Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tương Lai Của Chương Trình Visa Khởi Nghiệp Canada

Nhận tin tức mới
Tương Lai Của Chương Trình Visa Khởi Nghiệp Canada
10/07/2023

Chương trình Visa khởi nghiệp (SUV) là chương trình nhập cư dành cho các Tài năng/ Doanh nhân trẻ có mong muốn khởi nghiệp tại Canada để cư trú và nhận PR cho cả gia đình. Dòng nhập cư này ngày càng trở nên thu hút, với số lượng đơn nộp hồ sơ gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Với khoảng 1.000 ứng viên mới mỗi tháng, Canada phải đối mặt với thực trạng làm thế nào để vận hành một chương trình với mục tiêu chỉ 1.000 đến 2.000 ứng viên mỗi năm, trong khi lượng hồ sơ tồn đọng hiện đã  lên tới 12.000 trong một quý. Ra mắt vào năm 2018, những người đăng ký SUV ban đầu có thời gian thụ lý chỉ trong vài tháng, nhưng kể từ năm 2020 thời gian thụ lý đã tăng với tốc độ nhanh: từ 7 đến 9 tháng trong Q1/2020 và chính thức lên 33 tháng vào Q1/2023.

Spark Centre là một trong những Vườn ươm doanh nghiệp của chương trình SUV uy tín và được chỉ định nhiều nhất bởi Chính phủ Canada

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Di trú Canada đã tiếp nhận các phản hồi và đưa ra các phương án giải quyết vấn đề nêu trên:

  • Các chính sách khuyến khích nhập cư của Canada :

Thông điệp hỗ trợ và mở cửa cho các doanh nghiệp nhập cư đã được truyền thông và thực hiện qua hai đời Bộ trưởng Di trú Tiền nhiệm Mendicino và Đương nhiệm Fraser, với kết quả là sự bùng nổ số lượng người nộp đơn theo chương trình SUV.

Kế hoạch nhập cư của Canada đặt mục tiêu tuyển chọn 3.500 – 6.000 thường trú nhân mới từ dòng nhập cư kinh tế/ năm với chỉ tiêu thường trú nhân từ chương trình SUV chiếm đáng kể. Khi chỉ tiêu dành cho chương trình SUV tăng lên, Chính phủ sẽ dành nhiều nhân lực và nguồn lực hơn để thụ lý các hồ sơ này, từ đó rút ngắn thời gian thụ lý.

  • Các giải pháp chuyên sâu để ưu tiên cho các dự án khởi nghiệp khả thi

Những giải pháp để rút ngắn thời gian thụ lý cho các dự án khởi nghiệp khả thi được các chuyên gia di trú đưa ra như tạo hệ thống điểm tương tự như Express Entry, hoặc ưu tiên các công ty khởi nghiệp được vốn hóa nhiều hơn hoặc tạo ra các hàng đợi cho từng dòng của chương trình SUV. Mục tiêu sẽ là đưa thời gian thụ lý về mức dưới một năm cho các dự án khả thi và đem lại nhiều lợi ích cho Canada.

  • Khuyến cáo người nộp đơn không tham gia vào các dự án gây nhiễu hệ thống

Chính phủ Canada khuyến cáo người nộp đơn cảnh giác để không bị lừa gạt khi tham gia các dự án lợi dụng lỗ hổng của chương trình SUV. Khi đó, các ứng viên tham gia chương trình SUV với một dự án khởi nghiệp nhưng không có ý định vận hành công ty trên khi Thường trú nhân được cấp.

Hiện người nộp đơn có thể tham gia chương trình SUV thông qua ba con đường:

  • Luồng Vườn ươm Doanh nghiệp
  • Luồng Quỹ Thiên thần
  • Luồng Vốn mạo hiểm.

Trong đó luồng Vườn ươm là con đường dễ dàng nhất. Hiện có khoảng 42 Vườn ươm ở Canada là các tổ chức được chỉ định được phép cấp Thư hỗ trợ (Letter Of Support) cho các công ty khởi nghiệp, cho phép các nhà đầu tư của các công ty khởi nghiệp đó đăng ký Thường trú nhân (PR) theo Chương trình Visa Khởi nghiệp. Spark Centre hiện là một trong những vườn ươm tài năng được Chính phủ Canada chỉ định nhiều nhất của chương trình SUV. Nhiệm vụ của Spark Centre là tuyển chọn những ứng viên thành công và đồng hành cùng các ứng viên trong thời gian hồ sơ của họ chờ phê duyệt. 

Hội thảo chuyên sâu SUV do Spark Centre trình bày tại Văn phòng Kornova tháng 03/2023

Luồng quỹ thiên thần và luồng quỹ mạo hiểm là những lựa chọn được đánh giá cao của chương trình SUV. Có khoảng 8 Quỹ thiên thần (Angel Fund) và 26 Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) ở Canada là các tổ chức được chỉ định được phép cấp Thư hỗ trợ (LOS) cho các công ty khởi nghiệp, cho phép các nhà đầu tư của những công ty khởi nghiệp đó đăng ký Thường trú nhân (PR) theo Chương trình SUV. Các tổ chức được chỉ định này có nghĩa vụ đầu tư vốn, với tác động tương ứng là họ thường yêu cầu đầu tư từ các nhà đầu tư.

Cách thức thực hiện hồ sơ chương trình Start- up Visa (SUV)

  • Leader/ CEO và 03 gia đình nữa kết họp tạo thành một nhóm dự án SUV gồm 04 gia đình.
  • Việc kinh doanh này sẽ được thực hiện thật sư tại Canada sau khi nhóm có Work Permit (WP/giấy phép làm việc) trong khi chờ hồ sơ PR đang được xé duyệt tại liên bang Canada.

Quy trình xét duyệt hồ sơ

  • Kornova sẽ xin Work Permit (WP) cho các gia đình qua Canada trước để thực hiện công việc kinh doanh (các con sẽ có visa đi học tại Canada, được hưởng chính sách miễn học phí và y tế cho cả gia đình). Trung bình thời gian để nhận Work Permit (WP) ước tính từ 09 tháng – 01 năm từ lúc tham gia dự án của chương trình SUV cùng Kornova.
  • Tổng thời gian thực hiện chỉ khoảng 02 năm và nhận PR Canada cả gia đình.

Chương trình SUV hiện thu hút được các doanh nhân có năng lực chuyên môn cao, có kỹ năng kinh nghiệm cùng những tố chất mạnh mẽ để thành công trong kinh doanh tại Canada. Các ứng viên Việt Nam hiện chiếm số lượng nhiều nhất trong số những hồ sơ nhận được phê duyệt từ chương trình, theo số liệu của Bộ Di trú Canada. 

Hãy gọi ngay cho Kornova ngay hôm nay để chúng tôi giúp bạn mở hồ sơ Visa Khởi Nghiệp

và cư trú tại Canada cho cả gia đình trong năm 2023.

Tel: (028) 38 290 430 | Email: vietnam@kornova.com | Đăng ký tư vấn tại ĐÂY