Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thủ Tục Đăng Ký Nghĩa Vụ Quân Sự Mỹ Năm 2021

Nhận tin tức mới
Thủ Tục Đăng Ký Nghĩa Vụ Quân Sự Mỹ Năm 2021
17/12/2020

Người định cư tại Mỹ có phải đăng ký nghĩa vụ quân sự hay không?

Đối với các công dân nam bản xứ ở nước này thì việc đăng ký nghĩa vụ quân sự được xem là bắt buộc nếu đáp ứng đủ hết các điều kiện. Còn đối với thường trú nhân Mỹ vẫn không ngoại lệ việc đăng ký nghĩa vụ quân sự tại Mỹ.

Những người nhập cư Mỹ được luật pháp yêu cầu đăng ký với Hệ thống Dịch vụ Chọn lọc (Selective Service System – SSS) trong vòng  30 ngày sau sinh nhật thứ 18 của họ hoặc 30 ngày sau khi nhập cảnh Mỹ nếu họ ở độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi.

Tất cả nam công dân Mỹ sinh ra tại Mỹ hoặc nhập tịch; người có hai quốc tịch (trong đó có quốc tịch Mỹ cho dù đang hay không đang cư trú tại Mỹ); những người được ân xá; những người không có giấy tờ nhập cư; thường trú nhân Mỹ hợp pháp; người xin tị nạn; người tị nạn, và tất cả nam giới trong độ tuổi trên phải đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ.

Một số ít cá nhân được miễn yêu cầu này là những người hiện có thị thực không di dân (có thị thực hợp lệ cho đến khi họ bước sang tuổi 26). Trường hợp bạn vẫn nhận được thư yêu cầu đăng ký, bạn có thể gửi cho SSS các giấy tờ liên quan chứng minh bạn được miễn trừ. Xem các trường hợp phải đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ, tại đây.

Nghĩa vụ quân sự là một trong những những nghĩa vụ đối với quốc gia. Tuy vậy bạn không cần quá lo lắng bởi vì mục đích của chính phủ Mỹ muốn là chỉ dùng để điều động quân nhân trong những trường hợp cấp bách bảo hộ đất nước.
Những ai đang định cư Mỹ vẫn sẽ cứ đăng ký bình thường để Bộ quốc phòng Mỹ nắm được danh sách. Đồng thời bạn cũng an tâm là khi xảy ra chiến tranh cũng không phải tất cả nam giới có trong danh sách đều được điều động. Và cũng không phải ai cũng đủ điều kiện lên đường nhập ngũ. Bộ quốc phòng Mỹ sẽ có sự lựa chọn những người thích hợp.
Bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ lựa chọn từ những người trong danh sách đăng ký một cách ngẫu nhiên. Sau khi được lựa chọn, họ sẽ được quân đội kiểm tra sức khỏe, tinh thần, thể chất và đạo đức trước khi được hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự hoặc được giới thiệu vào Lực lượng vũ trang Mỹ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ MỸ MIỄN PHÍ & BẢO MẬT THÔNG TIN CÁ NHÂN

  Quy định đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ

  Quy định này áp dụng chung cho người bản xứ lẫn người định cư tại Mỹ đăng ký thông qua việc ghi danh tất cả nam thanh niên giúp Chính phủ nước này duy trì được số lượng quân nhân nhất định, một khi cần mở rộng lực lượng quân đội cấp bách sẽ điều động nhập ngũ ngay lập tức.

  Việc tiếp theo bạn cần làm là báo chính xác địa chỉ nơi bạn đang sinh sống hay định cư để có thông tin liên lạc ngay khi có trường hợp khẩn cấp chứ không phải bắt buộc tham gia vào lực lượng quân đội Mỹ ngay sau khi đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  Những người mang hai quốc tịch ( có quốc tịch Mỹ) hiện đang sống bên ngoài nước Mỹ có thể đăng ký bằng địa chỉ nước ngoài họ đang lưu trú.

  Và xin được nhắc lại một lần là không phải ai cũng được triệu tập và không phải ai cũng đủ điều kiện để được triệu tập khi có tình huống xấu xảy ra.

  Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi theo luật liên bang đề ra, chính sách này áp dụng cho tất cả nam giới có hay chưa có quốc tịch đang định cư tại Mỹ.

  Trường hợp sở hữu thẻ xanh bắt buộc là hiển nhiên. Trường hợp đang sinh sống tại nước này nhưng không có giấy tờ của Sở Di Trú Mỹ (Người ngoại quốc không có giấy tờ) cũng phải đăng ký.

  Trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

  • Trên 26 tuổi.
  • Không có quốc tịch Mỹ và kể từ năm 26 mới nhập cảnh vào Mỹ như thường trú nhân.
  • Đang tạm trú tại Mỹ nhằm phục vụ các mục đích sau: Du lịch, du học sinh, theo diện ngoại giao, phái đoàn kinh doanh, công tác,… Tuy nhiên đối với các du học định cư Mỹ phải xem xét lại xem có đủ điều kiện thì phải đăng ký như quy định.
  • Giới tính nữ được miễn đăng ký.

  Đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ Năm 2021

  Chính phủ Mỹ có thông báo việc đăng ký nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với tất cả nam công dân và thường trú nhân tại Mỹ trong độ tuổi 18 – 25 tuổi. Khi người đàn ông bước sang tuổi 26, anh ta không thể đăng ký được nữa.
  Việc đăng ký này để chuẩn bị cho lực lượng quân lực khi phát sinh yêu cầu khẩn bách và hiện không có ý nghĩa cưỡng bách. (Tải đơn đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ tại đây).
  Nam giới từ 18-25 tuổi có thể đăng ký trực tuyến bằng SSN hợp lệ, bằng cách sử dụng biểu mẫu đăng ký có thể in được của chúng tôi hoặc bằng cách điền vào biểu mẫu (Mẫu SSS 1) tại bưu điện.
  Thủ tục đăng ký này phải hoàn tất trong vòng 30 ngày sau khi nhập cư. Trong vòng 90 ngày sẽ nhận được xác nhận, nếu không nhận được xác nhận cần liên lạc trung tâm để kiểm tra (số phone 709-688-6888).
  LƯU Ý: Đăng ký với Dịch vụ Tuyển chọn (SSS) không có nghĩa là bạn đang tham gia quân đội Mỹ.

  Điều gì xảy ra khi người có thẻ xanh không đăng ký nghĩa vụ quân sự

  Bạn sẽ mất hoàn toàn quyền nhập quốc tịch và các quyền lợi khác được hưởng khi sinh sống và làm việc tại nước này khi không thực hiện đăng ký theo đúng quy định của bộ quốc phòng Mỹ đưa ra.

  Việc không đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ sẽ dẫn đến việc bị phạt tù lên đến 5 năm và mức phạt hành chính 250,000 USD. Đồng thời bị ảnh hưởng quyền lợi trong việc nộp đơn các công việc chính phủ, đơn hỗ trợ tài chính học hành và đơn thi quốc tịch.
  Thường, khi làm thủ tục Thẻ Xanh tại cửa khẩu, các viên chức sẽ tiến hành thủ tục đăng ký này luôn và yêu cầu các thường trú nhân trong độ tuổi bắt buộc tiến hành thủ tục ký tên đăng ký.
  Nếu chưa làm ở cửa khẩu, các nam thanh niên trong độ tuổi qui định cần tiến hành thủ tục online (nếu có số Social Insurance) hoặc qua bưu điện Mỹ gần bạn nhất (nếu không có số an sinh xã hội và cập nhật với trung tâm nghĩa vụ SSS khi có số an sinh xã hội).
  Một số thông tin liên quan khác bạn có thể tham khảo:

  Quý anh chị cần tư vấn các chương trình định cư đầu tư Mỹ/ Định cư Mỹ dành cho trí thức trình độ cao, vui lòng liên hệ:

  Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com