Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thay đổi quy định về thời gian du lịch sang Hoa Kỳ

Nhận tin tức mới
28/01/2015

Theo thỏa thuận chia sẻ thông tin giữa Canada và Mỹ, những công dân Canada du lịch sang Mỹ ở quá hạn trên 4 tháng có thể sẽ gặp phải những khó khăn về thuế vụ và bảo hiểm sức khỏe.

Gail Hunnisett, phụ tá dân biểu liên bang Alex Atamanenko, đơn vị Vancouver, BC, cho biết chương trình mới “Entry Exit Initiative” (Chương trình Vào Ra) sẽ cho nhân viên hữu trách biên phòng Canada và Hoa Kỳ biết thời gian các công dân Canada lưu ngụ tại Mỹ, thay vì trước đây chỉ biết ngày họ trở lại Canada.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng người dân Canada có thể tạm trú ở Mỹ trong vòng 182 ngày, nhưng trên thực tế, dân Canada chỉ được phép ở Hoa Kỳ trong thời hạn 120 ngày, tương đương 4 tháng trong một năm. Nếu ở lâu hơn, phải làm đơn xin gia hạn.

Bà Gail Hunnisett cho biết thêm nếu ở Mỹ quá hạn 120 ngày, công dân Canada hay thường trú nhân có thị thực nhập cảnh sang Mỹ sẽ có nguy cơ phải khai thuế lợi tức thu được trên toàn thế giới như là cư dân Hoa Kỳ, mất bảo hiểm y tế của Canada và bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ 3 năm đến 10 năm vì tội cư trú bất hợp pháp tại Mỹ.

Tuy nhiên, bà Gail Hunnisett, xác nhận, cho đến nay, chưa có trường hợp nào vi phạm luật cư trú Hoa Kỳ được báo cáo với văn phòng dân biểu Alex Atamanenko.

Thoibao