Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chuẩn bị tốt khả năng tiếng Anh, tôi đã nhận được lại khoản ký quỹ ngay tháng đầu tiên đến Prince Edward Island

Nhận tin tức mới
13/01/2012

Là cô giáo tiểu học, quyết định làm hồ sơ định cư Canada theo chương trình Prince Edward Island với các khoản ký quỹ và đầu tư không nhỏ khiến bạn bè và thân nhân tôi thật sự bất ngờ. Nắm giữ những vị trí quan trọng trong khối và trong bộ môn, nhiều năm trong ngành giáo dục, tôi hiểu hơn ai hết ảnh hưởng của giáo dục đến nhân cách và sự phát triển của con trẻ. Tôi mong dành cho con cái một môi trường sống thân thiện và một nền giáo dục phát huy hết được khả năng của các con. Với 3 con trai 15, 12 và 5 tuổi, như bất kỳ bà mẹ nào, tôi thật sự lo sợ những cám dổ quanh con mình mỗi ngày tan trường trong những lứa tuổi đầy nổi loạn này.

Sau gần 2 năm làm hồ sơ, cuối năm 2009 vừa qua, gia đình tôi đã chính thức nhận thị thực và định cư tại Prince Edward Island (PEI). Nhờ sự giúp đỡ của gia đình anh V, cũng đến định cư PEI qua cùng công ty Kornova nên chúng tôi đã được giới thiệu và làm quen trước đó. Gia đình anh V giúp tôi thuê khách sạn cùng nơi gia đình anh ở và giúp tôi làm quen với cộng đồng người Việt ở đây. Cộng đồng người Việt ở đây thật gần gũi và thân thiện. Mọi người đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc tìm bác sĩ gia đình cho cả nhà, đăng ký học tiếng Anh, làm các thẻ cần thiết, ghi danh trường học cho các con và phiên dịch cho tôi trong các thủ tục. Trung tâm hỗ trợ người mới đến của PEI (Newcomer) không chỉ cung cấp các lớp học tiếng Anh miễn phí cho người mới đến mà còn hỗ trợ các thủ tục và người phiên dịch khi cần thiết để bạn sớm hòa nhập tại đây. Những ngày mới đến, chưa mua xe hơi, tôi đi xe bus và đi bộ thật nhiều để sắp xếp ổn định cuộc sống. Cả nhà tôi đã đăng ký y tế miễn phí của Canada, khi đến bác sĩ chỉ cần kiểm tra thấy số đăng ký của chúng tôi là dịch vụ khám và cho thuốc đều miễn phí. Mấy ngày sau này, vì đi bộ nhiều, tôi thấy chân đau đến bác sĩ cũng không tốn tiền. Chúng tôi đã mua xe hơi, việc đi lại dễ dàng hơn cho cả nhà. Bằng lái Việt Nam của chồng tôi có thể dùng được trong 6 tháng đầu. Với kinh nghiệm lái xe ở Việt Nam, chồng tôi cũng sớm thi được bằng lái xe ở đây. Tôi đến trung tâm hỗ trợ người mới nhập cư Newcomer đăng ký lấy test tiếng Anh. Thật vui, tôi đạt 13/20 điểm, giám khảo chúc mừng tôi vì tôi may mắn đạt đủ điểm yêu cầu để nhận lại tiền ký quỹ của tỉnh bang. Vậy là ngay trong tháng đầu ở PEI, nhờ chịu khó học và chuẩn bị tốt khả năng tiếng Anh, tôi đã nhận được lại khoản ký quỹ về ngôn ngữ. Theo tôi, các bạn dù theo chương trình yêu cầu khả năng tiếng Anh hay không, chuẩn bị tốt tiếng Anh ngay từ Việt Nam sẽ giúp bạn sớm hòa nhập với nơi này. Trong trường hợp của tôi, tôi thật vui vì may mắn nhận lại được ngay khoản ký quỹ thay vì đợi 1 năm sau.

Hiện nay, tôi cũng đã nhận lại được khoản ký quỹ cư trú. Ba con trai của tôi đến trường, vui vẻ, hòa nhập và học tốt. Sáng sớm, chồng tôi lấy xe hơi chở các con đi nhận báo và đến đầu các khu phố để bọn trẻ đạp xe đạp giao báo cả khu. Bọn trẻ học được rất nhiều từ ý thức tự giác, đúng giờ và giá trị của lao động từ công việc này. Vợ chồng tôi đang đầu tư 1 khách sạn nhỏ và bắt đầu việc kinh doanh ở đây. Chúng tôi thấy vui và an lòng.

Ai cũng hỏi, chỉ là một cô giáo cấp một bình thường, cái gì khiến tôi có được quyết định lớn như vậy. Thật đơn giản, khi bạn có 1 gia đình để lo lắng và yêu thương. Bạn nhất định sẽ làm được.

Gia đình chị V