Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thư từ New Brunswick

Nhận tin tức mới
24/06/2015

Trích đăng các thư gia đình chị Oanh gởi đến anh Việt tại Việt Nam về những thắc mắc trong cuộc sống sinh hoạt và những buớc chuẩn bị cần thiết cho việc hòa nhập cuộc sống mới tại New Brunswick, Canada
17 Sep 09
Anh Việt thân mến,
Tính đến nay là tròn một tháng kể từ ngày tôi đặt chân đến Moncton (Đến Toronto vào ngày 12 Aug và ở lại Toronto đến 6h00am ngày 14 Aug 2009 )
30 ngày qua là cả một chuổi dài những biến động , rối rắm và chạy đua với thời gian để : Đăng ký tình trạng thường trú : Thẻ An Sinh Xã Hội, Thẻ Bảo Hiểm Y Tế, Thẻ Thường Trú, Thuê Nhà, Đăng ký Internet, điện thoại, trường học.
Sự khác biệt ngôn ngữ, văn hoá, tập quán cũng đã làm cho chúng tôi lao đao mấy bận.
Sau đây, tôi bắt đầu trình bày từng vấn đề và sự việc dựa trên nguyên tắc tiến hành ma tôi đã học ra được. (Không dựa trên thực tế va vấp của tôi)

THẺ THƯỜNG TRÚ
Khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Toronto hoặc Vancouver, bạn phải khai địa chỉ nhận thẻ PR ngay tại sân bay, tuyệt đối không khai địa chỉ hotel. Nhân viên di trú thông thường là từ chối các dạng địa chỉ như vậy hoặc họ không happy lắm.
Thời gian để nhận được thẻ PR là 6 tuần lể (nhân viên di trú chính thức thông báo rằng : 6 tuần lể hoặc lâu hơn vì Canada đang đổi qua thẻ có gắn Chip !!!!)
Có 2 gia đình, (cũng do Kornova hỗ trợ dịch vụ ) do trong thời gia đi phỏng vấn đã làm quen được với một gia đình Việt Nam tại đây, nên đã nhờ điạ chỉ của gia đình này để đăng ký nhận Thẻ PR.
Trường hợp của tôi do không quen biết ai nên,họ yêu cầu rằng : sau khi thuê được nhà hãy gọi điện thoại và thông báo địa chỉ cho họ. Vì vậy, tôi chỉ mới thông báo địa chỉ chỉ cho họ vào ngày 27 tháng 8 mà thôi (Sau khi thuê được nhà )
Các bạn có thể sử dụng địa chỉ của tôi kể từ nay để khai báo nhé, Bưu điện Canada làm việc rất tốt, không sợ thất lạc. sau khi có điạ chỉ nhà thì thư từ và bưu phẩm các loại đến ào aò

HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM NHÀ THUÊ  / CĂN HỘ CHO THUÊ
Căn Hộ cho thuê.
Đây là một chặng đường gian khổ đối với gia đình chúng tôi, các căn hộ cho thuê thì chỉ co 2 phòng ngủ, chật chội. Hầu hết những căn hộ mà chúng tôi đi xem thì chất lượng không cao (những ai đã ở Phú Mỹ Hưng thì khó lòng chấp nhận những căn hộ này). Chất lượng những căn hộ này dễ dàng làm thất vọng mọi người, thảm trải sàn thì cũ, bếp chật chội, phòng ngủ nhỏ, không gian tù túng, không có loại căn hộ 3 phòng ngủ. điều này thật bất tiện đối với chúng tôi, gia đình tôi 5 người thì không thể nào ở được. Gia thuê của căn hộ loại này từ 600CAD đến 700CAD/month – Contract 12 months
Tại khu Riverview thì có các khu chung cư cao cấp hơn (tương tự như panorama hoặc garden của Phú Mỹ Hưng ) nhưng các căn hộ này không chấp nhận trẻ em dưới 15 tuổi. Giá thuê cho loại này là 800~900CAD/months – Contract 12 months
Vi vậy, cuối cùng là phải tìm nhà thuê, vì áp lực tiền khách sạn căng quá. Vả lại thời điểm tôi qua đang là muà du lịch nên không thể đặt phòng khách sạn lâu được. Ngoài ra, một vấn đề khác lại xuất hiện : Không có nhà thì chưa thể đăng ký trường học cho con được, cũng như ở Việt nam đi học phải đúng tuyến. Không có nhà thì không có địa chỉ và không có địa chỉ thì không thể đăng ký bảo hiểm y tế (cuối cùng chúng tôi cũng đăng ký được vì muợn đia chỉ khách sạn )
Không có nhà, không thể mua cellphone được, muốn mua cellphone phải có lich sử tín dụng và phải có địa chỉ nhà (ngoại trừ mua sim trả trước, trong trường hợp này giá mua điện thoại rất mắc)
Cuối cùng thông qua một công ty môi giới chúng tôi cũng tìm được nhà.
Giá thuê nhà : 1,500 $ ( Canadian Dollard ) / tháng
Giá thuê này bao gồm : Tiền nước , Đổ rác , Nước thải.
Tiền điện, Điện thoại, Internet, TV Cable do Khách thuê chịu
Thời điểm muà đông, tiền điện có khi lên đến 300 / tháng do và nếu sử dụng lò suởi điện.
Sẽ gởi hình chụp cho anh sau, nhà co tầng hầm và tầng 1
2 Kitchen + 2 bếp điện + 2 lò nuớng + 1may rửa chén
1 Phòng Giặt gồm : 2 máy giặt + 2 máy sấy
2 Dining room
4 bedroom
2 Toilets
1 Office (Home office )
1 Living room
1 Storage

Furnitures không có, những ngày ở đây tôi phải đi mua đồ về và tự ráp lấy.
Thật là vất vả , từ xưa đến nay chỉ nói chứ chưa làm bao giờ. Nay phải cầm búa để làm, dập tay. Đứt tay chảy máu gần như ngày nào cũng có.
Nhà nằm tại khu vực rất an ninh và thuận tiện, từ nhà tôi ra : Costco, Walmart, Old navy, Sears , KENT ….. chỉ mất 10min lái xe.
Người chủ nhà này là Canada có đến 20 căn nhà cho thuê
Dịch vụ hậu mãi rất tốt. Khi cac bạn có chương trình chuẩn bị đến Moncton, các bạn có thể báo với Oanh, Oanh sẽ giúp các bạn book hotel trước hoặc thuê nhà trước cũng được vì như vậy các bạn sẽ đỡ vất vả hơn như gia đình Oanh đã phải trải qua.

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE
Bằng lái xe của Việt Nam nếu đã dịch ra tiếng Anh và bởi Luật sư của CICS thì được sử dụng trong 6 tháng.  Sau sáu thang phải đi test để đổi bằng lái của Canada
Riêng bằng của Khánh thì được sử dụng ngay và đổi qua bằng lái cuả Canada ngay vì bằng của Khánh do US cấp.
Khi bằng lái đã được đổi sang Bằng Canada thi Canada sẽ thu hồi bằng lái VN và tạm giữ trong 7 năm.
Nếu có nhu cầu lái xe tại Việt nam thì nộp lệ phí và họ sẽ cấp thêm bằng lái International Driving License
Thủ tục để test và đổi bằng lái cũng rất đơn giản, quy trình test gồm có hai phần

A/ Written test.
Khi đã tự học luật giao thông của Canada xong, goị điện thoại đến New Brunwick Services Dept. để book cuộc hẹn, đến ngày hẹn thì đến nhận đề thi và làm bài tại chổ.

b/ Road test : ( sau khi đậu Written test )
Lái xe ra đường (Down town và freeway) cùng với nhân viên của Services Dept of New Brunwick để sát hạch kỹ năng
Bằng lái sẽ được đổi và cấp sau khi :
1/ Passed to the Written and Road Test
2/ Nộp bằng lái Việt nam

Oanh & ông xã đã bắt đầu học lái xe từ 19 Sep. Học phí là 650CAD/người. Gồm có 8 tuần học lý thuyết và 20hours thực hành. Buổi học rất tốt, dạy rất chi tiết. Mình có điều kiện hiểu luât và hiểu thêm English. Tuần sau 28 Sep. Oanh bắt đầu thực hành, ông xã thì đã lái xe cả tháng nay rồi, lúc đầu còn lạ còn sơ nhưng bây giờ đã quen nhiều, lái xe ra freeway với speed=100~110km/h rất là thích. Bây giờ việc lái xe không ngại ngùng với ông xã Oanh nữa.

Các gia đình VN ở đây cũng vui lắm, mỗi tuần có 1 buổi party, mọi người cùng đem food tới và cùng thưởng thức, ai cũng nhớ món ăn VN nên thường được ăn món VN tại CA. Tuy nhiên mùi vị thì không thể như ở VN được đâu. Hôm thứ bảy 12 Sep. vừa qua, đến lượt Oanh trổ tài món bún bò Huế cho buổi họp mặt các gia đình VN, Oanh đã nấu 1 nồi thật lớn bún bò Huế, nhưng thật sư phải gọi cho đúng tên là Bún Bò Canada mới đúng vì nó chẳng giống Huế chút nào. Thú nhất là không có bò bắp mà chỉ có đuôi bò, đuôi bò thì được làm sạch sẽ lắm, đã lột hết da và không còn hôi mùi bò. Còn chân giò heo thì cũng vậy, rất rẻ chỉ có 8CAD/kg, có lẽ chỉ có người VN ăn loại này nên mới rẻ như vậy Oanh đã mua 3kg nên nước lèo thật là ngọt. Chị Cẫm, chủ nhà hang ở đây có cho Oanh 1 hũ mắm ruốc Huế nhưng khi mở ra kê sát mũi cũng chẳng nghe mùi ruốc tí nào hết và nấu thì rất là lạt mà phải nêm thêm nước mắm thật nhiều. cuối cùng nồi bún bò Huế tuy nước rất ngọt nhưng hoàn toàn không có mùi ruốc nên phải gọi là Búm Bò CA. Dù vậy mọi người cũng khen nức nở (chắc là để an ủi Oanh đó…)

Giá cả sinh hoạt ở đây có thể nói là ngang bằng hoặc rẻ hơn VN nhưng chỉ được cái là các sản phẩm chính gốc của US hoặc CA do đó sẽ tốt hơn. Giầy Adidas, Nike chỉ có 40CAD đến 50CAD mua tại Shoes Company. Jeans thì 50CAD đến 100CAD tùy theo hiệu tuy nhiên cũng có những shop bán hàng sale 20CAD/jeans và 2nd is free. Các học sinh mua loại này cũng nhiều. Áo thun, (T shirt) thì từ 20CAD ~ 50CAD. Có loại rẻ hơn 10CAD cũng có như Oanh đã mua cho Bo tại Old Navy, hang thun đẹp và mịn, giặt không bị xù lông. Còn áo lạnh cũng chỉ từ 40CAD~100CAD. Áo da thật (da cừu hoặc da heo…) hiệu nổi tiếng như Danier hiện nay đang sale nên gía chỉ còn 100~14oCAD/áo, đẹp tuyệt vời luôn. Nói tóm lại giá ngang với VN nhưng lại là hàng tốt vì vậy, không cần mua sắm nhiều ở VN cứ để dành tiền mà shopping ở đây sẽ thích hơn nhiều.

Còn về giá food, cho đến hôm nay Oanh nhận ra được 1 điều : Nếu ăn theo kiểu CA thì rất đơn giản và rẻ tiền nhưng nếu cứ cầu kỳ với các kiểu thức ăn VN như canh rau, thịt kho thì đi chợ sẽ đắt lắm. Đặc biệt tôm hùm rất rẻ 22CAD/kg, 700gr/con, rất tươi và ngọt. Oanh cũng vừa khám phá rằng ngay đầu đường nơi nhà Oanh ở là Meat Market, đây gọi là nơi bán thịt giá sỉ, giá rẻ hơn ở walmart hay supper store khoảng 10%. Giá sườn cốt lết thật ngon chỉ có 8CAD/kg. Thịt đùi đã lóc hết da rồi cũng chỉ có 10CAD/kg. Thịt Bò thì từ 10CAD~15CAD/kg ngon và mềm lắm. Còn thịt gà thì khỏi nói, con gà thật là bự đã chặt đầu và bỏ hết ruột chỉ có 10CAD/con. Giá rau thì hơi đắt vì trời lạnh không trồng rau được nên rau thường phải chuyển từ Toronto về đây, 1bó rau cải ngọt là 4CAD. Cà chua 3CAD/kg, hành lá 0.8Cad/bó (=loại 5,000vnd/bó ở VN) các loại rau thơm thì đặc biệt đắt hơn nhiều nữa, trung bình là 3CAD~4CAD/bó (= loại 10,000VND/bó tại VN) nhưng nói chung rau rất sạch tươi, lá to và ngon lắm. Ở đây trời lạnh ăn cơm ngon, mau đói và thức ăn cũng tươi ngin nên cả nhà ai cũng ăn nhiều hơn ở VN và có vẻ đang phát tướng. Cho đến ngày hôm naycó thể nói bình quân tiền ăn của mỗi người là 10CAD/ngày nếu nấu ăn tại nhà, nếu bao gồm luôn cả trái cây và sữa uống thì có thể tính =7CAD/người/ngày. Sữa tươi và sữa chocolate thì 1.5/CAD/litter còn kem vanilla hay chocolate thì 5CAD/hộp/4kg ăn mệt nghỉ luôn, kem cây : sữa bọc chocolate thì 4CAD/hộp 12 cây, cả nhà này ai cũng hảo kem nên không lần nào đi chợ mà thiếu kem được, đây cũng là vấn đề làm cho tăng cân đây,…

Giờ làm việc và sinh hoạt ở đây cho hành chánh là từ 8:00am ~ 5:00pm còn các nơi shoping là 9:00am~9:00pm, khí hậu mát mẽ và mặt trời lặn lúc 7:00pm nên 8:00~9:00pm thì trời mới tối. Buổi sáng thông thường có big meal in breakfast, lunch is only sandwich and main dinner at home. Tối thứ sáu và ngày thứ bảy thì mọi chỗ shopping đều rất đông, đi shopping trong ngày này thì xếp hàng tại cashier rất dài. Còn ngày chủ nhật thì vắng, mọi người đều ở nhà để cleaning và chuẩn bị cho tuần làm việc tiếp theo.

Ở Moncton rất ít người VN và China, do đó không có Asian food nhiều, nếu có dịp đi Halifax hoặc Toronto thì không thiếu thứ gì, từ nước mắm, mắm tôm, mắm ruốc…. đều có đầy đủ. Moncton cách Halifax là 250km đi bằng xe hơi khoảng 3hours. TP Halifax cạnh bờ biển nên hình dáng gần giống như Vũng tàu ở VN. Nếu thỉnh thoảng kết hợp đi chơi và mua thức ăn VN thì cũng ok. Hy vọng trong tương lai, khi người VN bắt đầu có nhiều ở đây, lúc đó thế nào cũng có người VN ra 1 grocery VN food, không biết ai trong anh em chúng ta sẽ là chủ tiệm này đây nữa????

Kitchen set cũng không đắt, 1hộp gồm có 4 cái tô, 4 cái dĩa nhỏ và 4 cái diã lớn giá chỉ có 9.7CADcòn muỗng nĩa thì chỉ có 1CAD/2pcs hoặc 1CAD/4pcs tùy theo lớn nhỏ. Oanh cũng đã có 1 lesson cho việc mua sắm này, ở đây các chỗ shoping đều chấp nhân “return policy after 14 days” những ngày mới đến ở trong hotel Crown Plaza, trước mặt là “The BAY” Oanh & ông xã đã mua kitchen set ở đâ,y nhìn thấy giá : 2CAD/chén, 5CAD/diã, 5CAD/t và 100CAD/kitchen set gồm 3 nồi, 2 chảo. Nhưng hôm sau khi đến Walmart thì mới biết là giá còn rẻ hơn nhiều, tiếc cho buổi shopping tại The Bay hết 285CAD, Oanh và ông xã đánh liều áp dụng chiêu “return”, lần đầu tiên làm việc này thật là ngại ngùng vậy mà các saler thì vẫn vui vẻ “you are very welcome…have a nice day… see you another day….” Trả xong vội vàng say thank you và đi mất tiêu, nghĩ bụng ở VN mà gặp trường hợp này thì chắc chắn là phải đón 1 bộ mặt xưng xỉa và cau có chứ không tìm được nụ cười như ở đây đâu,…

Hai ông bà landlord của Oanh cũng đáng là 1 kinh nghiệm cho mình học hỏi trong business, 2 ông bà có 20 căn nhà cho thuê, ông 62 tuổi và bà 61 tuổi. Vậy mà chỉ có 2 ông bà tự running works. Trên xe luôn đủ dụng cụ : máy hút bụi, máy giặt thảm, các hoá chất làm vệ sinh và các dụng cụ : sơn, xủi, kiềm, búa,… hôm trước khi giao nhà, ông bà nói sẽ shampoo thảm và clean & repaint the window frames. Lúc đầu cứ nghĩ là ông bà sẽ có workers để làm, ai ngờ đâu chỉ có mỗi 2 ông bà làm hết mọi chuyện và làm rất gọn gàng chuyên nghiệp, tất cả đều tự tay ông bà làm hết vì ông nói thuê nhân lực ở đây rất đắt nên phải tự làm lấy hết. Sau này đã thân với ông bà, còn biết rằng ông chuyên đi mua gom furniture cũ, rồi trang bị vào nhà của ông, và bán lại. Ông đã từng mua toàn bộ furniture của 1 căn nhà 1 tầng hậm, 1 trệt & 1 lầu, có rất nhiều sofa, bàn ghế, bed kitchen và cả 1 dàn máy gym ở tầng hầm và luôn cả những đồ ve chai ở garage, giá mua chỉ có 15,000CAD ông phải dọn dẹp toàn bộ ra khỏi nhà trong vòng 24hours. Oanh & ông xã đã phụ ông bà trong dịp này mới thấy nể 2 ông bà già, ông vác nặng giỏi và bà thì kiên nhẫn làm theo, phụ những việc nhẹ. Ông bà chỉ có 1 người con trai đi theo phụ trong ngày này để lái xe tải chuyển đồ. Nhìn ông bà mới thấy người VN là thua xa. Oanh vẫn thường đùa với ông bà rằng VN Man is King, I have 4 Kings in my house. He said there are no King in Canada, only Queen, you are Queen here….

Đuà chút cho vui, nói tóm lại khi quyết định và đã thực sự đến đây, cho đến ngày hôm nay Oanh có cảm giác rằng rất ok. Chủ yếu mấy đứa nhỏ được hấp thụ nền văn hóa tốt, xã hội yên lành, người dân ở đây cũng vui vẽ lắm, đi đâu cũng thấy nụ cười : hi, how are you today? You are very welcome, thank you, excuse me,…. Kể cả những người không quen gặp nhau ngoài đường cũng say “hi”… xe cộ thì thứ tự, không bán đường đi ẩu, cứ giữ đúng line, đúng luật. Còn về công việc, có lẽ chưa thể nói gì ngay bây giờ được nhưng nhìn những người dân ở đây, họ dã 60, 61, 62, 65 tuổi mà vẫn làm việc vậy thì mình có lý do gì để không tìm được việc ở đây. Kiếm tiền thì chắc chắn là vất vả, mình không tìm qua đây như 1 thiên đường nhưng tìm 1 chỗ làm việc và phát triển thì rất là ok. Vậy thì cứ quyết định đi và cùng nhau tiến bước. Những gia dình của mình sẽ tạo thành 1 tập thể tốt trong đất nước lạ nhưng mình sẽ thành công và làm viêc với danh dự của người VN.

Hẹn gặp các anh chị và các bạn, Oanh và ông xã sẽ rất vui vẻ thông tin cho qúy vị để yên tâm. Xin cứ hỏi và tìm gia đình Oanh nhé.

Thân mến,
Oanh

Thư từ New Brunswick
MY HOUSE (OUT SIDE VIEW – FRONT ELEVATION )
CAR BESIDE IS MY NEW CAR (TOYOTA VENZA-5 PASSENGER )

Chiều ngày 19 tháng 9, vợ chồng Ông  Randell là Chủ của căn nhà tôi thuê , lái xe tải đến cho chúng tôi một số vật dụng như : Chén , Bát, Muỗng , Nĩa, Bình hoa, Hộp Đựng Bánh, Bộ bàn ăn , Bàn Phòng Khách , Đèn trang trí, và nhiều thứ khác nữa. Hai vợ chồng ông này có đến 20 căn nhà cho thuê. Church Randell trước dây là Manager của 1 công ty lớn tại US, nay đã về hưu

7 Oct 2009

Viết cho anh Việt

1/ KHẢ NĂNG NHẬN ĐƯỢC PR CÓ NHIỀU RỦI RO KHÔNG ?
Đây là câu hỏi khó trả lời và tôi tin là không ai có thể trả lời anh được. Vì chính phủ Canada họ xét theo một tiêu chí rất riêng. Một ví dụ để anh hiểu rõ hơn tình hình,
Gia đình tôi ký hợp đồng với Kornova vào tháng 9 năm 2007, chúng tôi đi phỏng vấn vào tháng 2 năm 2008 và chúng tôi nhận Visas ngày 14 tháng 7 năm 2009. Một gia đình khác (cùng làm với Kornova) , ký hợp đồng tháng 1 năm 2008 đi phỏng vấn tháng 8 năm 2008 và nhận Visas vào tháng 5 năm 2009. Vì vậy, câu hỏi này rất khó trả lời.

2/ PHƯƠNG ÁN KINH DOANH TẠI NEW BRUNSWICK
Anh có thể tham khảo thông tin tại trang Web này:  New Brunswick Population Growth và vào mục Frequently asked question
Mục này họ nói rất rõ, không ai đuổi mình về vì mình không set up được new business, nhan viên di trú đã nói như vậy. Họ hiểu rõ là mình gặp rất nhiều khó khăn vì tất cả mọi thứ đều mới đối với mình. Cái họ mong muốn là mình phải sinh sống ổn định và phát triển tại New Brunswick.

3/ Hoà nhập
Con cái chúng ta hòa nhập nhanh hơn chúng ta tưởng và nhanh hơn ta rất nhiều
Bản thân chúng ta cũng phải đạt được trình độ học vấn tương đối, kiến thức của chúng ta nằm ở tiềm thức và khi gặp môi trường thuận lợi tương tác tốt nó sẽ reaction lại ngay.

Tôi bây giờ xem film hiểu được khoản 80%, nghe radio được và đọc báo được khoảng 70 đến 80%.

Người dân ở đây lịch sự và văn minh, cách đối xữ rất thân thiện. Họ hướng dẫn và tiếp đãi chu đáo.

4/ Công việc
Tỉnh bang này đang thiếu nhân lực : Bác sĩ / Dược sĩ / và những ngành nghề khác
Đi đến đâu cũng nhìn thấy bảng tuyển dụng. Có 1 chị qua đây bây giờ đã tìm được việc làm trong nhà hàng. Bình quân 1 ngày chị ấy lãnh được 70 $
Hiện nay là muà thu, ban ngày nhiệt độ 14 độ C và ban đêm còn 7 độ
Con trai út của tôi (8 tuổi ) thích ứng với khí hậu rất nhanh,
Nhà thuê, tôi sẽ gởi thông tin cho anh sau và chi tiết hơn

5/ Cộng đồng người Việt
Tôi chưa có cơ hội gặp gỡ và giao tiếp với nhiều bạn bè trong cộng đồng nhưng nói chung là nồng hậu và nhiệt tình

19 Oct 2009
Chào Việt
Hôm nay Oanh trả lời tiếp một số vấn đề mà em hỏi (Thông tin này do anh chị tự tìm hiểu qua một số người nên không chính xác và chỉ có tác dụng tham khảo)
1/ Sau khi nhận được thẻ thường trú, có được quyền đi sinh sống tai các tỉnh bang ngoài New Brunswick không ?
Ngày 17 tháng 10 vừa qua, tôi có lên Fredericton gặp anh Thọ. Anh Thọ là người Việt Nam đầu tiên có mặt tại tỉnh bang này theo chương trình doanh nhân định cư . Anh Thọ đã ở đây được 5 năm và hiện nay đã nhập quốc tịch Canada. (Đây là thông tin được nghe kể lại) Anh Thọ hiện nay là chủ của Siêu thị Saigon Department tại Fredericton. Anh được chính quyền Tỉnh bang đáng giá cao vì đã thực hiện đúng lời hứa : Đến / Ở lại / Kinh doanh / Đóng thuế / Nhập tịch.
Anh Thọ kể rằng : Trong một buổi tiếp tân của Tỉnh bang, anh Thọ nói chuyện với 1 viên chức nhập cư và hỏi họ rằng : Sau khi nhận  được Thẻ thường trú, liệu chúng tôi có quyền di chuyển sang các tỉnh bang khác để sinh sống không ?
Viên chức nhập cư trả lời rằng: Về mặt luật pháp, sau khi nhận được thẻ xanh anh có quyền sinh sống bất cứ nới đâu trên đất nuớc Canada. Nhưng anh sẽ bị ghi nhận là BỘI TÍN vì đã không thực hiện đúng cam kết ban đầu với tỉnh bang đã bảo lãnh cho anh nhập cư vào đất nước Canada.
Tuy nhiên quan điểm của tôi là: Tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái và phù hợp với điều kiện sinh sống tại đây , it nhất là tính đến thời điểm này. New Brunswick: Yên bình / Thân thiện / An toàn / Tỷ lệ tội phạm thấp so với Toronto / Montreal / Vancouver .
Chương trình Child care benefit: gọi nôm na là tiền sữa cho trẻ em, nếu thu nhập của cả hai vợ chồng anh dưới 42,000 $/year thì chính phủ sẽ trợ cấp 300$/tháng /cháu bé dưới 18 tuổi. Đã có 2 gia đình Việt nam lãnh được tiền này, họ qua đây qua sự hỗ trợ cũng của Kornova từ 2 Aug 2009.
Bảo hiểm y tế miễn phí, gia đình tôi cũng đã thụ hưỡng được phúc lợi này.
Họ chăm sóc chu đáo lắm, vợ tôi bị bệnh phổi nhẹ cách đây 15 năm, nhưng khi vừa đến đây là có bác sĩ đến chăm sóc và thăm hỏi đồng thời theo dõi sức khoẻ
Trung bình, chi phí mà chính phủ tỉnh Bang chi ra cho 1 gia đình nhập cư tại tỉnh bang từ 25,000$ đến 30,000 $ năm. Vì vậy, có lẽ họ sẽ rất phiền lòng nếu chúng ta bỏ đi nới khác.

2. Cơ hội làm việc và kinh doanh
Casino tai tại thành phố Moncton này sẽ khai truong vào tháng 4 / 2010. Chính quyền tỉnh bang hy vọng sẽ kéo 1,000,000 lượt khách du lich đến vào mùa du lịch hàng năm (từ Jun đến Sep). Sẽ có hàng loạt cơ hội kinh doanh để phục vụ cho 1,000,000 lượt khách này và các cơ hội này cũng sẽ đem đến hàng loạt công ăn việc làm
Cơ hội kiếm việc làm tại đây không khó, tôi nhìn thấy họ thiếu nhân lực trầm trọng
(Nhân lực cấp quản lý thì tôi không rõ lắm) Đi vào các khu shopping Mall / Công trường xây dựng / Nhà hàng  nơi đâu cũng nhìn thấy bảng tìm người. Cháu trai lớn của tôi đã xin được việc làm (Part time) cho công ty Daniel (chuyên về trang phục mùa đông) Công việc của cháu là : Customer services , lương 9.5 $/ hour. Cháu chỉ được làm 17.5 hour / tuần do phải đi học mặc dù vậy vì muốn tự mua xe hơi riêng nên cháu đã tranh thủ giờ còn vacant để xin thêm một job khác tại nhà hàng với thu nhập là 15 $/ hour.
Tuy nhiên, một điều cần lưu ý rằng: Chúng ta sang đây theo chương trình Doanh nhân đầu tư nên nếu chúng ta chỉ tập trung vào việc xin việc làm thì tôi e là không phù hợp.

Oanh