Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Khối Thịnh Vượng Anh

“Hãy đến Saint John”, thị trưởng nói với những cư dân đang chán nản Toronto và Vancouver

Nhận tin tức mới
“Hãy đến Saint John”, thị trưởng nói với những cư dân đang chán nản  Toronto và Vancouver
12/12/2017

Cảm thấy chán nản với giá nhà cao và đoạn đường di chuyển xa? Tại sao bạn không di dời đến Saint John, New Brunswick, nơi giá nhà trung bình chỉ bằng một phần tư giá nhà ở Toronto và có hơn gấp đôi số người chỉ mất 15 phút di chuyển so với ở Vancouver?
Đỉnh điểm là thị trưởng của Saint John  ông Don Darling gần đây đã đăng một trên Facebook và đã được chụp màn hình và chia sẻ trên Reddit với gần 100,000 lượt xem.
Thị trưởng Darling cho biết: “ Nếu bạn chuyển từ Toronto và Vancouver đến Saint John, NB, chúng tôi có công việc cho bạn, bạn có thể mua nhà chỉ dưới $200,000  và thời gian di chuyển được đo bằng phút. Hãy liên hệ tôi và tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết tôi yêu thành phố của mình đến mức nào và chúng tôi cần bạn đến nhường nào.”
Thời gian di chuyển không thôi đã đủ khiến người dân ở những thành phố lớn hơn cảm thấy ghen tị. Hơn 70% cư dân tại Saint John trong số liệu Canada năm 2016 cho biết thời gian di chuyển của họ chỉ có 29 phút hoặc ít hơn, so với chỉ 42% cư dân ở Toronto và 50% cư dân ở Vancouver. Thực tế, hơn 1/3 (34%) cư dân Saint John di chuyển trong 15 phút hoặc ít hơn, so với chỉ 17% cư dân ở Toronto và 14% cư dân ở Vancouver.
Việc mua nhà cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Các báo cáo từ Royal LePage cho biết mức khung giá của một căn nhà hai tầng được bán ở Saint John trong quý III năm 2017 là 227,800$, so với mức giá $1,532,849 ở Greater Vancouver và $1,014,131 ở Greater Toronto.
Một nhà môi giới bất động sản địa phương Gina Fudge nói rằng cô ấy nghe là nhiều người không thể trả được ngôi nhà họ muốn ở Toronto. “Tuy nhiên tại Saint John, bạn có thể ở rất gần bờ sông và trung tâm và chỉ vài phút để đến vùng ngoại ô. Nhiều người đang nhìn thấy điều đó bây giờ.”
Những người dân địa phương cũng đang tích cực quảng bá cho Sain John. Một người dùng Reddit cho hay: “Tôi vừa về nhà ăn trưa. Bước lên xe là 12:04, vừa về đến nhà lúc 12:11 thôi nè ;)”
Dĩ nhiên, một số người dùng Reddit cũng chỉ ra rằng Saint John cũng không có những cơ hội và tiềm năng kinh tế tương tự như Toronto, Vancouver. Tỷ lệ thất nghiệp khá cao ở mức 6,8% so với  mức 5,9% ở Toronto và 4,2% ở Vancouver.
Với dân số gần 70,000 người, chắc chắn sẽ không có nhiều lựa chọn công việc.
Tuy nhiên, Thị Trưởng Darling nói rằng hiện có công việc, đặc biệt ở lĩnh vực IT và chăm sóc sức khỏe. Ông nói: “ Tôi nhận được nhiều tin nhắn cá nhân từ các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ  nói rằng họ không thể tìm được người. Chúng tôi cần lao động.”
Ông Darling nói rằng bài đăng tin của ông ấy đã thu hút nhiều tin nhắn từ những người xem tin ủng hộ ông: “Chúng tôi dự định sẽ làm nhiều buổi kết nối cho doanh nghiệp và người lao động trong thời gian ngắn sắp tới.”
Theo CTV Atlantic’s Mary Cranston