Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Văn Phòng Nhập Cư Sẽ Được Chính Phủ Liên Bang Mở Cửa Lại Tại Charlottetown – PEI

Nhận tin tức mới
Văn Phòng Nhập Cư Sẽ Được Chính Phủ Liên Bang Mở Cửa Lại Tại Charlottetown – PEI
15/03/2019

Bộ trưởng Di trú Canada – Ngài Ahmed Hussen thông báo về việc mở cửa trở lại văn phòng của Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada  (IRCC), tại Thành phố Charlottetown, tỉnh bang Đảo Hoàng Tử Edward (PEI).

 

Trong thông báo vào Thứ tư vừa qua tại văn phòng của Hiệp hội dành cho người mới định cư của PEI, Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen tuyên bố rằng một văn phòng nhập cư, người tị nạn và công dân Canada (IRCC) sẽ được mở cửa trở lại tại Charlottetown. Việc mở cửa lại văn phòng sẽ cho phép thường trú nhân địa phương, những người mới đến định cư tại P.E.I không cần phải đi ra khỏi đảo để tiến hành các thủ tục dịch vụ nhập cư mà có thể dễ dàng liên hệ về các vấn đề nhập cư tại văn phòng.

Văn phòng mới sẽ có khoảng bốn viên chức di trú và sẽ cung cấp các dịch vụ định cư, kiểm tra quốc tịch và dịch vụ thường trú nhân dành cho những người mới đến tại P.E.I.

Ông Hussen phát biểu rằng : “Việc mở lại văn phòng của chúng tôi tại Charlottetown có nghĩa là cư dân P.E.I. sẽ có các dịch vụ tại nhà và sẽ không còn cần phải đi ra ngoài tỉnh để tiến hành các dịch vụ này nữa”.

“Việc văn phòng được mở cửa lại cũng sẽ giúp chính quyền bang phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với các tổ chức giáo dục đang thực hiện việc đào tạo các kỹ năng mới và thu hút nhân tài hàng đầu đến Canada”.

Văn phòng mới cũng sẽ cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Chương trình thí điểm Định cư khu vực Đại Tây Dương, chương trình hiện đang cung cấp hỗ trợ cho các chủ lao động muốn thuê lao động có tay nghề nước ngoài và sinh viên quốc tế tốt nghiệp.

Giám đốc điều hành Hiệp hội dành cho người mới định cư của PEI – Craig Mackie – cho biết hàng chục người nhập cư mới thường phải mất thời gian để đi đến Halifax mỗi năm gặp các nhân viên nhập cư nhằm hoàn tất các hồ sơ của mình.

Mitch Mackie nói : “ Việc có văn phòng nhập cư mở cửa tại đảo PEI sẽ là một phần thưởng thực sự cho cư dân của chúng tôi”.

Văn phòng Công dân và Nhập cư Canada tại PEI trước đây đã bị đóng cửa vào năm 2012  dưới thời của cựu Bộ trưởng Di trú Jason Kenney.

Kể từ đó cho đến nay, ​​đã có sự gia tăng mạnh mẽ những người mới nhập cư đang tìm kiếm sự hỗ trợ về giấy tờ di trú và thị thực. Nghị sĩ quốc hội –  ông Sean Casey – văn phòng cử tri của Charlottetown cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã thấy một sự bùng phát về sự nhập cư và dân số ở  P.E.I.  Văn phòng chúng tôi đã bị quá tải do không có bất kỳ sự hiện diện nào của chính phủ liên bang ở đây”.

“ Vì thế không nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ tăng cường và cải thiện dịch vụ tại PEI”.

Bộ trưởng Di Trú – Ahmed Hussen Thông báo về việc mở cửa lại văn phòng di trú ở Charlottetown, PEI

Tuy nhiên, Bộ trưởng Di trú Canada – Ngài Ahmed Hussen cũng thông báo là văn phòng mới sẽ không cung cấp dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên quốc tế đang theo học tại Holland College và UPEI. (Hai trường này đã tuyển sinh rất nhiều sinh viên quốc tế trong những năm gần đây).

Các sinh viên quốc tế thường tìm cách trở thành thường trú nhân và định cư lại Canada sau khi tốt nghiệp.

Ông Hussen nói: “Theo thông lệ, IRCC không cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Chúng tôi cung cấp dịch vụ định cư cho thường trú nhân. Nếu tôi xem xét và cung cấp dich vụ này, chính phủ sẽ phải tăng gấp đôi chi phí thiết lập văn phòng như nhận viên, lệ phí các dịch vụ…vì số lượng sinh viên quốc tế đến Canada hiện nhiều hơn số lượng thường trú nhân mới đến Canada mỗi năm”.

Tuy nhiên ông Hussen cho biết là: văn phòng mới ở Charlottetown sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các sinh viên đăng ký Chương trình thí điểm Định cư khu vực Đại Tây Dương. Ông nói sinh viên quốc tế đóng góp hơn 15 tỷ đô la Canada cho nền kinh tế Canada.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy hầu hết sinh viên quốc tế thường mong muốn trở thành thường trú nhân ở Canada, nhưng phần lớn sinh viên đều rời khỏi Canada sau khi tốt nghiệp.

Giám đốc điều hành Hiệp hội dành cho người mới định cư của PEI – Craig Mackie  – cho biết những người mới đến, như sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời … chính phủ liên bang chỉ định họ là cư dân tạm thời. Chỉ cho đến khi họ nhận được thường trú nhân, họ mới đủ điều kiện cho toàn bộ dịch vụ mà chúng tôi cung cấp”.

Tuy nhiên, Mackie thừa nhận rằng Hiệp hội dành cho người mới định cư của PEI – dựa vào nguồn tài trợ mà chính quyền tỉnh bang nhận được – sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ và thanh toán cho sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời.

Ông cũng cho biết thêm Hiệp hội đã hỗ trợ cho 202 sinh viên quốc tế và 191 lao động nước ngoài tạm thời trong năm 2018.

Bộ trưởng Di trú Canada – Ngài Ahmed Hussen cũng từ chối bình luận trực tiếp về vụ bê bối SNC-Lavalin đang diễn ra ở Ottawa và cho biết ủy ban tư pháp của Hạ viện hiện đang xem xét vấn đề này.

Ông nói: “Tôi rất tập trung vào công việc mà thủ tướng đã yêu cầu tôi làm, đó là cải thiện hệ thống nhập cư. Tôi rất tự hào khi được phục vụ cho Chính phủ Tự do”.

(Theo The Guardian Canada)