Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Bộ Trưởng Champagne Công Du Châu Á Nhằm Thúc Đẩy Nghị Trình Thương Mại Và Xúc Tiến Thương Mại Lâm Sản

Nhận tin tức mới
Bộ Trưởng Champagne Công Du Châu Á Nhằm Thúc Đẩy Nghị Trình Thương Mại Và Xúc Tiến Thương Mại Lâm Sản
15/05/2017
Hơn bao giờ hết, Canada đang nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế trong nước thông qua tăng cường giao thương với các đối tác tại châu Á. Các thị trường tăng trưởng nhanh trong khu vực tạo ra tiềm năng to lớn cho các doanh nghiệp Canada và những cơ hội việc làm có thu nhập tốt cho tầng lớp trung lưu Canada.
Trong lời phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp Canada tại Ottawa hôm nay, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế François-Philippe Champagne tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ giữa Canada và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), trong bối cảnh Canada kỷ niệm 40 năm hợp tác với khu vực. Cũng nhân dịp này, Ngài Bộ trưởng công bố chuyến công du sắp tới của ông đến Đông Á và Đông Nam Á từ ngày 20 – 26/5/2017.
Trong các ngày 20-21/5, Bộ trưởng Champagne sẽ tham dự Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Hà Nội, Việt Nam, nhằm thúc đẩy chương trình xúc tiến thương mại và tăng cường hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Trong thời gian ở Việt Nam, Bộ trưởng Champagne sẽ gặp gỡ các quan chức cao cấp chính phủ và các lãnh đạo doanh nghiệp để trao đổi về đường hướng mở rộng thương mại của Canada, trong đó có các mặt hàng lâm sản, với Việt Nam.
Ngày 22/5 tại Singapore, Ngài Bộ trưởng sẽ họp với các đại diện từ các bộ chủ chốt để xúc tiến quan hệ thương mại và đầu tư. Ông cũng sẽ họp với các lãnh đạo ngành xây dựng của Singapore để quảng bá ngành xây dựng sáng tạo và ngành đồ gỗ xuất khẩu của Canada. Bộ trưởng sẽ phát biểu tại Hội thảo công nghệ thông tin của Canada năm 2017 (B2B Networking Marketplace @ CommunicAsia/BroadcastAsia 2017), sự kiện do Cao Ủy Canada tại Singapore tổ chức nhằm giới thiệu các công ty công nghệ thông tin và truyền thông Canada. Ông cũng sẽ gặp gỡ các thành viên của Hội đồng Kinh doanh Canada-ASEAN và Hiệp hội doanh nghiệp Canada tại Singapore.
Ngài Bộ trưởng sẽ đến Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 24/5 để xúc tiến quan hệ thương mại, đầu tư và quảng bá ngành hàng gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Canada. Ông sẽ họp với các quan chức chính phủ và các đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động tại Hàn Quốc. Ông cũng sẽ tham dự bàn tròn trao đổi về giáo dục và kinh doanh với các đại biểu từ Đại học Phụ nữ Sookmyung.
Bộ trưởng Champagne cũng sẽ thăm Tokyo, Nhật Bản, trong các ngày 25- 26/5. Ông sẽ cùng các hiệp hội của Canada quảng bá ngành gỗ và lâm sản và tìm hiểu những cơ hội phát triển mới cho các doanh nghiệp Canada trên thị trường Nhật Bản – là thị trường xuất khẩu hàng lâm sản lớn thứ hai của Canada tại châu Á. Lịch làm việc của Bộ trưởng Champagne sẽ bao gồm phát biểu tại Hội nghị Cấp cao về công nghệ nông nghiệp và thực phẩm (AG/Sum Agritech) và các cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó bao gồm các nữ doanh nhân. Ông cũng sẽ họp với các quan chức cao cấp của Nhật Bản, bao gồm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ trưởng Ngoại giao.

Trích dẫn

“Canada là một quốc gia thương mại quốc tế, với ưu tiên hàng đầu là phát triển quan hệ thương mại với châu Á. Châu Á với nhiều cơ hội lớn về thương mại và đầu tư với Canada sẽ đem lại tăng trưởng lâu dài, việc làm tốt và một nền kinh tế đáp ứng nhu cầu của tầng lớp trung lưu. Tôi tự hào đến châu Á lần thứ hai trong vòng một tháng qua để quảng bá các ngành lâm sản đẳng cấp thế giới của chúng ta.”
– François-Philippe Champagne, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế phát biểu.
See the source image

Số liệu sơ lược

  • Mục đích của APEC là tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các thành viên của APEC bao gồm các nền kinh tế cực kỳ quan trọng đối với tương lai thịnh vượng kinh tế và những lợi ích về an ninh của Canada.
  • Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC được tổ chức nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao APEC sẽ diễn ra vào tháng 11.
  • Hồi tháng 8/2016, Bộ trưởng Freeland và các bộ trưởng kinh tế của 10 nước thành viên ASEAN đã giao cho các quan chức cao cấp chuẩn bị các điều khoản tham chiếu cho nghiên cứu khả thi về những lợi ích của một hiệp định tự do thương mại giữa Canada và khu vực ASEAN có mức tăng trưởng nhanh.
  • Năm 2016, cơ quan thương vụ Canada (Canadian Trade Commissioner Service) đã hỗ trợ hơn 1650 công ty Canada tìm kiếm các cơ hội trên thị trường ASEAN, các công ty trong khu vực cũng đã đầu tư hơn 1 tỉ đô la Canada vào Canada.
  • Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN từ năm 2015. Kim ngạch thương mại song phương đạt gần 5,5 tỉ đô la Canada năm 2016, tăng từ 4,7 tỉ đô la Canada năm 2015.
  • Hiệp định tự do thương mại (FTA) Canada-Hàn Quốc là FTA đầu tiên của Canada tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Canada năm 2016.
  • Với kim ngạch thương mại song phương Canada-Nhật Bản đạt hơn 26 tỉ đô la năm 2016, Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Canada.

Thông tin liên quan (tiếng Anh)

Liên hệ

Văn phòng Quan hệ Truyền thông Bộ Các Vấn đề Toàn cầu Canada 343-203-7700 media@international.gc.ca Theo dõi chúng tôi trên Twitter: @CanadaTrade