Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chương Trình Bảo Lãnh Ông Bà Cha Mẹ Dự Kiến Mở Lại Vào Tháng 10 Năm Nay

Nhận tin tức mới
Chương Trình Bảo Lãnh Ông Bà Cha Mẹ Dự Kiến Mở Lại Vào Tháng 10 Năm Nay
26/09/2023

Bộ Di trú Canada (IRCC) thông báo về việc mở lại chương trình Bảo lãnh Ông bà Cha mẹ (PGP) của công dân và Thường trú nhân Canada vào tháng 10 năm 2023.

Đoàn tụ gia đình vẫn luôn là một trong những ưu tiên nhập cư hàng đầu của Chính phủ Canada. Các chương trình PGP được tổ chức định kỳ hàng năm với số lượng thư mời tăng nhanh trong những năm trở lại đây. Năm 2023, mục tiêu tuyển chọn của chương trình PGP sẽ là 15.000 đơn xin Bảo lãnh Ông bà Cha mẹ. Lộ trình cụ thể cho chương trình PGP năm nay đã được IRCC công bố như sau:

 • Ngày 10/10/2023: IRCC bắt đầu gửi lời mời đăng ký cho 24.200 người bảo lãnh tiềm năng quan tâm đến chương trình.
 • IRCC sẽ chọn lựa ngẫu nhiên các thư đăng ký mới cũng như các thư đăng ký còn tồn đọng từ năm 2020, từ đó chọn lựa 15.000 đơn xin bảo lãnh và gửi thư mời đến các hồ sơ được chọn trong vòng 2 tuần. Vì thế những người đã nộp đơn xin bảo lãnh từ năm 2020 nhưng chưa nhận được thư mời cần kiểm tra email để không bỏ sót email thư mời từ IRCC nếu họ may mắn được chọn.
 • Những hồ sơ được chọn trong chương trình PGP 2023 sẽ hoàn thiện các giấy tờ qua hình thức nộp trực tuyến. Cách này giúp đơn giản hóa quy trình nộp đơn và đẩy nhanh thời gian xử lý.

Người tài trợ phải đáp ứng điều kiện gì?

Để đủ điều kiện tham gia PGP, các nhà tài trợ phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đã hoàn thành biểu mẫu Quan tâm của người bảo lãnh trên trang web của IRCC.
 • Là công dân Canada, thường trú nhân Canada hoặc người Ấn Độ đã đăng ký theo Đạo luật Người da đỏ Canada;
 • Đủ 18 tuổi trở lên;
 • Đang cư trú tại Canada (các ứng viên tiềm năng sẽ cần cung cấp bằng chứng về tình trạng trong giai đoạn Quan tâm của người bảo lãnh);
 • Vượt quá mức thu nhập cần thiết tối thiểu cho chương trình này (nếu đã kết hôn, có thể bao gồm thu nhập của cả người bảo lãnh và vợ/chồng) và cung cấp bằng chứng thu nhập cho IRCC
 • Và ký cam kết hỗ trợ tài chính cho người được bảo trợ trong 20 năm (bắt đầu từ khi họ trở thành thường trú nhân) cũng như hoàn trả mọi khoản trợ cấp xã hội đã trả cho các thành viên gia đình được bảo lãnh (nếu có) trong thời gian 20 năm.

Nếu người bảo lãnh cư trú tại Quebec cần thêm một “cam kết” bổ sung phải được ký kết với tỉnh Quebec.

Chương trình PGP luôn trong tình trạng quá tải đơn đăng ký

Giải pháp thay thế khi không nhận được thư mời nộp đơn – Siêu thị thực (Super Visa)

Là một giải pháp thay thế cho PGP, Super Visa cho phép cha mẹ và ông bà của công dân Canada đến Canada với tư cách là du khách trong tối đa 5 năm liên tiếp kể từ chuyến thăm đầu tiên của họ mà không cần phải gia hạn tình trạng. Cha mẹ và ông bà đã có Super Visa sẽ có thể nộp đơn xin gia hạn để ở lại Canada với tư cách là du khách trong tối đa 7 năm. Ngoài ra, họ có thể nhập cảnh Canada nhiều lần trong tối đa 10 năm. Super Visa có sẵn quanh năm.

Super Visa là một lựa chọn cho cha mẹ và ông bà sống ở một quốc gia yêu cầu Visa tạm trú (TRV) để nhập cảnh vào Canada. Với Siêu Visa, họ sẽ có thể đi lại giữa Canada và quốc gia cư trú của họ mà không cần phải liên tục đăng ký lại TRV. Lợi ích của Super Visa cũng mở rộng cho cha mẹ và ông bà từ các quốc gia được miễn TRV, như Mỹ. Công dân Mỹ có thể nhập cảnh và ở lại Canada tối đa 6 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Với Super Visa, du khách có thể vào Canada và ở lại tới 5 năm cho mỗi lần nhập cảnh.

Quy trình đăng ký tương tự như quy trình TRV, nhưng cần có thêm tài liệu để chứng minh rằng cha mẹ và ông bà sẽ được hỗ trợ trong thời gian họ ở Canada. Bao gồm các:

 • Thư mời của con hoặc cháu đang cư trú tại Canada;
 • Tài liệu chứng minh con hoặc cháu đáp ứng mức tối thiểu của Mức thu nhập thấp (LICO);
 • Bằng chứng về mối quan hệ của cha mẹ với con hoặc cháu, chẳng hạn như giấy khai sinh ghi tên người đó là cha mẹ;
 • Và Bằng chứng về bảo hiểm y tế trong ít nhất một năm với một công ty bảo hiểm Canada.
Super Visa là giải pháp hữu ích thay thế cho PGP

(Cre: Canada.ca)

Liên hệ Kornova để được tư vấn và hỗ trợ hồ sơ bảo lãnh ông bà, cha mẹ

Tel: (028)38290430 | Email: vietnam@kornova.com