Liên hệ

Hướng dẫn từng bước cách mua xe ở PEI – Canada

Nhận tin tức mới
01/07/2017
– Nếu anh chị chưa có bằng lái Canada thì có thể sử dụng bằng lái Việt Nam trong vòng 3 tháng.
*Bước 1: Nếu chưa có bằng lái Canada phải tới văn phòng dịch vụ chính phủ Access PEI gần nhất để đăng ký lấy số RIN (Registrant Identification Number) tương đương số CMND của VN. Tuỳ khu vực, địa chỉ của các văn phòng Access PEI có thể kiếm ở đây: https://www.princeedwardisland.ca/e…
Có bằng lái rồi thì bỏ qua bước 1.
*Bước 2: Đi coi xe (Xe mới mua từ trong hãng)
Đối với xe mới anh chị em quan tâm tới xe nào thì vô trang web của xe đó để coi cấu hình giá cả rồi vô mục dealer locator để tìm thông tin của đại lý nào gần chỗ mình nhất để liên lạc. Nhớ vô trang của Canada với đuôi địa chỉ web kết thúc bằng .ca. ví dụ Toyota.ca là của Toyota Canada khác với Toyota.com là của Mỹ nhé.
Với xe cũ thì lên trang www.autotrader.ca nhập vô Postal code của mình sau đó chọn bán kính phạm vi tìm kiếm, ví dụ C0A 1H8 là postal code của Cornwall và phạm vi tìm kiếm có bán kính 500 km xung quanh Cornwall PE hoặc chọn nation wide thì nó sẽ kiếm toàn quốc. Tốt nhất chọn bán kính từ 100 – 300 km trở lại là hợp lý, đỡ mất thời gian coi mấy xe mình không thể mua được.
PEI không có các hãng xe sang như Mercedes hay BMW, Audi, Mini…. chỉ có các hiệu xe thông dụng như Toyota, Hyundai, Kia, Chevrolet, Ford…
Kiếm được xe vừa ý, thoả thuận giá cả xong lấy bảng báo giá trên đó có thông tin chính xác các trang bị option và số VIN. Yêu cầu người ta giữ xe đó cho mình, một số nơi có thể yêu cầu đặt cọc $500. Lưu ý: cọc xong rồi mà vì lý do nào đó mình đổi ý có thể lấy lại tiền hay đổi xe khác, không nhất thiết vì $500 tiền cọc mà mình phải lấy chiếc xe mình không ưng ý. Nếu người bán xe có nói gì cứ kiên quyết đòi tiền lại vì họ không được phép lấy tiền của mình, bên này xe mua rồi còn trả lại được chứ nói gì tiền cọc. Cho nên nếu họ yêu cầu cọc cứ đặt tiền và nói với họ nếu mình đổi ý phải trả lại tiền.
*Bước 3: gọi cho các cty bảo hiểm yêu cầu họ báo giá bảo hiểm cho chiếc xe mình định mua, chỉ cần đưa cho họ số VIN là họ sẽ biết xe mình định mua là xe gì, đời bao nhiêu, giá tiền bao nhiêu mình không cần nói nhiều.
Mỗi năm hiệp hội an toàn Mỹ thử nghiệm và đưa ra đánh giá về độ an toàn tin cậy của tất cả các xe bán ra trên thị trường Bắc Mỹ, các cty bảo hiểm dựa trên đánh giá đó để định giá bảo hiểm cho nên mới có chuyện cũng là xe cùng loại, cùng giá tiền nhưng tiền bảo hiểm khác nhau là vì vậy. Bảo hiểm có nhiều option, liability là bảo hiểm bắt buộc phải có, giá của gói này phụ thuộc và thâm niên cầm bằng lái Canada hoặc Mỹ (bằng VN không tính cho dù ở VN có lái trên 10 năm và chưa bao giờ gây tai nạn họ cũng không tính). Thường cầm bằng lái Mỹ/Canada dưới 5 năm bảo hiểm cho gói liability rất mắc (trên $1000). Dưới 25 tuổi còn mắc nữa.
Người có bằng lái trên 10 năm và không gây tại nạn hay ít bị phạt chỉ đóng có vài trăm CAD 1 năm thôi. Ngoài ra các gói bảo hiểm thân xe, mất trộm này nọ là tuỳ chọn, thích thì mua không thích thì bỏ qua.
Sau khi thoả thuận giá cả xong tiến hành mua bảo hiểm cho chiếc xe mà mình đã chọn, cty bảo hiểm sẽ đưa cho mình giấy bảo hiểm tạm thời mà không có ghi biển số xe trên đó để mình cầm đi mua xe. Mình có thể yêu cầu cty bảo hiểm cho trả góp hàng tháng hoặc trả dứt 1 lần tuỳ.
*Bước 4: quay lại đại lý bán xe trả tiền lấy xe và biển số, họ yêu cầu phải có bảo hiểm mới cấp cho mình biển số. Đại lý thường có vài biển số có sẵn cho mình chọn. Sau này không thích biển số đó nữa đi lên Access PEI yêu cầu họ làm cho mình biển số tự chọn tối đa 8 chữ hoặc số kiểu ILOVEPEI hay XEVOMUA, DUAVOLA (xe vợ mua, đua vợ la), HANOI1, HANOI2… Muốn biển số dạng custom mình phải lên đăng ký, họ cần 2 tuần để kiểm tra coi biển số đó có ai lấy chưa hay nội dung có phù hợp với thuần phong mỹ tục hay không sau đó nếu không có gì họ sẽ điện cho mình biết lên lấy. Biển số custom mỗi năm phải trả phí renew cao hơn biển số thường hình như khoản $20.
Lưu ý: trên biển số có tem và tem đó chỉ có giá trị 1 năm, tới đúng ngày sinh nhật của chủ xe phải lên Access PEI mua tem mới dán lên không ra đường CA bắt. Đây cũng là hình thức PEI đòi nợ nếu mình bị ghi ticket mà không trả tiền. Nếu Access PEI bấm máy thấy mình có các ticket chưa đóng họ sẽ đè đầu mình ra bắt đóng phạt trước rồi mới bán cho tem mới để dán lên biển số.
Ngoài ra ở PEI mỗi năm phải đem xe đi đăng kiểm 1 lần, bất kể xe cũ hay xe mới. Khi mua xe mới đại lý đăng kiểm cho mình luôn, nếu mua xe cũ mình phải tự đi đăng kiểm, chi phí chỉ có $30 nhưng có những cái phức tạp của nó, thông tin ở dưới sẽ làm rõ hơn vấn đề này.
Ở các bang khác xe chỉ đăng kiểm 2 năm 1 lần, thậm chí ở Alberta xe chỉ đăng kiểm khi bán cho nên có khi cả đời chẳng bao giờ phải đi đăng kiểm (thông tin này cần được kiểm chứng). Riêng PEI mỗi năm đăng kiểm 1 lần hết hạn sau 12 tháng.
Vậy là sau khi có xe, xe được đăng kiểm, có biển số mình sẽ cầm giấy đăng ký tạm thời chờ tới khi Access PEI gởi giấy đăng ký chính thức về địa chỉ của mình, chụp hình mail cho cty bảo hiểm (cho nên khi mua bảo hiểm nhớ lấy thông tin của người mình làm việc để còn liên lạc sau này) có giấy đăng ký có biển số rồi cty bảo hiểm mới gởi cho mình cái giấy bảo hiểm chính thức tới địa chỉ của mình. Toàn bộ quá trình này mất cả tháng. Mình phải nhớ làm tuần tự từng bước nếu ra đường thiếu giấy tờ ví dụ giấy bảo hiểm tạm chỉ có thời hạn 1 tháng, ra đường CA thổi lại thấy bảo hiểm mình hết hạn ra ticket phạt rất mắc công chạy lòng vòng giải quyết.
Trên đây là các bước mua xe mới.
Tiếp theo là các bước mua xe cũ.
Mua xe cũ có 3 tình huống:
1 – Mua xe cũ từ đại lý
2 – Mua xe cũ từ cá nhân ở PEI
3 – Mua xe cũ từ cá nhân ở tỉnh khác
*Mua xe cũ từ đại lý: về mặt thủ tục cơ bản không có gì khác với mua xe mới. Riêng bảo hiểm có thể cao hơn vì xe cũ kém an toàn hơn xe mới cộng với thâm niên lái xe = 0 nên có khi mua xe mới cả trăm ngàn lại đóng bảo hiểm liability ít hơn khi mua xe cũ có giá chỉ vài ngàn.
*Mua xe cũ từ cá nhân ở PEI: Có hai trường hợp xảy ra; tình huống 1, xe còn đăng kiểm, mình coi xe xong nếu vừa ý trả tiền, người bán chỉ cần điền thông tin người mua vô mặt sau của giấy đăng ký và ký tên. Sau đó 2 bên viết cái Bill of Sales (có mẫu trên mạng hoặc tự viết) Nội dung bao gồm: Tên người bán, địa chỉ. Tên người mua, địa chỉ và sau cùng là giá tiền.
Lưu ý: giá mua mình muốn ghi bao nhiêu cũng được, khi lên Access PEI để đăng ký lấy biển số họ sẽ tra Blue Book để tìm hiểu giá trị của chiếc xe lấy đó làm cơ sở bắt mình đóng thuế HST 15%. Nếu giá trị mình ghi trên Bill of Sales thấp hơn Blue Book họ sẽ theo Blue Book, ngược lại họ sẽ theo giá trị mình ghi trên Bill of Sales. Cứ ghi thoải mái vì nếu giá trị mình ghi và giá trị Blue Book khác nhau mình cũng không bị phạt vì tội trốn thuế hay gì cho nên không sợ. Hên xui giá mình ghi thấp hơn giá trị mua nhưng cao hơn giá trị trên Blue Book đỡ phải đóng thuế HST phần chênh lệch.
Như vậy cầm cái giấy đăng ký, giấy đăng kiểm, Bill of Sales đi mua bảo hiểm trước. Bảo hiểm sẽ bán cho mình theo giá trị mình ghi trên Bill of Sales. Nếu mình ghi thấp thì số tiền bảo hiểm thấp được một chút NHƯNG nếu có gì họ chỉ đền mình theo giá đó cho nên cân nhắc trước khi quyết định ghi giá trị bao nhiêu.
Mua bảo hiểm xong cầm Giấy đăng ký, Giấy đăng kiểm, Bill of Sales và giấy bảo hiểm lên Access PEI đóng thuế HST và đăng ký lấy biển số.
Sau khi mua xe xong nên nói người bán chạy chiếc xe đó tới nhà cho mình trước khi họ tháo biển số, mỗi biển số thuộc về 1 người cho nên khi bán xe họ tháo biển số để; a. nếu mình chạy xe có gắn biển số của họ mà gây tại nạn, vượt đèn đỏ… camera chụp hình được họ sẽ phải chịu trách nhiệm đóng phạt cho mình nếu không chứng mình được xe đó không phải do họ lái. b. tiền mua cái biển số hơn trăm CAD nên họ giữ lại để gắn lên xe mới. Tương tự khi mình bán xe phải lột biển số giữ lại.
Có người mua xe nhưng không có tiền mua biển số nên họ ăn cắp biển số gắn lên chạy đỡ, ở Alberta xe nào cũng có khoá biển số để tránh trường hợp bị ăn cắp biển số (Welcome to Canada! Oh Canada 🙂 Nếu mình không kêu họ chạy xe tới nhà cho mình trong khi mình đi mua bảo hiểm đăng ký lấy biển số họ ở nhà tráo đồ hay thậm chí bán xe đó cho người khác là mình mất xe luôn vì lúc đó xe của mình rồi và người bán đã hết trách nhiệm pháp lý tính từ thời điểm ký Bill of Sales và đưa cho mình.
Tình huống 2 còn phức tạp hơn là xe hết đăng kiểm. Xe hết đăng kiểm thì mình có thể thuê cái rơ mooc hoặc thuê xe cứu hộ kéo tới garage để họ inspect và gắn tem đăng kiểm sau đó mua bảo hiểm rồi đi đăng ký lấy biển số, bảo hiểm chỉ bán bảo hiểm cho mình khi xe đã có đăng kiểm. Hoặc bắt người bán phải đi đăng kiểm cho mình (thường họ sẽ từ chối) vì trường hợp này xe có vấn đề gì đó không đăng kiểm được họ mới bán, cũng không loại trừ trường hợp xe đậu một chỗ lâu ngày hết đăng kiểm nhưng người bán lười và chảnh không thích đi mà chỉ thích bán dạng as is and where is tức là xe tui nằm đó thích mua không thích xéo chỗ khác. Rủi ro nhất của tình huống này là cái xe bị gì nghiêm trọng, mua xong không đăng kiểm được coi như mất trắng hoặc phải bỏ cả đống tiền sửa mới đăng kiểm được. Bởi tiền nhiều cái gì cũng sướng, tiền ít phải cân nhắc đủ thứ rủi ro.
*Mua xe cũ từ cá nhân ở tỉnh khác: Có 3 tình huống xảy ra
  • Tình huống 1 xe mới đăng kiểm dưới 1 năm: mình có thể mua bảo hiểm xong xin cái giấy phép tạm thời lái về PEI hoặc phải thuê xe cứu hộ hoặc tự bỏ lên rơ mooc kéo về. Sau đó lên Access PEI đóng thuế và đăng ký lấy biển số bình thường.
  • Tình huống 2 xe còn hạn đăng kiểm của tỉnh đó nhưng đã quá 1 năm: tương tự tình huống 1, mình có thể mua bảo hiểm xong xin cái giấy phép tạm thời lái về PEI hoặc phải thuê xe cứu hộ hoặc từ bỏ lên rơ mooc kéo về. Tuy nhiên về tới PEI mình phải đi đăng kiểm lại, để làm được việc này mình phải thuê xe cứu hộ hoặc bỏ xe lên rơ mooc kéo tới chỗ đăng kiểm. Hoặc mình có thể gọi điện lấy hẹn đăng kiểm xong lên Access PEI mua cái giấy phép di chuyển tạm thời kiểu như miếng giấy có chữ XE ĐI XÉT ở VN với giá $20 thay vì phải thuê xe kéo hết mấy trăm $, nếu nhà có rơ mooc thì khỏi lo ba chuyện này. Khi mua miếng giấy XE ĐI XÉT họ sẽ hỏi mình đi từ đâu tới đâu và đi lúc nào từ mấy giờ tới mấy giờ để ghi lên giấy phép tạm thời cho nên mình phải gọi điện cho garage lấy hẹn trước rồi mới đi mua giấy phép di chuyển tạm thời là vì vậy.
  • Tình huống 3: mua xe từ cá nhân ở tỉnh khác và xe đã hết đăng kiểm thì chỉ có nước thuê xe kéo kéo thẳng tới một garage nào đó ở PEI để đăng kiểm xong rồi mới mua bảo hiểm và đăng ký lấy biển số.
Trên đây là một số kịch bản mua xe ở PEI nói riêng và Canada nói chung. Xe máy xe hơi gì cũng như nhau. Mọi người thắc mắc gì thì email Minh@thewhitehorsemotel.ca cái gì biết em sẽ hướng dẫn thêm.

Minh Phan
Theo facebook Vietnamese Community in PEI