bay mới, liên quan đến pin lithium.

Giả thuyết máy bay MH370 cháy nổ cũng là do pin lithium

Theo The Daily Beast, có một giả thuyết mới liên quan đến việc máy bay MH370 gặp tai nạn có thể là do những kiện hàng chở pin lithium.

Chuyên gia hàng không Clive Irving cho rằng do pin Li-ion chở theo trên MH370 phát cháy gây hỏa hoạn trong máy bay. Khi đó tổ lái cố gắng cho máy bay quay lại đáp xuống một sân bay gần nhất trên đảo Langkawi nhưng bất thành vì trục trặc hệ thống kỹ thuật nên máy bay lao thẳng xuống nam Ấn Độ Dương.

Thành Luân

Theo Baomoi.com