Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Truyền Thông Canada Cảnh Báo Về Việc Nhập Cư Bất Hợp Pháp Bằng Chương Trình Nhập Cư Thí Điểm Atlantic

Nhận tin tức mới
Truyền Thông Canada Cảnh Báo Về Việc Nhập Cư Bất Hợp Pháp Bằng Chương Trình Nhập Cư Thí Điểm Atlantic
26/09/2019

Hiện nay chương nhập cư thí điểm Atlantic Program (AIPP) ở Nova Scotia, New Brunswick và Prince Edward Island đang trở nên cực kỳ phổ biến và thu hút rất nhiều người tìm hiểu và thực hiện chương trình này.

Trên một số trang web thực hiện các chương trình nhập cư nước ngoài thường giới thiệu về việc dễ dàng sở hữu một suất thường trú nhân Canada thông qua chương trình AIPP. Trong các thông tin được đưa ra để quảng cáo, chi phí để có suất thường trú nhân Canada là có “mức thấp nhất” với 170.000 CAD đồng thời người đương đơn chỉ cần sẵn sàng làm việc trong thời gian vài tháng mà không nhận lương thì sau đó người nhập cư sẽ có thẻ xanh Canada.

Với các thông điệp này thì quả thật chương trình AIPP Canada (chương trình cung cấp việc làm của chính phủ Canada) đã dễ dàng trao tặng tấm “vé vàng” cho những người nhập cư đặc biệt là từ một số nước Châu Á – nơi có những người ước muốn được định cư tại Canada và nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền chỉ cần nhanh chóng có thể đến Canada và thiết lập một cuộc sống mới ở đây.

Mặc dù cũng đã có rất nhiều người đã kết thúc quá trình làm việc và không bị phát hiện, hiện giờ đã thành công trở thành thường trú nhân thông qua chương trình AIPP; một phần có thể do các chủ lao động đã tham gia vào hình thức lừa đảo di trú này này vì thế giúp cho hồ sơ được thành công trót lọt; một phần có thể do chương trình thí điểm này có các tiêu chí thực hiện có phần nhẹ hơn các chương trình khác.  Đồng thời, việc này đến nay mới bị phát hiện là do tất cả giao dịch không công khai ( thực hiện bằng tiền mặt) cho nên không có hồ sơ chứng cứ lưu lại.

Tuy nhiên, những người lao động muốn thực hiện hồ sơ chương trình AIPP cần lưu ý là những thông tin quảng cáo, những giải pháp tư vấn như vậy là điều hoàn toàn bất hợp pháp.

AIPP – Chương trình định cư thí điểm đang rất được các đương đơn trên khắp thế giới quan tâm tìm hiểu và thực hiện do các tiêu chí khá dễ dàng so với một số chương trình định cư Canada khác

Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương, được chính phủ liên bang đưa ra vào năm 2017 nhằm giúp lấp đầy những khoảng trống trong thị trường lao động địa phương và được cấp tỉnh giám sát. Chương trình cấp quyền nhập cư đặc quyền cho những người nhập cư đủ điều kiện, thông thường hồ sơ những người được chọn sẽ được cấp thường trú Canada khá nhanh (trong vòng sáu tháng). Mục đích của chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) cho phép các nhà tuyển dụng được chỉ định thuê người nhập cư một cách trực tiếp. Doanh nghiệp không bị trả các khoản phí chính phủ như 1 số chương trình nhập cư khác hiện có. Chương trình cũng khác với các chương trình nhập cư hiện tại  nhờ các yêu cầu & tiêu chí đối với người nộp đơn về ngôn ngữ và giáo dục thấp hơn. Chính vì vậy, AIPP đã nhanh chóng trở lên cơn sốt &  thực sự là tấm vé vàng để nhập cư vào Canada cho những người nhận được lời mời làm việc.

Trên lý thuyết, các doanh nghiệp thông qua chương trình này nhằm mục đích tìm nguồn lao động cho các vị trí mà họ không thể tìm được nhân sự để tuyển dụng làm việc tại Canada. Sự khác biệt so với các chương trình cấp thường trú khác là người nhập cư tiềm năng giao dịch trực tiếp với chủ lao động, chịu rất ít sự giám sát của chính phủ đối với quá trình tuyển dụng và đàm phán. Và đây chính vì điểm yếu  của chương trình mà hiện tại có các tổ chức đang lợi dụng điểm yếu này và thuyết phục người nhập cư thực hiện các kế hoạch bất hợp pháp nhằm để định cư.

Lợi dụng điểm yếu của chương trình, một số các công ty  “ma” đã lợi dụng nhằm lừa đảo; móc nối với các đơn vị tuyển dụng b ất chính – lừa đảo cũng như kết hợp cùng các đơn vị tư vấn di trú tham lợi để thực hiện các hồ sơ lừa đảo về di trú. Hình thức lừa đảo này là: các đơn vị liên quan sẽ tư vấn và thuyết phục người tham gia chương trình AIPP. Người lao động sẽ thanh toán các khoản chi phí trước (đôi khi lên đến hàng chục ngàn đô la) để trả cho các công ty đã được tuyển chọn nhằm mục đích thuê lao động (không trả lương) hoặc chỉ đơn giản là giả mạo hồ sơ cho người lao động thuộc trong biên chế công ty của họ. Và thực tế những người này hoàn toàn không thực hiện công việc; hoặc không thực hiện đúng theo hồ sơ của người lao động cũng như các tiêu chí của chương trình.

Tờ báo CBC Investigates tại Canada vừa chính thức đưa tin về một công ty “ma” chuyên thực hiện các dịch vụ định cư bất hợp pháp thông qua chương trình AIPP này. Đó là Dịch vụ di trú WonHonTa, một công ty tuyển dụng có trụ sở tại Toronto. CBC News Canada đã sắp đặt phóng viên đóng giả thành những người có nhu cầu muốn thực hiện chương trình định cư AIPP để liên hệ Dịch vụ di trú WonHonTa nhờ hỗ trợ tư vấn, và đã được cung cấp các thông tin để thực hiện chương trình.

Ảnh cắt từ clip của CBC News – Canada

Theo quảng cáo từ công ty này là: Công ty sẽ tìm được đơn vị tuyển dụng phù hợp với các khách hàng tiềm năng cũng như cách thức hoạt động của chương trình nhập cư thí điểm Đại Tây Dương dựa trên mối quan hệ của đa số những người nhập cư với nhà tuyển dụng. Và hai bên đều cùng có lợi. Một bên có lợi nhuận, một bên có thẻ thường trú (PR) Canada.

Dịch vụ WonHonTa này đã trực tiếp làm việc với các nhà tuyển dụng để đảm bảo tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng cá nhân để nhằm tránh thuế. Trong trường hợp khách hàng không làm việc với một công việc đã được chọn, nhà tuyển dụng cũng có thể làm được các giấy tờ cần thiết như cuống lương, mặc dù trên thực tế người nộp đơn không hề được nhận lương, và phải đóng thuế sử dụng lao động nếu họ thực sự đang làm việc.

Sau thời gian tư vấn, WonHonTa đã giới thiệu cho khách hàng một vị trí làm việc tại trung tâm chăm sóc trẻ em DayDream tại khu vực Halifax. Tuy nhiên, khi  liên hệ với trung tâm này, họ cho biết chưa từng có giao dịch nào với WonHonTa cũng như không có ý định thuê thêm nhân viên do đã có một người nhập cư làm việc theo diện giấy phép lao động, và họ chỉ đăng ký chương trình Atlantic để hỗ trợ nhân viên chuyển đổi sang hình thức làm việc toàn thời gian. Các công ty trong danh sách nhà tuyển dụng tham gia chương trình Atlantic như Daydream dễ dàng trở thành phương tiện phục vụ mục đích lừa đảo bất hợp pháp của các công ty “ma” do thông tin được công khai rộng rãi.

Điều này đã dẫn đến một lỗ hổng rất lớn của chương trình trong khi mục tiêu trọng tâm khi chương trình được đề xướng và áp dụng thí điểm là nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu việc làm cho cac tỉnh đang thật sự thiếu hụt. Thế nhưng, với các hồ sơ lừa đảo di trú này, mục tiêu của chương trình không được giải quyết vì sau khi  những người nhập cư sau khi kết thúc hợp đồng lao động “giả” đều sẽ di chuyển sang các tỉnh bang khác để sinh sống.

Cần lưu ý là chương trình AIPP hiện nay là chương trình đang thí điểm của chính phủ Canada. Những hồ sơ thực hiện lừa đảo di trú chưa bị phát hiện cũng không có nghĩa là mọi việc sẽ đảm bảo chắc chắn. Các quốc gia như Mỹ, Úc… gần đây đều thực hiện những việc rà soát các hồ sơ di trú, truy tố những hồ sơ lừa đảo ( đơn cử về việc truy tố hồ sơ kết hôn giả trong đường dây của người Việt để định cư tại Mỹ vào tháng 7 vừa qua). Vì thế, bất cứ những hình thức – hồ sơ lừa đảo di trú trong chương trình AIPP cũng sẽ là vấn đề sẽ có thể gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia di trú thậm chí còn nhận định: “việc phát hiện những hình thức lừa đảo này thậm chí có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến chương trình trong tương lai ví dụ như: thay đổi tiêu chí thực hiện (trở nên khó hơn), xét duyệt khó hơn, hoặc nghiêm trọng hơn nữa là tạm ngưng chương trình”.

Chính vì vậy, các anh/ chị khi thực hiện chương trình AIPP cần tỉnh táo, sáng suốt cân nhắc và không nên làm theo những lời đề nghị – tư vấn sai lệch với những hứa hẹn đảm bảo định cư cho gia đình.

Xem thông tin liên quan Tại đây/ Video từ CBC News

(Kornova – Tư Vấn Định Cư Canada)