Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Bàn về việc mang hành trang di dân như thế nào

Nhận tin tức mới
03/01/2014

Hôm nay New Brunswick đón mừng sáng mùng 1 tết 2014, tối giao thừa có bắn pháo bông ở trung tâm thành phố, cách xa đến 9km mà mình vẫn nghe âm vang tiếng pháo và nhìn thấy ngọn sáng pháo hoa bay sáng khiêm tốn một góc trời.

Thời tiết là -31oC, có dự báo cho biết tối nay sẽ là -39oC và sẽ đón cơn bão tuyết trong 2 ngày tới, nhìn đồng hồ đã 8h22’ mà bầu trời cứ như mới vừa hừng sáng, mùa đông ngày dài đêm ngắn – 7h sáng cứ như 5h tối và mùa hè ngày ngắn đêm dài – 7h tối cứ như 5h chiều! Khi có dự báo “-21oC Feels like -31oC” nghĩa là bạn đang sống trong thời tiết -31oC.

Ngoài đường –quang cảnh thật là êm ả cũng giống như sáng mùng 1 Tết Việt Nam vậy, tại khu mình ở, hơn 9h sáng mà đường xá vẫn vắng tanh. Nghe đến -31oC, khủng khiếp quá phải không? Nhưng rồi cũng quen, ai rồi cũng thích nghi nhanh chóng, có mấy lúc nhiệt độ xuống -5oC là trong nhà đã thấy có vẻ nóng nóng rồi, bé Sơn đòi mở quạt mát cho dễ ngủ nữa!

Chả trách trước đây, thấy Việt Kiều về VN hay mặc quần cụt, thấy cũng chướng chướng con mắt, “chảnh sao ấy!”; Nhưng giá mà đến lượt mình về VN thì chắc cũng rứa thôi, “Trong chăn mới biết rận to cỡ nào” là vậy! Chớ vội “Nhìn mặt mà bắt hình dong – muốn đánh giá người thì phải xét mình trong hoàn cảnh ấy!” và đôi lúc thì “Phải có khốn mới nên khôn!” Nhớ lại trước đây mình có đứa cháu 8 tuổi theo mẹ từ Dalat vào Saigon chơi, ở chưa được vài giờ đã nằng nặc đòi về vì bé than là “Mẹ ơi, con không thở được!”, khiến ai cũng phì cười, đến khi cho bé vào phòng máy lạnh thì thở được ngay, lúc đó ai cũng bảo “Bé này, sao mà sang thế!”.

Bàn về việc mang hành trang di dân như thế nào (?)

cũng có phần khó nói vì hoàn cảnh mỗi người mỗi khác; Lúc Tôi sang đây, cũng do hỏi này nọ rồi cũng rất mơ mơ sao ấy, lo lắng đủ điều… Nhưng bây giờ, Tôi có thể tư vấn như vầy (có lẽ là khá chính xác):

– Nên tránh sang đây vào mùa Đông (mình đang ở xứ nóng, cần có thời gian thích nghi, ít nhất cũng trên 1 tháng); Sau khoảng 1 tuần làm quen nhịp sống, đi mua sắm là vừa.

– Mọi mua sắm mang tính cố định, mất số tiền lớn đều phải từ từ để khỏi “ngậm ngùi”, bởi do tâm lý mới sang còn phấn chấn kéo dài (7×3=21 ngày), quá tam tuần (21 ngày) là tinh thần khá ổn rồi! Mình sẽ và tất nhiên phát hiện thấy sự suy tính cho cuộc sống nơi đây thay đổi theo từng tuần, từng ngày và thậm chí từng giờ. Ông bà có câu “Khôn làm trại, dại làm nhà” là vậy.

– Mua sắm: Một vài vật dụng không cần thiết thì mua hàng Trung Quốc, giá rẻ cũng xấp xỉ VN, xài xong quăng bỏ; Một số trang phục nên mua từ đây vì giặt ủi không bị co rút như hàng hóa của VN và hợp thời trang bên này, một số quần áo mang từ VN sang, mình mặc ra đường còn thấy”quê” thì khỏi hỏi đám trẻ tại sao chúng không màng tới! Mình mang qua nhiều qua đây thì chỉ mong có dịp mang lại về VN (tốn tiền hành lý!).

– Các vật dụng mang tính cá nhân thì nên mang theo vừa đủ xài, vì sang đây, hầu như cái gì cũng có, từ hàng giá rẻ nhập từ Trung Quốc đến các mặt hàng hiệu; Nên mua quần áo lót từ VN vì giá rẻ hơn nhiều/bên đây; Các loại y phục mặc ngoài, nên mang vài bộ, càng ít càng tốt vì qua đây, đôi khi mua hàng lại thấy có cái rẻ còn hơn ở VN. – Nếu gia đình 4 người, nên mang đúng 5 cái bát lớn hoặc tô lớn vừa (dư 1 cái thôi), bằng Mica hoặc nhựa cho tiện sử dụng trong vài ngày đầu/ăn mỳ gói, sau đó tất cả nên mua sắm tại đây, chẳng đắt hơn VN là bao. – Nhà anh bạn, mang theo 1 máy may mini, sang đây sẽ khâu vá cho tiện, thế nhưng đến lúc cần khâu vá thì xét lại: Thời gian khâu vá không bằng bỏ phứt nó đi, mua cái mới sướng hơn, rẻ hơn, đẹp hơn mà chẳng bị quê và thấy báo đăng cũng cái máy như vậy nhưng giá chỉ chưa đến ½ so với tiền đã mua ở VN. – Mình cũng vậy, cả nhà 4 người sắm 4 đôi giày “hiệu”, mất trên 5 triệu VN, sang đây nó vừa lỗi thời vì không chịu được khí hậu bên này mà còn thấy quá đắt, mua ở đây vừa rẻ hơn, vừa hợp hơn, đẹp hơn.

– Những vật dụng “đáng yêu” ở VN, nên mang một vài món (gọn và nhỏ khoảng 1-2 cái) cho đỡ nhớ mà thôi, vì sang đây sẽ không còn thấy đáng yêu nữa, nó sẽ không “hợp thời” với bên này, sẽ làm chật chội nhà cửa, vướng mắt, do vậy bạn nào ý nghĩ đóng hàng công sang đây thì nên xem lại! Vả lại, nếu muốn thì cũng chẳng khó, nhờ người nhà gửi sang sau khi mình có địa chỉ ổn định thì có khó gì, nhưng hãy sống tại đây đủ số bách nhật (100 ngày) thì sẽ còn tư tưởng mang sang hay không, lúc đó biết liền! Chắc là con số Zero cũng như Tôi đã từng nghĩ mà thôi! Như vậy, xem ra nhà 4 người, có đến 8 kiện hàng 23kg, chắc là còn trống đến 5 kiện, OK, nên để 5 kiện này mua một số vật dụng cho sinh hoạt ăn uống trong thời gian dài dài nơi đây, vì hàng hóa thức ăn VN hầu như đếm trên đầu ngón tay, những gia vị cũng có bày bán nhưng rất khó ăn cho người Việt, do vậy nên mang theo từ VN (bột nêm, gia vị các loại, trà Lài-Trà Sen…, cafe mà mình ưa thích vì bên đây cũng có café bột hoặc hạt, cũng khá ngon, bột lá Dứa, bột Rau Câu, cá khô ưa thích, …

Vật dụng riêng tư: Thuốc uống cho cá nhân, mắt kính /cận/viễn, … Nếu là đạo Phật: tượng Phật, nhang Trầm cây nhỏ, chuông, mõ, kinh sách; 1 Tự điển Anh Việt (nếu thích mang), một vài sách yêu thích tiếng Việt; Điện thoại di động: Mang 1 cái (loại có thể gọi bằng Viber, Skype, có lưu danh bạ bạn bè thân hữu), muốn thêm điện thoại nữa thì sang đây có tất, kể cả có loại điện thoại $0 – không tốn tiền/khuyến mãi/sử dụng dịch vụ gọi. Mình mang sang 4 cái nhưng chẳng sử dụng cho bên này được 1 cái nào, khi ra hãng, nó không chấp nhận, bắt phải cài đặt lại, thay sim… tốn kém và rất mất công, đành mua cái mới! Pó cánh! *.

Nói chung: Mang tiền sang cho tiện, mua sắm gần như >80% là ở bên này. Mọi toan tính với số tiền to thì nên sau bách nhật (100 ngày) để khỏi ôm cái tức vào người. Mọi dịch vụ sinh hoạt đều cần được cân nhắc sao cho có lợi nhất. *. Bàn về tấm nệm rẻ tiền mà mình “sáng tạo dành riêng cho gia đình” trong lúc chưa cần đến nệm cao cấp vì còn chưa ổn định nơi ở, nệm cũng tươm tất và ấm áp mà thực tế mình đã trải qua những ngày đông vừa qua, giá lại rất rẻ, dưới $200/2 nệm/4 người: Vật dụng như sau: Mình mua vài tấm tháo ráp Connect-A-Rug đặt phía dưới sàn nhà làm nền, kết hợp 3 miếng Mousse bán rời có khổ như chiếc chiếu, dày khoảng 3-4cm, gắn qua-ráp lại, trải tấm chăn khi đã bọc miếng nệm bởi tấm bọc drap mang từ VN sang, vừa vặn, quá OK, hehhehhe, rất dễ di chuyển, gọn, nhẹ và đỡ chi phí vận chuyển đối với 2 tấm nệm lò-xo kềnh càng-đau lưng mà phí đi xa thí dụ đến Toronto là không dưới $1k.

Chúc vạn sự tốt lành.

(cảm ơn anh Chưởng vì bài viết chia sẻ)