Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Sự Kiện Đình Công Tại Chính Phủ Liên Bang Canada Ảnh Hưởng Đến Hệ Thống Nhập Cư Đã Chấm Dứt

Nhận tin tức mới
Sự Kiện Đình Công Tại Chính Phủ Liên Bang Canada Ảnh Hưởng Đến Hệ Thống Nhập Cư Đã Chấm Dứt
02/05/2023

Liên minh Dịch vụ Công Canada (PSAC) và Chính phủ Liên bang đã đạt được thỏa thuận sơ bộ sau cuộc đình công ảnh hưởng đến hơn 155.000 công chức, bao gồm cả những người tại Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Trước đó cuộc đình công bắt đầu vào ngày 19.04.2023, và sau khi đạt được thỏa thuận với Chính phủ, PSAC đã hướng dẫn các thành viên của mình trở lại làm việc kể từ 9 giờ sáng theo Giờ miền Đông ngày 02.05.2023 hoặc ca làm việc tiếp theo của họ. Theo PSAC – công đoàn đại diện cho các nhân viên liên bang đình công, cho biết thỏa thuận dự kiến bao gồm mức lương cao hơn và các cải tiến liên quan đến làm việc tại nhà, cùng các điều khoản có lợi khác cho các thành viên.

Trên trang web của mình, IRCC lưu ý vẫn có thể có một số tác động đến dịch vụ nhập cư trong vài ngày và tuần cho tới khi các dịch vụ hoạt động trở lại hết công suất. Trong suốt cuộc đình công, IRCC đã gửi đi các thông tin về việc chậm trễ có thể xảy ra ở các khu vực dịch vụ, chẳng hạn như:

  • xử lý hồ sơ
  • các cuộc hẹn hoặc sự kiện trực tiếp bao gồm các nghi lễ nhập quốc tịch
  • liên hệ với IRCC qua email, điện thoại hoặc phương tiện truyền thông xã hội
  • dịch vụ quốc tịch lãnh sự và hộ chiếu
  • dịch vụ làm hộ chiếu Canada
  • Các yêu cầu về Đạo luật Tiếp cận Thông tin
  • Dịch vụ tài trợ và đóng góp.

Trong thời gian đình công, IRCC vẫn chấp nhận các đơn trực tuyến gia hạn thời gian lưu trú tại Canada, và gửi thư mời đến 3.500 ứng viên Express Entry theo lịch trình thường xuyên.

Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) cũng báo cáo sự gián đoạn đối với Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) cũng như việc thu thập sinh trắc học.

Cuộc đình công của các nhân viên Chính phủ Canada 

Tại sao lại có cuộc đình công?

PSAC đã tổ chức bỏ phiếu đình công trên toàn quốc từ ngày 22.02.2023 đến ngày 11.04.2023. Các cuộc đàm phán sau đó đã không đạt được thỏa thuận, vì thế các thành viên PSAC đã bỏ phiếu đình công vào lúc 12:01 sáng ngày 19.04.2023.

Liên minh PSAC cho biết họ đang tìm kiếm mức lương cao hơn, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhiều không gian làm việc hơn và giảm tình trạng sa thải thông qua việc tạo ra nhiều việc làm hơn thay vì ký hợp đồng với các tổ chức tư nhân. Ngoài ra các thành viên của Liên minh muốn tiếp tục làm việc từ xa, tương tự như trong thời kỳ đại dịch COVID-19. PSAC cho biết nhân viên dịch vụ công làm việc từ xa hiệu quả như khi họ ở văn phòng và 90% nhân viên muốn tiếp tục làm việc từ xa.

(Cre: CIC News)