Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tương Lai Của Chương Trình Đầu Tư Định Cư Tỉnh Bang Prince Edward Island (PEI)

Nhận tin tức mới
Tương Lai Của Chương Trình Đầu Tư Định Cư Tỉnh Bang Prince Edward Island (PEI)
09/10/2018

Đợt rút hồ sơ ngày 20 tháng 9 năm 2018  vừa qua đã đánh dấu sự kết thúc của chương trình Đầu tư Định cư Prince Edward Island (PEI) diện Doanh Nhân đã gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

Phòng Xuất Nhập Cảnh PEI đã cấp tổng cộng 116 thư mời cho các ứng cử viên diện Express Entry và Labour Impact; 8 thư mời cho Business Impact. Trong đó, điểm tối thiểu cho diện Bussiness Impact (đầu tư định cư) là 152.

Đây cũng là những người cuối cùng được mời nộp đơn đăng ký thông qua dòng Doanh Nhân của PNP.

Hội đồng lập pháp tỉnh bang PEI do ông MacLauchlan điều hành hy vọng việc đóng cửa chương trình sẽ giúp chấm dứt những tranh cãi trong thời gian qua sau những kết quả điều tra gian lận đã cho thấy  có nhiều trường hợp lạm dụng xảy khi các nhà đầu tư nhận được PR nhưng không thực hiện việc mở doanh nghiệp và cư trú tại tỉnh bang PEI như đã cam kết.

Bên cạnh tranh cãi về việc các nhà đầu tư không mở doanh nghiệp như đã cam kết như trên, chính phủ bang PEI cũng muốn đảm bảo rằng chương trình mà họ đang thực hiện thực sự mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế của tỉnh bang.

400 khách hàng đang được xét duyệt

Xét theo mục tiêu ngắn hạn của chính phủ thì chương trình cũng có ít nhiều thành công đã đạt được khi đã có 400 nhà đầu tư có trong hệ thống tuyển chọn và đơn xin nhập cư của họ hiện đang được chính quyền tỉnh bang và thủ đô Ottawa xem xét.

Những hồ sơ ứng viên này sẽ giúp cho chương trình nhập cư không bị gián đoạn trong vòng ít nhất 18 tháng nữa. Có thể nói nhờ vào chương trình nhập cư của mình, PEI đã trở thành tỉnh bang phát triển dân số nhanh nhất Canada từ năm 2017, vào trước thời điểm đó dân số PEI hầu như không tăng trưởng trong khi cư dân của tỉnh vẫn tiếp tục di cư sang các tỉnh bang khác của Canada sinh sống.

 (Nguồn: Thống kê Canada)
Dân số, Quý 1 năm 2017 150.271
Dân số, Quý 1 năm 2018 152,76 8
Tăng dân tự nhiên (sinh thô trừ đi tử thô) + 79
Di cư sang các tỉnh bang khác – 570
Dân nhập cư quốc tế + 2.349
chương trình đầu tư định cư prince edward island
Chủ tich Văn Phòng Hiệp hội Người nhập cư PEI của Trung Quốc  – Paul Yin (ở giữa) nói chuyện với khách hàng tại văn phòng Hiệp hội  (Sarah MacMillan / CBC)

Vào năm 2014, dòng doanh nhân chiếm đến hơn 2/3 tổng số lượng người nhập cư được đề cử cấp tỉnh của PEI. Tuy nhiên, tỉ lệ này đã giảm hơn 1/3 khi chương trình Lao động tay nghề cao các tỉnh Atlantic được giới thiệu vào năm 2017.

2014 2017
PNP – Kinh doanh 294 310
PNP – Lao động 123 240
Express Entry 0 337
Atlantic Immigration Pilot 0 120
Tổng số đề cử 417 1007

(Nguồn: Văn phòng xuất nhập cảnh PEI)

Chương trình đầu tư định cư tỉnh bang PEI

Chương trình này cho phép các ứng cử viên được PEI đề cử thường trú để đổi lấy việc mở (hoặc mua lại ) một doanh nghiệp trong tỉnh. Tiêu chuẩn bao gồm một thỏa thuận ký quỹ để gửi một khoản tiền gửi 200,000 CAD cho tỉnh bang sẽ được hoàn lại một phần hoặc toàn bộ nếu các điều kiện nhất định được đáp ứng.

Trong khi hầu hết các chương trình định cư của các tỉnh bang khác tại Canada chỉ cấp thị thực dài hạn (Long term ) tạm thời vào bước đầu tiên và chỉ cấp cho nhà đầu tư quyền thường trú (PR) khi họ đã đáp ứng đủ các điều kiện cư trú và yêu cầu thực hiện kinh doanh như đã thỏa thuận với tỉnh bang.

Ngoài dòng doanh nhân, PEI cũng có dòng chương trình giấy phép lao động “Work permit” –  hoạt động trên nguyên tắc tương tự như các tỉnh bang khác. Tuy nhiên chỉ có 05 người được tỉnh bang PEI đề cử trong năm 2016-2017. Với việc đóng cửa dòng doanh nhân, chính quyền PEI cho biết tất cả các nhà đầu tư nhập cư muốn có quyền thường trú trong tương lai sẽ phải áp dụng thông qua dòng ” Work permit” này.

Nguồn  quỹ thu được từ dòng doanh nhân cũng sẽ chấm dứt

Chỉ riêng trong năm 2017, PEI đã mang về 21.7 triệu đô la Canada doanh thu từ tiền phí chương trình và tiền ký quỹ của các nhà đầu tư không đáp ứng đúng các điều kiện đã thỏa thuận với tỉnh bang. Số tiền này thậm chí còn nhiều hơn tiền thuế rượu trong năm đó.

Từ năm 2007 đến 2017, PEI đã thu về 124 triệu đô la từ phí chương trình và tiền ký quỹ, đủ để tài trợ toàn bộ hệ thống trường công trên PEI trong hơn nửa năm học cho cả ngôn ngữ Anh và Pháp, chưa kể đến tiền lãi mà tỉnh bang kiếm được từ tổng số tiền gửi đó.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Cục Phát triển Kinh tế của PEI, ông Chris Palmer, cho biết ông sẵn sàng đánh đổi nguồn quỹ  thu được như trên cho việc xây dựng được ở PEI một đội ngũ nhân viên lành nghề và các doanh nghiệp hoạt động ổn định. Điều này theo ông mới là điều giúp ích cho nền kinh tế PEI hơn là khoản tiền ký quỹ.

PEI có thể duy trì  việc tiếp tục thu hút được dòng người nhập cư của mình không?

Câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu PEI có thể thu hút đủ số lượng người nhập cư mà không có dòng doanh nhân không, hay con số này sẽ bị sụt giảm trong thời gian tới?

Tỷ lệ người nhập cư của PEI theo chương trình được đề cử tỉnh bang là thấp nhất trong cả nước. Các chuyên gia cho rằng dòng doanh nhân của PEI đã thu hút những người nhập cư giàu có chỉ muốn trả 200.000 đô la để đổi lấy thường trú nhân Canada ngay lập tức mà không có bất kỳ ý định nào trong việc thành lập một doanh nghiệp và sinh sống tại đây.

Nhưng luật sư di trú Richard Kurland cho biết ngay cả khi PEI không cho phép những người nhập cư tìm cách dùng tiền để đối lấy quyền thường trú, số lượng người nhập cư của tỉnh bang này cũng không bị sụt giảm “vì nhu cầu thị thực hiện nay đã vượt quá hạn ngạch thị thực được cấp”.

chương trình đầu tư định cư prince edward island 2
Luật sư và nhà phân tích chính sách nhập cư Richard Kurland nói PEI có thể tiếp tục thu hút cùng số lượng người nhập cư ngay cả khi không có chương trình doanh nhân vì nhu cầu thị thực Canada vượt quá nguồn cung sẵn có. (Chris Corday / CBC)

Ông Kurland đang thúc giục chính quyền tỉnh bang áp dụng chương trình giấy phép lao động “Work permit”, việc này đòi hỏi các nhà đầu tư nhập cư phải nghiêm túc thực hiện việc điều hành doanh nghiệp của mình hoạt động kinh doanh thành công trong 02 năm với thị thực tạm thời.

“Trong thời gian đó, doanh nghiệp phải hoạt động và quan trọng là phải được điều hành bởi nhà đầu tư, nếu tất cả hoạt động tốt, khoảng 4 năm sau, nhà đầu tư đó sẽ có được quyền thường trú.”

Chính quyền PEI cho biết họ sẽ sớm công bố những quy định mới của dòng giấy phép lao động của mình.

Thị trưởng Summerside Bill Martin nói rằng những thay đổi trong chương trình được đề cử của PEI sẽ mang lại sự bảo đảm rằng các nhà đầu tư sẽ thật sự sinh sống tại nơi mà họ đã cam kết (Natalia Goodwin/CBC).

Thị trưởng PEI – Ngài Bill Martin – cho biết những thay đổi trong quy định được công bố sẽ mang lại việc đảm bảo rằng các ứng viên sẽ thực sự sinh sống trong những địa điểm cư trú như họ đã cam kết, đây là điều đã bị lạm dụng và có nhiều ứng viên không thực hiện trong chương trình đầu tư định cư trước đây. Về cơ bản đó là một tấm vé thường trú tại Canada, nhưng không nhất thiết là ở tỉnh bang hay tại thành phố”

(Cre: CBC)

Hỗ trợ tư vấn định cư Canada – Tỉnh bang Đảo Hoàng Tử (PEI)

Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Nội dung tham khảo khác: