Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Trở Thành Công Dân Canada Có Lợi Ích Gì ?

Nhận tin tức mới
Trở Thành Công Dân Canada Có Lợi Ích Gì ?
09/11/2023

Trở thành công dân Canada là bước cuối cùng và là đặc quyền của Thường trú nhân nước này. Việc trở thành công dân Canada và sở hữu hộ chiếu Canada đem lại những quyền lợi gì? 

Có hơn 80% thường trú nhân (PR) Canada nộp đơn xin nhập quốc tịch khi họ đủ điều kiện. Trên thực tế mỗi thường trú nhân dựa trên các yếu tố thông thường để cân nhắc việc nhập tịch Canada như: việc cho phép song tịch của quốc gia xuất xứ và các chính sách thuế. Nếu không có trở ngại gì thì việc trở thành công dân Canada mang đến cho các thường trú nhân rất nhiều quyền lợi và đặc quyền.

Sự đảm bảo về quyền công dân

Quyền công dân Canada trên thực tế rất khó để bị tước bỏ, đặc biệt là sau những cải cách năm 2017 của chính phủ Trudeau. Thường trú nhân (PR) sau khi có quốc tịch Canada không cần phải tích cực làm bất cứ điều gì, hoặc phải bảo đảm thời gian sinh sống tại Canada để duy trì quốc tịch như theo quy định. Ngoài ra, những công dân Canada mới cũng được hưởng các đặc quyền miễn phí ở Canada trong năm đầu tiên.

Quyền đi lại

Hộ chiếu Canada luôn nằm trong bảng xếp hạng các hộ chiếu quyền lực với thứ hạng cao top đầu Thế giới. Công dân Canada có thể đến thăm hầu hết các quốc gia trên thế giới mà không cần thị thực, hoặc sẽ nhận thị thực điện tử (ETA) khi đến quốc gia đó. Danh mục các quốc gia miễn thị thực cho công dân Canada bao gồm các quốc gia như Mỹ, Vương quốc Anh và các nước khu vực Schengen, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Brazil và các Tiểu Vương quốc Arab Saudi.

Theo bảng xếp hạng hộ chiếu mới nhất của Henley & Partners năm 2023, hộ chiếu Canada xếp thứ 7 trên Thế giới (miễn thị thực tới 183 quốc gia), ngang hàng với hộ chiếu của Hoa Kỳ, Ba Lan, Hy Lạp và Cộng hòa Séc. Hộ chiếu Canada cũng cho phép người sở hữu nó quyền được hiến pháp bảo vệ để nhập cảnh, ở lại và rời khỏi Canada.

Hộ chiếu Canada xếp hạng cao trên bản đồ hộ chiếu Thế giới, công dân được miễn thị thực đến nhiều quốc gia

Cơ hội việc làm

Một số công việc, hoặc những vị trí đặc biệt nhạy cảm trong chính phủ hoặc an ninh chỉ ưu tiên hoặc dành riêng cho những người là công dân Canada.

Hai quốc tịch

Bạn không nhất thiết phải từ bỏ hộ chiếu hiện tại của mình nếu nộp đơn xin hộ chiếu Canada. Canada cho phép có hai quốc tịch và do đó một người có thể vừa duy trì quốc tịch quê hương và quốc tịch Canada miễn bạn có đủ điều kiện. Đây là ích lợi to lớn cho các Thường trú nhân cùng gia đình khi có thể đảm bảo công việc kinh doanh và thuận lợi cho việc cư trú giữa hai quốc gia họ sở hữu song tịch.

Xem thêmĐịnh Cư Canada Cho Người Có Kinh Nghiệm Ngành Tài Chính Ngân Hàng, Nhân Sự, Quảng Cáo Tiếp Thị

Chỉ công dân Canada mới được quyền bầu cử và ứng cử

Tham gia chính trị

Hiến pháp Canada đảm bảo chỉ công dân Canada mới có quyền bầu cử hoặc ứng cử vào Quốc hội liên bang. Không giống như Mỹ, Canada không đặt ra bất kỳ rào cản nào đối với một người không phải là công dân Canada từ lúc sinh ra, trở thành người đứng đầu Chính phủ. Tuy nhiên, để tham gia đầy đủ vào cuộc sống dân chủ của Canada, bạn phải có quốc tịch.

Chủ nghĩa tượng trưng

Đối với nhiều người, trở thành công dân là cách đầy đủ và cuối cùng để gia nhập “gia đình Canada”. Các buổi lễ nhập tịch thường là những sự kiện gây xúc động sâu sắc cho những người tham gia và những người thân yêu của họ.

Không gặp các vấn đề liên quan tới việc gia hạn tình trạng

Trở thành công dân Canada sẽ giúp Thường trú nhân loại bỏ những rắc rối khi gia hạn tình trạng 5 năm một lần (điều thường bắt buộc đối với thường trú nhân). Điều này giúp tiết kiệm chi phí liên quan đến việc nộp đơn và không gặp rắc rối khi tiếp cận Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để xin gia hạn. 

Chính phủ Canada nhất quán chính sách chào đón người nhập cư từ khắp nơi trên Thế giới và đề cao vai trò của người nhập cư trong phát triển kinh tế đất nước. Kế hoạch tiếp nhận gần 1,5 triệu người nhập cư trong giai đoạn 2024 – 2026 mới được Chính phủ Canada công bố. Vi thế, nếu quyết định chọn Canada làm điểm đến an cư của gia đình, vui lòng liên hệ Kornova ngay để được lắng nghe tư vấn các giải pháp định cư hoàn thiện nhất cho gia đình bạn.

KORNOVA IMMIGRATION CONSULTANTS – Tiên phong và dẫn đầu ngành tư vấn di trú Việt Nam, tự hào hỗ trợ hơn 2,500 gia đình Việt Nam định cư thành công Mỹ, Canada và EU.

Chúng tôi với niềm tin đơn thuần về di trú với phương châm “Không bao giờ quá muộn để dành những điều tốt đẹp nhất cho gia đình”.

Liên hệ đăng ký tư vấn định cư Canada cùng đội ngũ chuyên gia di trú hàng đầu Kornova

 Tel: (028) 3829 0430 / Email: vietnam@kornova.com

(Cre: CIC News)

Xem thêm: