Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Sự Đóng Góp Của Người Nhập Cư Trong Qúa Trình Giúp Canada Phục Hồi Kinh Tế

Nhận tin tức mới
13/11/2009

Nền kinh tế Canada được xem là khá vững vàng trong cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, nhờ một phần đóng góp không nhỏ của người nhập cư.

Mặc cho cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Canada được xem là khá vững vàng. Trong suốt tháng 9, đã có rất nhiều dấu hiệu cho thấy không những tình hình kinh tế của Canada đang được cải thiện, mà Canada còn ít bị ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Canada vẫn là một nơi lý tưởng cho việc kinh doanh, nhờ vào sự ổn định của hệ thống ngân hàng và việc dễ dàng để bắt đầu kinh doanh ở đất nước này, dân nhập cư là yếu tố then chốt trong sự thành công của Canada khi đưa đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế.

Cuối tháng vừa qua, Ngân Hàng Canada tuyên bố rằng: cuộc khủng hoảng kinh tế ở Canada đã thật sự chấm dứt. Cục thống kê Canada báo cáo rằng GDP tăng trong tháng 6, lần tăng đầu tiên trong vòng 11 tháng qua. Mới đây Cục thống kê Canada thông báo rằng: trong tháng 8, các doanh nghiệp tư nhân đã tạo ra 27,000 công việc, sự biến đổi bất ngờ trong thị trường lao động. Các ngân hàng lớn của Canada sẽ báo cáo lợi nhuận của mình vào quý 3 năm 2009, một dấu hiệu nữa cho thấy kinh tế đang hồi phục. Thêm vào đó, (CMHC) tập đoàn cho vay mua nhà, thuộc cơ quan quản lý nhà ở liên bang cho hay: thị trường nhà đất sôi động trở lại trong mấy tháng vừa qua của năm 2009.

Các nhà phân tích nói rằng: tất cả những dấu hiệu khả quan vừa nêu trên cho thấy: không những Canada đang hồi phục từ cuộc suy thoái kinh tế, mà nền kinh tế của đất nước này còn được coi là đang trên đà phát triển. Ông Douglas Porter, phó phòng kinh tế của Thị trường vốn BMO, nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu, phát biểu rằng “GDP gia tăng trong tháng 6, sự hồi phục nhanh chóng trong thị trường nhà làm dậy lên niềm tin ở người tiêu dùng, cùng với nền kinh tế đang ổn định của Mỹ thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng ở Canada sẽ phải chấm dứt.”

Những người mới đến Canada đã lèo lái thị trường nhà. Trong suốt 8 năm qua, người nhập cư vào Canada đã gánh phần trong hơn phân nữa lượng nhà bán ra ở khu vực Greater Toronto. Một báo cáo được Scotiabank, Viện nghiên cứu tài chính chủ chốt của Canada, đưa ra vào tháng 7 nói rằng: người mới đến đang tạo ra một sự chuyển biến nhanh chóng hơn từ việc thuê nhà tới sở hữu nhà so với người Canada đã làm trước đây. Adrienne Warren, tác giả của báo cáo này cho hay: “Căn cứ vào tỉ lệ dân số lão hoá và tỉ lệ sinh con thấp ở Canada, mô hình hộ gia đình bền vững và nhu cầu nhà ở phần lớn được quyết định bởi quá trình nhập cư”. Hơn nữa, kỹ năng và kinh nghiệm của người nhập cư đang ngày càng gia tăng giá trị cho nền kinh tế Canada.

Ông Gordon Nixon và ông Dominic D’Alessandro thuộc Hội Đồng việc làm người nhập cư ở khu vực Toronto cũng nói rằng “Người nhập cư mang lại các kỹ năng, bao gồm khả năng ngôn ngữ, khả năng văn hoá, kiến thức và những mạng lưới giúp chúng ta nắm bắt và hội nhập với các nền kinh tế khổng lồ như Trung Quốc và Ấn Độ cũng như thị trường nội địa. Đặc biệt vào thời điểm nền kinh tế Mỹ chưa hồi phục hoàn toàn, chúng ta, hơn bao giờ hết, cần nghiên cứu để mở rộng các mối quan hệ về văn hoá và thương mại.” Kết quả là, nhiều nhà sử dụng lao động của Canada đang từng bước đảm bảo người nhập cư hội nhập thành công vào thị trường lao động Canada, như là đưa ra các chương trình cố vấn, các dịch vụ hướng dẫn về ngôn ngữ, hàng loạt các cơ hội cũng như hành động khác.