Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Khối Thịnh Vượng Anh

Ottawa phải ‘can thiệp’ để xem lại chương trình nhập cư diện kinh doanh tỉnh bang PEI

Nhận tin tức mới
Ottawa phải ‘can thiệp’ để xem lại chương trình nhập cư diện kinh doanh tỉnh bang PEI
04/12/2017

CHARLOTTETOWN _ P.E.I. các nhà lãnh đạo phe đối lập kêu gọi Ottawa điều tra các hoạt động của chương trình nhập cư doanh nhân của tỉnh đang phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng và giám sát kém.
James Aylward, lãnh đạo Đảng Bảo thủ Tiến bộ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu rằng tỉnh này đã tỏ ra không muốn xem xét lại hoặc cải cách chương trình do hàng triệu đô la tiền ký quỹ  mà họ nhận được từ những người nhập cư không mở  doanh nghiệp .
Các luật sư về vấn đề nhập cư đã chỉ trích chương trình ứng cử viên tỉnh bang như một cánh cửa để vào đất nước Canada, với hơn một nửa số người tham gia năm ngoái đã chấp nhận mất tiền ký quỹ 150.000 đô la cho tỉnh bang sau khi nhập cư và họ không mở  công ty.
Công ty Đầu tư Phát triển Đảo, nơi giữ tiền gửi cho các doanh nghiệp của người mới nhập cư, cho thấy doanh thu ròng trong năm qua là 18 triệu đô la là do các công ty của người nhập cư không thực hiện nghĩa vụ phát triển kinh doanh. Con số này tương đương với một nửa ngân sách bổ sung cho cơ sở hạ tầng của tỉnh bang  trong năm nay.
Tỉnh bang nói 177 trong tổng số 296 người được đề cử – 56% – không bao giờ mở kinh doanh, trong đó thêm 10% không đáp ứng được một số điều kiện của thỏa thuận ký quỹ và bị mất tiền ký quỹ. Trong số 92 gia đình còn lại, khoảng một phần ba đóng cửa sau 12 tháng hoạt động bắt buộc.
Aylward nói: “Khi bạn có một chính phủ nghiện tiền ký quỹ và không trả khoản tiền đặt cọc đó, tôi nghĩ rằng chính phủ liên bang sẽ phải can thiệp và thay đổi chương trình này.
Ông nói những thay đổi quan trọng trong giám sát cũng có thể là cần thiết để đảm bảo rằng chương trình đang đáp ứng các yêu cầu của liên bang theo một thỏa thuận liên bang-tỉnh.
Thỏa thuận bao gồm một điều khoản yêu cầu tỉnh bang phải “kiểm tra cẩn thận” rằng mỗi người nộp đơn “có lợi cho sự phát triển kinh tế của tỉnh” và “có khả năng và có thể sẽ được phát triển thiết lập về mặt kinh tế tại đảo Prince Edward Island”.
Aylward nói: “Chúng tôi đã nghe nhiều lần và điều này đã không xảy ra. “Một số người thậm chí không mở một doanh nghiệp. Họ đến Prince Edward Island, dành cả ngày ở đây và đi chơi. Về cơ bản họ đang mua quyền thường trú nhân của họ. ”
Ba sinh viên nước ngoài cũng đã bị cáo buộc với Báo chí Canada rằng một số người tham gia trong chương trình đang yêu cầu nhân viên trả lại một phần tiền lương của họ bằng tiền mặt và họ kêu gọi giám sát tốt hơn chương trình.
Peter Bevan-Baker, lãnh đạo của Đảng Xanh, cho biết những cáo buộc này là “rất khó chịu.”
Ông nói rằng sự phản ứng của tỉnh bang rằng họ đang thiết lập một đường dây nóng và sẽ chào đón các báo cáo trực tiếp từ các sinh viên thì vẫn chưa đủ.
“Tôi nghĩ vô lý khi MacDonald (Bộ trưởng Phát triển kinh tế) cho rằng vấn đề trách nhiệm là các sinh viên phải hành động và khiếu nại”, ông nói trong một email.
“Anh ấy rõ ràng không đánh giá được mức độ bấp bênh của các vị trí của sinh viên không có trạng thái cư trú vĩnh viễn. Chính phủ phải đưa những lời cáo buộc này nghiêm túc hơn và ngay lập tức tiến hành điều tra đầy đủ về chương trình và xác định mức độ lây lan rộng rãi của các vụ lạm dụng này “.
Tỉnh bang ghi nhận có những câu chuyện thành công từ chương trình ứng cử viên, cùng với một số người nhập cư kinh doanh sẽ ở lại và giúp thúc đẩy dân số của tỉnh bang.
MacDonald cũng cho biết chương trình này mang lại lợi ích kinh tế ròng cho đảo, và hàng triệu đô la tiền ký quỹ đang giúp trả tiền cho các dịch vụ xã hội hỗ trợ người nhập cư và những người dân khác ở đảo, như thuê thêm giáo viên.
Theo hệ thống Prince Edward Island, những ứng viên được đề cử cho dòng quyền sở hữu doanh nghiệp của chương trình ứng cử viên tỉnh bang phải đầu tư $150.000 đô la và có chi phí hoạt động $75.000 đô la Mỹ trong một năm.
Tỉnh bang đề cử những người mới đến sau khi đã thông qua kế hoạch kinh doanh, nhận tiền ký quỹ và gặp người nhập cư, gửi giấy chứng nhận đề cử tới Ottawa.
Nếu được chấp thuận liên bang, người nộp đơn sẽ được phép cư trú vĩnh viễn ngay khi nhập cư, không giống như ở một số tỉnh bang khác ở Canada, nơi mà người xin định cư dược đăng ký tạm trú hoặc nhận giấy phép làm việc để thực hiện các cam kết của mình trong hợp đồng  với tỉnh bang.
Cả hai phía các nhà lãnh đạo  đối lập tại tỉnh bang PEI nói rằng có cơ hội cho tổng kiểm toán toàn tỉnh bang để tìm hiểu chương trình để xem liệu nó có thực hiện được nhiệm vụ của mình và đưa ra các khuyến nghị cho những thay đổi.
Việc kiểm toán của một chương trình tương tự vào năm 2013 của Manitoba đã tìm ra một số thiếu sót trong việc kiểm tra hồ sơ của người nộp hồ sơ  và giám sát việc liệu người di dân có ở lại trong tỉnh bang hay không.
Manitoba gần đây đã tuyên bố họ đã bỏ qui định tiền ký quỹ và thay vào đó yêu cầu kinh doanh trước khi được nhận quyền thường trú; tăng đầu tư tối thiểu cần thiết cho khu vực Winnipeg và bây giờ đòi hỏi trình độ bổ sung cho người nộp đơn phải xin giấy phép làm việc.
Người phát ngôn của bộ trưởng nhập cư liên bang đã không trả lời yêu cầu bình luận.
Bộ Di trú liên bang đã gửi một email nói rằng “hợp tác chặt chẽ với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ trong việc thiết kế và vận hành các dòng chương trình đề cử tỉnh bang và sẽ tiếp tục làm như vậy nhằm đo lường hiệu suất và cải tiến các mô hình chương trình”.

Michael Tutton, The Canadian Press