Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Các Ngành Kinh Tế Trọng Điểm Tại New Brunswick

Nhận tin tức mới
13/01/2012

Nền kinh tế của New Brunswick được dẫn đầu bởi ngành công nghiệp chế biến như thực phẩm và đồ uống, tiếp theo là ngành công nghiệp sản xuất đồ gỗ, thiết bị vận tải và chế biến các quặng phi kim và kim loại cơ bản.

Các khu đô thị của New Brunswick có một nền kinh tế hiện đại và kinh tế dịch vụ chiếm lĩnh bới các ngành chăm sóc y tế, giáo dục, bán lẻ, tài chính và bảo hiểm. Các ngành này phân bổ ngang bằng hợp lý trong tất cả 3 trung tâm đô thị cơ bản. Hơn nữa, tại Saint John phát triển công nghiệp nặng và dịch vụ cảng biển; Fredericton chiếm lĩnh bởi dịch vụ hành chính của chính phủ, các trường đại học và quân đội. Và Moncton phát triển như một trung tâm thương mại, bán lẻ, giao thông vận tải và trung tâm phân phối với hệ thống đường sắt quan trọng và các trạm dịch vụ hàng không.

Nền kinh tế nông thôn cơ bản được biết đến nhiều nhất với các ngành: lâm nghiệp, khai thác mỏ, trang trại tổng hợp và đánh bắt cá.

Lâm nghiệp có vai trò quan trọng trong tất cả các vùng của tỉnh bang, đặc biệt ở các vùng rừng rậm miền trung. Có nhiều nhà máy cưa nằm ở các thị trấn nhỏ hơn và các nhà máy giấy và bột giấy nằm ở Saint John, Miramichi, Nackawic, and Edmundston. Kim loại nặng bao gồm chì, kẽm được khai thác ở miền Bắc quanh Bathurst. Một trong những mỏ có trữ lượng kali cacbornate lớn nhất thế giới nằm ở Sussex, mỏ thứ hai trị giá hơn một tỷ đô la đang được xây dựng ở vùng Sussex. Các mỏ khai thác dầu lửa và khí ga thiên nhiên cũng đang được phát triển ở vùng Sussex.

Hoạt động nông nghiệp tập trung tại thung lũng vùng thượng nguồn sông Saint John (ở phía tây bắc của tỉnh bang), nơi đây cây trồng có giá trị nhất là khoai tây. Hoạt động nông nghiệp hỗn hợp và chăn nuôi bò sữa cũng được thực hiện ở mọi vùng nhưng tập trung đặc biệt tại cùng đông nam, trong thung lũng các sông Kennebecasis and Petitcodiac. Loại hải sản có giá trị nhất được khai thác bao gồm tôm hùm, sò điệp và cua Hoàng đế. Hoạt động nuôi trồng cá hồi Đại Tây dương ở vịnh Passamaquoddy là một ngành công nghiệp quan trọng của địa phương. Các chủ sử dụng lao động lớn nhất của tỉnh bang gồm Tập đoàn Irving, một số các công ty lâm nghiệp đa quốc gia quy mô lớn, chính phủ New Brunswick và tập đoàn McCain.

Du lịch là một ngành kinh tế chủ yếu của tỉnh bang. Trên 1,5 triệu lượt khách đến thăm quan các điểm du lịch của New Brunswick, bao gồm hai công viên quốc gia và một số các công viên tỉnh bang. New Brunswick thực sự là một điểm đến “phải xem” với một thế giới các thắng cảnh thiên nhiên, các thành phố và thị trấn sôi động và các hoạt động độc đáo cần được khám phá. Nơi đây, hàng ngày, mỗi ngày 2 lần thủy triều cao nhất thế giới dâng lên và rút xuống với chiều cao của tòa nhà 4 tầng. Đó chỉ là sự khởi đầu của thắng cảnh đang chờ đợi ở New Brunswick…. Nơi mà các dòng sông kéo dài dọc đường đẹp mắt. Nơi đây bạn sẽ bị cuốn hút bới vẻ đẹp mong manh của các cồn cát ven biển hoặc lấy cảm hứng từ dãy Appalachians- một trong số những ngọn núi cổ nhất trên hành tinh! Mùa đông, mùa xuân, mùa hạ hoặc mùa thu, phiêu lưu luôn là mùa ở đây, tại New Brunswick.

New Brunswick tiếp tục là một điểm tham quan phổ biến đối với khách du lịch đến vùng Đại Tây dương trong suốt cả năm. Du lịch tiếp tục là một trong những ngành kinh tế hàng đầu của tỉnh bang. Trong năm 2005, tỉnh bang ghi nhận có 1,7 triệu lượt khách không cư trú đến thăm quan, tạo nên doanh thu $1,2 tỷ. Hơn 33.000 công việc được tạo ra từ các hoạt động liên quan đến du lịch, các khoản thuê trực tiếp, giám tiếp và mang lại nguồn thu thuế tăng vọt vượt mức $558 triệu. Lượng khách du lịch từ Mỹ, Ontario, Quebec và các tỉnh bang Đại tây dương Canada khác đến thăm quan News Brunswick đứng hàng đầu. Khách du lịch đến từ Châu Âu, châu Á và Australia chiếm một tỷ lệ nhỏ. Mỹ và Ontario, mỗi nơi cung cấp 23% lượng khách du lịch đến New Brunswick, theo sát là Quebec, cung cấp 21%. Thị trường vùng Nova Scoita và PEI cung cấp 426.000 khách du lịch và lượng khách nước ngoài đến New Brunswick tăng 11% trong năm 2005.

Khách tham quan được trải nghiệm nền văn hóa phong phú và lịch sử của New Brunswick trong các cộng đồng trên toàn tỉnh bang; để lại dấu chân của bạn trên bờ đại dương khi bạn trải nghiệm mức thủy triều cao nhất trên thế giới trên vịnh Fundy; bơi trong nước biển mặn ấm nhất miền bắc Virginia dọc theo bờ Northumberland Strait; câu cá ở một trên những sông cá hồi nổi tiếng nhất thế giới; thưởng ngoạn cảnh đẹp của dãy Appalachian và bờ biển kỳ diệu cùng với những cảnh đẹp của đất liền; tham gia hoạt động trượt tuyết mạo hiểm tuyệt vời và hơn thế nữa..

Với hơn 2,9 triệu chỗ ở trong các khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ có ăn sáng tại New Brunswick, hơn 1,5 triệu phòng đã được bán trong năm 2005 với thời gian cao điểm vào tháng Bảy và tháng Tám. Doanh thu từ bán phòng tăng 2%, đạt $178 triệu trong năm 2005. Ngoài ra, các dịch vụ cắm trại tư nhân và công cộng được cung cấp trên toàn tỉnh bang với giá tiền bảo đảm với chất lượng và tiêu chuẩn dịch vụ. Ngày nay, New Brunswick là một trong nơi có mạng lưới internet kết nối rộng khắp nhất thế giới, với việc truy cập băng thông rộng tại 100% các trường học, các tổ chức và hơn 90% hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh.

Ngành công nghệ truyền thông và thông tin (ICT) ngày nay là một ngành kinh tế lớn thứ hai của tỉnh bang với hơn 700 công ty ngành công nghệ sáng tạo, tuyển dụng trên 30,000 lao động và tạo doanh thu trên $2,1 tỷ mỗi năm.

Ngành công nghiệp bao gồm tất cả các công ty và tổ chức với các sản phẩm và dịch vụ cơ bản chuyên về tri thức. Ở New Brunswick, các ngành phụ trợ chính bao gồm quản lý quan hệ khách hàng, giáo dục trực tuyến và công nghệ trò chơi điện tử (game), các giải pháp kinh doanh trực tuyến, công nghệ thông tin và truyền thông và các giải pháp kỹ thuật.

New Brunswick dẫn đầu trong thực hiện và phát triển giáo dục trực tuyến. Hơn 2 triệu người trên thế giới tham gia các khóa học trực tuyến và đào tạo tiên tiến do các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục trực tuyến tư nhân và công cộng cung cấp. Hội đồng nghiên cứu Quốc gia của Học viện Công nghệ thông tin thương mại điện tử tại phân viện Fredericton của trường đại học New Brunswick là trung tâm với hơn 100 nhân viên và nhà nghiên cứu.

Trong những năm gần đây, New Brunswick đang nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập trung vào công nghệ thông tin và truyền thông. Tỉnh bang ngày nay tự gọi mình là “Thủ đô của các trung tâm dịch vụ khách hàng cho các công ty tại Bắc Mỹ”(Call Centre Capital of North America,) với hơn 12 công ty thành lập trung tâm trên địa bàn tỉnh bang.

(Theo New Brunswick website)