Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thống Kê Tỷ Lệ Duy Trì Cư Trú Theo Chương Trình Đề Cử Tỉnh Bang

Nhận tin tức mới
Thống Kê Tỷ Lệ Duy Trì Cư Trú Theo Chương Trình Đề Cử Tỉnh Bang
03/11/2023

Được biết đến là một trong những con đường nhập cư vào Canada hàng đầu cho giới doanh nhân, chương trình Đề cử tỉnh bang (PNP) được hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ vận hành như một công cụ chào đón những người mới đến định cư tại khu vực pháp lý của mình. Cơ quan Thống kê Canada đã công bố về tỷ lệ duy trì cư trú của những ứng viên đã nhận được đề cử.

Chương trình PNP được thiết kế để góp phần phân bổ người nhập cư một cách dàn trải hơn, bên ngoài ba thành phố lớn của Canada và giúp đáp ứng nhu cầu lao động ở các tỉnh bang khác. Một mục tiêu khác của chương trình là giữ chân và giúp những người mới đến nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Những ứng viên được tỉnh bang đề cử phải chứng minh được ý định thực sự sống ở tỉnh bang đó để được cấp thường trú tại Canada. Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh, người được đề cử không bị hạn chế rời khỏi tỉnh bang.

Các thống kê mới về tỷ lệ giữ chân người nhập cư PNP tại các tỉnh bang nhìn chung khá tích cực:

Cơ quan Thống kê Canada gần đây đã công bố một nghiên cứu về PNP, đặc biệt là tỷ lệ giữ chân những người mới đến ở tỉnh bang mà họ chọn định cư. Cơ quan Thống kê Canada đã sử dụng dữ liệu từ Hồ sơ Nhập cư và hồ sơ thuế, cùng với ba chỉ số về việc giữ chân, để đo lường xu hướng của một tỉnh bang để giữ chân người nhập cư. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ giữ chân người nhập cư PNP ở tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nhìn chung là cao, với tỷ lệ trung bình 89% ứng viên nhập cư vào năm 2019 ở lại tỉnh bang đã cấp đề cử cho họ vào cuối năm nhập cư.

Tuy nhiên, tỷ lệ ứng viên ở lại tỉnh bang cấp đề cử có sự khác biệt lớn:

  • 69% ở Đảo Hoàng tử Edward.
  • 78% ở Saskatchewan.
  • 88% ở Manitoba.
  • 92% ở Alberta.
  • 95% ở British Columbia.
  • 97% ở Ontario. 
Toronto là một trong những thành phố thu hút nhiều người nhập cư nhất tại Canada

Các ứng viên nhận đề cử tỉnh bang tiếp tục ở lại tỉnh bang dự định của họ tới cuối năm, thống kê cho thấy xu hướng họ sẽ tiếp tục duy trì việc sinh sống tại tỉnh bang đó sau 05 năm, với tỷ lệ trung bình 80% (tuy nhiên vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa các tỉnh bang). Thống kê còn cho thấy nếu thời gian cư trú tại tỉnh càng dài, sau đó tỷ lệ gắn bó của người nhập cư với tỉnh bang đề cử sẽ có xu hướng giảm. Lý do có thể do vấn đề mong muốn thay đổi môi trường và điều kiện sống, tuy nhiên tỷ lệ 15,8% người nhập cư muốn rời đi khỏi tỉnh bang đã gắn bó 10 năm vẫn là con số không đáng kể.

Tỷ lệ giữ chân người nhập cư của một tỉnh bang phụ thuộc vào:

  • Sự khác biệt về cơ hội và điều kiện kinh tế của tỉnh bang.
  • Quy mô của một tỉnh bang/ một thành phố vì một tỉnh bang/ thành phố lớn hơn cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người nhập cư tìm kiếm cơ hội trong tỉnh bang và do đó làm giảm nhu cầu người nhập cư rời khỏi tỉnh bang/ thành phố đó.
  • Tỷ lệ thất nghiệp cấp tỉnh bang.
Tỷ lệ giữ chân/ thu hút người nhập cư phụ thuộc nhiều vào quy mô của tỉnh bang/ thành phố

Người nhập cư di cư đến tỉnh nào?

Các tỉnh bang có thể được hưởng lợi không chỉ từ những người được đề cử cấp tỉnh bang ban đầu đến tỉnh bang và ở lại đó, mà còn từ những người sau khi đến tỉnh bang đã chuyển đến tỉnh từ nơi khác trong nước. Thống kê của cơ quan Thống kê Canada cho thấy Ontario là một “nam châm” thu hút làn sóng di cư thứ cấp của các ứng cử viên cấp tỉnh bang, tính trên tỷ lệ những người nhập cư ” đến” và “rời” khỏi tỉnh bang này.

(Cre: CIC News)

Liên hệ Kornova để được tư vấn và hỗ trợ hồ sơ định cư Canada cho cả gia đình bạn

Tel: (028)38290430 | Email: vietnam@kornova.com