Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Các Hồ Sơ Bảo Lãnh Ông Bà Cha Mẹ Đến Canada Sẽ Gia Tăng Mạnh Trong Năm 2023

Nhận tin tức mới
Các Hồ Sơ Bảo Lãnh Ông Bà Cha Mẹ Đến Canada Sẽ Gia Tăng Mạnh Trong Năm 2023
27/05/2023

Thống kê từ Bộ Di trú Canada (IRCC) cho thấy, cơ quan này đã chứng kiến sự gia tăng các hồ sơ bảo lãnh ông bà cha mẹ trong vòng hai năm trở lại đây. Dự kiến mức tăng này sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2023.

Những thường trú nhân đã đến Canada theo Chương trình Bảo lãnh ông bà cha mẹ (PGP) đã tăng gần 60% trong tháng 1/2023 (2.065 người) so với tháng 1/2022 (1.300 người). Dự kiến năm 2023, Canada sẽ chào đón 28.500 thường trú nhân theo PGP. Trước đó vào năm 2022, con số này là 27.255 thường trú nhân, cao hơn 132% so với 11.740 người trong năm 2021.

Kế hoạch cấp độ nhập cư của Canada đặt mục tiêu chào đón 465.000 thường trú nhân vào năm 2023, với 106.500 người đến từ diện bảo lãnh gia đình. Bảo lãnh gia đình bao gồm vợ/chồng, bạn đời và con cái, cũng như cha mẹ và ông bà theo PGP. Hiện Canada đã tiếp nhận 13.000 người mới đến theo cả diện bảo lãnh vợ/chồng/con cái và PGP, đạt 12% so với mục tiêu đặt ra.

PGP hoạt động như thế nào?

Công dân và thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh cha mẹ và ông bà của họ nhập cư vào Canada. Nếu được chấp thuận theo chương trình này, cha mẹ hoặc ông bà sẽ được cấp thường trú nhân Canada và cuối cùng có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada.

Để đủ điều kiện tham gia PGP trong quá khứ, các nhà tài trợ phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Đã hoàn thành biểu mẫu Quan tâm của người bảo lãnh trên trang web của IRCC trong khoảng thời gian từ ngày 13 tháng 10 năm 2020 (12:00 chiều EDT) đến ngày 3 tháng 11 năm 2020 (12:00 chiều EST).
  • Là công dân Canada, thường trú nhân Canada hoặc người Ấn Độ đã đăng ký theo Đạo luật Người da đỏ Canada;
  • Đủ 18 tuổi trở lên;
  • Đang cư trú tại Canada (các ứng viên tiềm năng sẽ cần cung cấp bằng chứng về tình trạng trong giai đoạn Quan tâm của người bảo lãnh);
  • Vượt quá mức thu nhập cần thiết tối thiểu cho chương trình này (nếu đã kết hôn, có thể bao gồm thu nhập của cả người bảo lãnh và vợ/chồng) và cung cấp bằng chứng thu nhập cho IRCC
  • Và ký cam kết hỗ trợ tài chính cho người được bảo trợ trong 20 năm (bắt đầu từ khi họ trở thành thường trú nhân) cũng như hoàn trả mọi khoản trợ cấp xã hội đã trả cho các thành viên gia đình được bảo lãnh (nếu có) trong thời gian 20 năm.

Nếu người bảo lãnh cư trú tại Quebec cần thêm một “cam kết” bổ sung phải được ký kết với tỉnh Quebec.

Hiện IRCC chưa đăng thông tin chi tiết về PGP 2023. Trong những năm trước, IRCC đã sử dụng một hệ thống xổ số để chọn ngẫu nhiên những nhà tài trợ quan tâm sẽ nhận được Lời mời đăng ký (ITA) thông qua PGP. Tất cả ITA cho PGP kể từ năm 2020 đã được trao cho những người nộp đơn trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2020. Lần rút thăm PGP cuối cùng là vào tháng 10 năm 2022. Tại thời điểm rút thăm năm 2022, vẫn còn khoảng 155.000 nhà tài trợ tiềm năng còn lại trong nhóm.

Chương trình PGP năm 2023 dự kiến sẽ thu hút rất nhiều người bảo lãnh nộp đơn

Siêu thị thực (Super Visa)

Là một giải pháp thay thế cho PGP, Super Visa cho phép cha mẹ và ông bà của công dân Canada đến Canada với tư cách là du khách trong tối đa 5 năm liên tiếp kể từ chuyến thăm đầu tiên của họ mà không cần phải gia hạn tình trạng. Cha mẹ và ông bà đã có Super Visa sẽ có thể nộp đơn xin gia hạn để ở lại Canada với tư cách là du khách trong tối đa 7 năm. Ngoài ra, họ có thể nhập cảnh Canada nhiều lần trong tối đa 10 năm. Super Visa có sẵn quanh năm.

Super Visa là một lựa chọn cho cha mẹ và ông bà sống ở một quốc gia yêu cầu Visa tạm trú (TRV) để nhập cảnh vào Canada. Với Siêu Visa, họ sẽ có thể đi lại giữa Canada và quốc gia cư trú của họ mà không cần phải liên tục đăng ký lại TRV. Lợi ích của Super Visa cũng mở rộng cho cha mẹ và ông bà từ các quốc gia được miễn TRV, như Mỹ. Công dân Mỹ có thể nhập cảnh và ở lại Canada tối đa 6 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Với Super Visa, du khách có thể vào Canada và ở lại tới 5 năm cho mỗi lần nhập cảnh.

Quy trình đăng ký tương tự như quy trình TRV, nhưng cần có thêm tài liệu để chứng minh rằng cha mẹ và ông bà sẽ được hỗ trợ trong thời gian họ ở Canada. Bao gồm các:

  • Thư mời của con hoặc cháu đang cư trú tại Canada;
  • Tài liệu chứng minh con hoặc cháu đáp ứng mức tối thiểu của Mức thu nhập thấp (LICO);
  • Bằng chứng về mối quan hệ của cha mẹ với con hoặc cháu, chẳng hạn như giấy khai sinh ghi tên người đó là cha mẹ;
  • Và Bằng chứng về bảo hiểm y tế trong ít nhất một năm với một công ty bảo hiểm Canada.
Super Visa là giải pháp hữu ích thay thế cho PGP

(Cre: Canada.ca)

Liên hệ Kornova để được tư vấn và hỗ trợ hồ sơ bảo lãnh ông bà, cha mẹ

Tel: (028)38290430 | Email: vietnam@kornova.com