Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Triệu Phú Trung Quốc Chen Chân Đổ Bộ Vào Canada

Nhận tin tức mới
Triệu Phú Trung Quốc Chen Chân Đổ Bộ Vào Canada
10/02/2014

Vô số triệu phú Trung Quốc đại lục đã khiến cho phòng lãnh sự Hongkong ngập trong hồ sơ xin nhập cảnh và làm đóng băng kế hoạch nhập cư của nhà đầu tư đông nhất trên thế giới hiện nay vào Canada.

Theo điều tra của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, hồ sơ xin nhập cư của mười ngàn tỉ phú đại lục đã tràn ngập văn phòng lãnh sự của Canada tại Hongkong và áp đảo chương trình nhập cư đầu tư của quốc gia này.

Để nhập cư theo kiểu đầu tư vào Canada hiện nay, ứng viên có ít nhất 1,6 triệu đôla Canada (CAD) sẽ được cư trú nếu như họ ‘đầu tư’ 800.000 CAD dưới hình thức một khoản vay không có lãi trong thời hạn 5 năm cho Canada.

Dù chính quyền liên bang Canada đã tăng gấp đôi tiêu chí về tiêu chuẩn tài sản vào năm 2010 để hạn chế hồ sơ xin nhập cư từ Trung Quốc, số hồ sơ xin cấp thị thực vẫn chất thành đống tại phòng lãnh sự Hongkong, chiếm 86% tổng số toàn cầu vào năm 2011.

Khoản ‘đầu tư’ từ số hồ sơ còn tồn đọng tại Hongkong tính từ tháng Giêng năm ngoái tới nay cộng lại đã lên tới 7,5 tỉ đôla Canada.

Hàng dài hồ sơ này chỉ được công bố khi chính quyền Ottawa tạm ngừng nhận hồ sơ mới để xử lý số còn tồn đọng trong năm 2012.

Luật sư nhập cư tại Vancouver là Richard Kurland cho biết: “Kế hoạch này đã không được xử lý thích đáng. Chương trình bị đánh giá quá thấp so với thực tế”.

Cựu Đại sứ Canada David Mulroney từng công tác tại Bắc Kinh nhiệm kỳ 2009-2012 cho biết, ông biết rất rõ số lượng hồ sơ xin thị thực ở Hongkong lên tới mức khổng lồ, lớn hơn rất nhiều so với tại Bắc Kinh, nhưng không thể giải thích sự chênh lệch này.

Riêng trong năm 2012, có 3643 thị thực đầu tư vào Canada được chấp thuận. Trong năm 2002, hồ sơ nhận tại Hongkong là 502, tới năm 2010, con số này đã là 34.427 hồ sơ; tức là chiếm trên 81% tổng số trên toàn cầu.

Chương trình tại Canada tới nay vẫn được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng nhất. Năm 2010, số hồ sơ nộp tại lãnh sự Hongkong đầu tư vào Canada vượt qua toàn bộ chương trình nhập cư đầu tư của Mỹ, Anh và Australia cộng lại.

(Cre: Lê Thu – SCMP)