Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tôi đã chọn New Brunswick, Canada

Nhận tin tức mới
13/01/2012

Vợ chồng tôi là những bác sĩ thành công tại Sài Gòn, chúng tôi có xe hơi và tài xế riêng, 1 vài căn hộ ở Phú Mỹ Hưng, hai con học ở trường quốc tế. Vậy mà, tôi vẫn muốn tìm kiếm một cơ hội cộng thêm cho các con và gia đình. Những năm tháng học tập ở Pháp đã cho tôi hiểu được đầy đủ những thuận lợi và khó khăn của cuộc sống ở nước ngoài. Tôi đã chọn Moncton, New Brunswick, Canada làm nơi định cư lâu dài cho gia đình mình vì đây là 1 thành phố nhỏ, thân thiện và phát triển. Tôi tin các con tôi sẽ hòa nhập nhanh và tận hưởng được một nền giao dục ưu hạng và cuộc sống thân thiện an bình tại đây.

Gia đình tôi đến Moncton ngày 16/10, một người bạn gia đinh đưa về khach sạn ở tạm. Thủ tục nhập cư ở ngay tại phi trường Toronto đơn giản và suôn sẻ. hai ngày đầu tôi dành thời gian tìm nhà ở để thuê. Những ngày sau, tôi sắp xếp thời gian đi làm hết các thẻ cần thiết cho sinh hoạt như thẻ An Sinh Xa Hội (SIN card), thẻ y tế (Medicare card), mở tài khoản ngân hàng, mua bảo hiểm tạm thời cho 3 tháng đầu tiên (bảo hiểm Bluecross, với gia đình 4 người chúng toi, phí bảo hiểm cho 3 tháng chỉ hơn 500CAD, nếu có Medicare của nhà nước sớm thì họ còn hoàn trả lại tiền của số ngày còn lại). Tơi cũng tìm được nhà để thuê vào 2 tuần đầu tiên này, tuy nhiên đến đầu tháng mới dọn vào được. Đây là một kinh nghiệm cho các gia đình mới định cư Canada, nên chọn rời Việt Nam vào cuối tháng, khoảng ngày 25-26 của tháng để tiết kiệm chi phí ở khách sạn do qui định của các nơi cho thuê nhà thường là phải đến đầu tháng mới được chinh thức dọn vô. Tôi cũng đăng ký thi lý thuyết lái xe vào ngày 10/11. Hai vợ chồng tôi cũng bắt đầu tham dự các khóa tiếng Anh miễn phi dành cho người lớn tại MAGMA. Chúng tôi hi vọng sớm có thể thi chuyển đổi bằng y và tìm việc làm Canada trong ngành nghề của minh.

Tôi rất vui và hài lòng khi ở đây. Thành phố Moncton tuy lạnh từ 3-8 độ C, có hôm -3 độ C nhưng có nắng đẹp. Thành phố nhỏ nhưng có nhiều nơi buôn bán nên cũng đông vui sạch đẹp. Cây cối có lá đủ màu sắc thật đẹp, đi bộ ngoài đường thật thích thú, không khí trong lành, ăn uống thoải mái, vệ sinh.

Bây giờ đã vào tháng 11, tôi đã dọn về nhà mới, cuộc sống dần đã đi vào ổn định như ở Việt Nam. Trong nhà, chúng tôi cũng đa mua đủ đồ dùng như ti vi, bàn ghế, giường tủ. Chiều 10/11 tôi cũng thi đậu bằng lý thuyết lái xe, thật là vui. Nhờ Kornova dịch cho tôi bằng lái xe tại Việt nam, bây giờ tôi có thể thi thực hành ngay và tiến hành mua xe để thực tập. Qua đây, tôi có cơ hội sử dụng cả tiếng Pháp và tiếng Anh, thật thuận tiện.

Bây giờ mọi việc đã tương đối ổn định, Moncton sắp có tuyết rơi. Hai con tôi đều theo học trường nói tiếng Anh. Cháu lớn học gần nhà nên đi bộ đến trường khoảng 5 phút. Cháu nhỏ học xa nhà 1 chút nên đi xe bus của trường học. Nhà chúng tôi thuê khá gần khu trung tâm nên thuận lợi cho việc đi dạo, ăn uống, đi mua sắm và đi ngân hàng. Chúng tôi đều đã nhận được Thẻ An Sinh Xã Hội (SIN card), thẻ ngân hàng, và thẻ bảo hiểm y tế mua riêng cho 3 tháng. Mọi người trong nhà đều khỏe, vui vẻ nhất là các con tôi vì học hành thoải mái. Chúng tôi cũng đã nhận được thẻ thường trú nhân chính thức (PR). Tôi cũng bắt đầu học thực hành lái xe tại trường, hi vọng tháng 3 sẽ có bằng và chính thức mua xe. 24/12, gia đình chúng tôi nhận được bảo hiểm y tế (Medicare Card) chính thức của địa phương, tuy nhiên thẻ chỉ có hiệu lực từ 1/1/2009.

Và đây là cảm nhận của tôi về đêm giáng sinh đầu tiên ở Canada. Bên đây mới đúng hoàn toàn là không khí của giáng sinh: lạnh lẽo, tuyết trắng và hạnh phúc vì mọi người trong gia đình dù ở xa cũng về xum họp với nhau. Người Việt ở đây chỉ khoảng 20 gia đinh nên tổ chức một đêm giáng sinh chung cho đại gia đình Việt Nam vào đêm 24. Năm nào cũng vậy, mỗi gia đinh thay phiên tổ chức vì đa số người Việt ở đây là chủ các nhà hàng nên ai cũng có chổ tổ chức rộng rãi ngay tại nhà hàng của mình. Năm nay, có thêm gia đình tôi tham gia. Không khí thật vui và ấm cúng vì mỗi gia đình góp sức lại với nhau, có ban nhạc và ai biết hát thì lên hát nhạc Việt nam về giáng sinh, nghe rất thích. Trẻ em thì được ông già Noel hoặc người quen, cha mẹ tặng quà. Đêm 25, gia đình tôi được một gia đinh Việt Kiều khác khá thân mời đến 1 buổi tiệc nhỏ với vài gia đình nữa, ít hơn, thân hơn nên cũng vui và ấm cúng hơn.

Sau gần 3 tháng ở Moncton, tôi tin quyết định và chọn lựa của mình là đúng khi đưa cả gia đình đến định cư ở Canada. Ở đây vật giá không mắc lắm nên tiền cho thuê nhà ở Việt Nam gởi sang cũng khá đủ chi tiêu. Các con tôi đi học miễn phí, vào đại học thì nhà nước cho vay tiền không lãi suất, đến khi ra trường đi làm mới trả tiền nên tiền bạc ở đây không cần phải lo để dành hoài như ở bên mình, và cũng vì bệnh tật mà vô bệnh viện là 100% miễn phi, chúng tôi già thì cũng có nhà nước lo hết.

Việc chuẩn bị cho cái Tết đầu tiên của gia đình tôi ở nước ngoài thật buồn nhưng đầm ấm và hạnh phúc, Công ty Kornova đã mang giúp tôi ít hoa mai để kết trên các nhánh cây và nhang hương trầm cúng giao thừa. Nhớ quê hương vô cùng nhưng tôi cũng thích ở New Brunswick thật nhiều. Ở đây chúng tôi có được một cuộc sống bên ngoài những lo toan, căng thẳng, tính toán và bon chen.