Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Đặc Sản New Brunswick – Fiddlehead

Nhận tin tức mới
13/01/2012

Fiddlehead được xem là đặc sản của New Brunswick, xin mời anh chị cùng Kornova tìm hiểu về loại đặc sản này nhé.

Fiddleheads hoặc Fiddlehead xanh là những chiếc lá non chưa nở của cây dương xỉ trẻ,thu hoạch và dùng như một loại rau. Lúc còn trên cây, mỗi fiddlehead sẽ cuộn thành một bộ phận giống hình lá mới. Fiddleheads được thu hoạch sớm khi vào mùa trước khi phiến lá non đã nở và đạt chiều cao đầy đủ, khi thu hoạch, fiddlehead được cắt khá gần sát mặt đất. Fiddleheads có hoạt chất chống oxy hóa, là một nguồn Omega 3 và Omega 6, và có nhiều chất sắt và chất xơ. Fiddlehead giống với vòng cong trang trí (được gọi là cung) ở đầu cuối của một nhạc cụ dây như đàn violin.

Dương xỉ đà điểu, được biết đến ở địa phương như dương xỉ fiddlehead, phát triển hoang dã trong khu vực ẩm ướt của miền Bắc-Đông Bắc Mỹ vào mùa xuân. Fiddleheads là một món ăn truyền thống của miền bắc New England (đặc biệt là Maine) tại Hoa Kỳ, và của Quebec và các vùng biển Đại Tây Dương ở Canada. Làng Canada Tide Head, New Brunswick, tự nhận là Thủ phủ Fiddlehead của thế giới. Fiddleheads cũng được xuất khẩu tươi hoặc đông lạnh. Fiddlehead thường được hấp hoặc luộc và ăn ngon khi còn nóng cùng với sốt hollandaise hoặc bơ và chanh, hoặc ướp lạnh, trong salad hoặc với mayonnaise.

Để nấu fiddleheads, người ta khuyên nên lột bỏ lớp da màu vàng nâu, sau đó đun sôi và đổi nước hai lần. Việc đổi nước làm giảm sự đắng và giảm tannin và các chất độc. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh liên quan đến một số trường hợp bệnh truyền qua thực phẩm với fiddleheads trong khoảng đầu những năm 90. Mặc dù họ không xác định được một loại độc tố nào trong fiddleheads, tuy nhiên fiddleheads phải nên nấu chín kỹ trước khi ăn. Thời gian nấu được khuyến cáo của cơ quan y tế là mười phút nếu luộc và hai mươi phút nếu hấp. Các phương pháp nấu ăn được đề nghị bởi người sành ăn là để hấp một lớp mỏng fiddleheads và dùng hơi nước nhẹ, cho đến khi fiddleheads mềm mịn.

Fiddleheads bắt đầu có trên thị trường chỉ một vài tuần trong mùa xuân, và khá mắc. Tuy nhiên Fiddleheads muối chua và đông lạnh có thể được tìm thấy trong một số cửa hàng quanh năm. Fiddleheads chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như omega-3 và omega-6. Fiddleheads là nguồn chất chống oxy hóa và chất xơ. Fiddleheads có ít natri, nhưng giàu kali và có thể thích hợp cho những người cần có một chế độ ăn ít natri.

(Theo Wiki)