Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

90000 Sinh Viên Quốc Tế Và Lao Động Tạm Thời Nộp Đơn Xin Thường Trú Canada Cần Lưu Ý Gì?

Nhận tin tức mới
90000 Sinh Viên Quốc Tế Và Lao Động Tạm Thời Nộp Đơn Xin Thường Trú Canada Cần Lưu Ý Gì?
03/05/2021

Theo thông tin đã được Kornova chia sẻ ngày 14/04, một lộ trình thường trú nhân mới đã được Chính phủ Canada công bố cho nhóm các lao động tạm thời và sinh viên hiện đang cư trú tại Canada. Vậy những ứng viên đủ điều kiện tham gia chương trình sẽ cần lưu ý những vấn đề nào? Mời quý anh chị cùng theo dõi chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Theo đó, 90.000 lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế được tạo điều kiện trở thành thường trú nhân Canada thông qua một chương trình nhập cư đặc biệt sẽ ra mắt vào ngày 06/05 tới. Đây là một sáng kiến ​​chưa từng có tiền lệ sẽ hỗ trợ người lao động trên hơn 100 ngành nghề quan trọng đối với nền kinh tế Canada. Bên cạnh đó, chương trình được mong đợi sẽ góp phần đạt mục tiêu nhập cư của Canada trong bối cảnh hạn chế đi lại do đại dịch.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ phát hành một hướng dẫn chi tiết cho ứng viên. Các lưu ý dưới đây đã được tổng hợp sơ bộ từ các thông tin công khai trên website của IRCC. Kornova sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin nếu có thêm bất cứ thay đổi nào trong thời gian tới.

 • Điều kiện tham gia chương trình: Các ứng viên cần phải làm việc trong một ngành nghề đủ điều kiện ở Canada hoặc đã tốt nghiệp từ một chương trình giáo dục đủ điều kiện, đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ, cũng như một số tiêu chí khác.
 • Hình thức tham gia nộp đơn: các hồ sơ sẽ được nộp thông qua hình thức trực tuyến.
Nộp hồ sơ online là cách thức được Chính phủ Canada khuyến khích, đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh
 • Quy trình thụ lý hồ sơ sẽ tuân theo nguyên tắc “first come, first serve” – nộp trước xử lý trước. Bước đầu tiên của quy trình này là kiểm tra ứng viên có đủ điều kiện tham gia chương trình hay không. Yêu cầu sẽ khác nhau đối với mỗi chương trình dành cho người lao động thuộc các ngành nghề thiết yếu, cũng như người lao động nói tiếng Pháp và sinh viên quốc tế. Tại thời điểm nộp đơn, ứng viên cần phải nộp đầy đủ toàn bộ hồ sơ đăng ký (bao gồm cả chứng chỉ ngoại ngữ), đồng thời đóng các khoản phí theo quy định. Ứng viên cũng phải đang làm việc tại thời điểm nộp đơn, không chấp nhận các trường hợp như đang nghỉ dưỡng bệnh hoặc thai sản.
 • Tất cả các giấy tờ được yêu cầu nộp đầy đủ trong một lần nộp hồ sơ (sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ). Danh mục cụ thể hồ sơ sẽ được IRCC công bố trong thời gian tới.  Bên cạnh đó IRCC cũng hỗ trợ ứng viên bằng “Công cụ hỗ trợ nộp đơn” giúp các ứng viên trong quá trình chọn lựa chương trình phù hợp, tạo tài khoản cá nhân cũng như danh sách hồ sơ cho từng trường hợp cụ thể. Các mẫu đơn cần được xác thực và gửi bằng mã vạch 2D. Các loại giấy tờ chứng minh cũng như chứng chỉ học vấn, ngoại ngữ cũng được yêu cầu tải lên và đính kèm trong hồ sơ.
 • Thời gian thụ lý: IRCC đặt mục tiêu xử lý các dòng chương trình mới này trong 06 tháng, nhưng chưa đặt ra tiêu chuẩn xử lý. Trường hợp số người đủ điều kiện vượt quá số quota (hạn mức) cấp cho mỗi dòng, thì những ứng viên nào nộp trước sẽ được ưu tiên trước. Tuy nhiên do hình thức nộp là trực tuyến, nên số lượng quota ứng viên sẽ được tính bằng số lần nhấn vào nút “NỘP HỒ SƠ”. IRCC đang có kế hoạch xây dựng một bộ đếm trên trang web chính để theo dõi số lượng hồ sơ nộp.
 • Nếu ứng viên có đủ điều kiện tham gia hai dòng chương trình, người đó có thể nộp hồ sơ cho hai luồng. Tuy nhiên họ sẽ nộp phí hai lần cho hai chương trình.
 • Lệ phí là bao nhiêu? Các khoản phí vẫn chưa được IRCC xác nhận, nhưng dao động trong khoảng từ $ 1,050 đến $ 1,325. Tất cả các khoản phí phải được trả trước.
 • Ứng viên có thể nộp đơn nếu tôi chưa tốt nghiệp? Có thể, ứng viên có công việc hiện tại trong bất kỳ ngành nghề nào đều đủ điều kiện và không nhất thiết phải là toàn thời gian, miễn là kinh nghiệm làm việc đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu 1.560 giờ trong vòng ba năm tính đến ngày nộp đơn.
Việc làm toàn thời gian (full time) hoặc bán thời gian (part time) đều được chấp nhận miễn ứng viên đáp ứng điều kiện về ngành nghề và thời gian
 • Ứng viên có thể nộp đơn nếu sống ở Quebec không? Điều kiện của dòng chương trình mới yêu cầu ứng viên không có ý định nhập cư vào Quebec. Các ứng viên có trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc tại Quebec vẫn đủ điều kiện tham gia chương trình mới này. Tuy nhiên, họ phải trả lời các câu hỏi của IRCC về kế hoạch định cư bên ngoài Quebec.
 • Ứng viên có phải làm việc trong một ngành nghề đủ điều kiện tại thời điểm nộp đơn không? Câu trả lời là không. Tại thời điểm nộp đơn, ứng viên có thể làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào. Ứng viên chỉ cần đáp ứng yêu cầu làm việc 1560 giờ trong một nghề nghiệp đủ điều kiện trong vòng ba năm qua.
 • Các yêu cầu y tế có cần phải thực hiện đối với các hồ sơ nộp qua hệ thống không? IRCC hiện đang cố gắng gia hạn dịch vụ y tế nhiều nhất có thể trong thời gian COVID-19 cho những người ở Canada.

(Cre: CIC News)

Liên hệ đăng ký tư vấn Canada – Tel: (028) 3829 0430 / Email: vietnam@kornova.com

Xem thêm: