Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Canada Dẫn Đầu Thế Giới Về Mức Giảm Khí Thải CO2

Nhận tin tức mới
Canada Dẫn Đầu Thế Giới Về Mức Giảm Khí Thải CO2
27/05/2013

Dù đã rút khỏi Nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu, lượng khí thải CO2 của Canada vẫn đã giảm gần như nhiều nhất trên thế giới.

Tờ The Globe and Mail, hôm 11/5/2013, đã trích dẫn các số liệu mới nhất cho thấy lượng khí thải năm 2011 của Canada đã giảm 11,4% so với năm 2005, trong khi lượng khí thải cùng năm của Mỹ chỉ giảm được 8,5%.

Trong số các nước kỹ nghệ phát triển, lượng khí thải của Canada trong từ năm 2005 đến 2011 giảm nhiều hơn châu Âu và Nhật Bản, gần bằng mức của Đức, và chỉ thấp hơn mức giảm khí thải của Anh.

Tuy nhiên, những nỗ lực giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nước phát triển không bù đắp nổi sự gia tăng lượng khí thải lớn từ các quốc gia có nền kinh tế đang tăng trưởng.

Lượng khí thải của Trung Quốc từ năm 2005 đến năm 2011 đã tăng 60%, tức tăng gấp ba lần lượng khí thải cắt giảm tổng cộng của Canada, châu Âu, Nhật Bản và Mỹ. Nếu cộng thêm cả Ấn Độ và Nga cùng với Trung Quốc, lượng khí thải đã tăng 4 tỷ tấn trong vòng sáu năm.

Tăng trưởng kinh tế cao có thể là nguyên nhân khiến lượng khí thải của các nước đang phát triển tăng mạnh. Ngay trong giai đoạn suy thoái kinh tế năm 2008-2009, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc vẫn đạt trên 7.

Tuy nhiên, mặc dù kinh tế Canada chỉ suy giảm chút ít, nhưng lượng khí thải của nước này sau năm 2005 đã giảm nhanh hơn hầu hết các nước phương Tây khác.

Một nguyên nhân khác khiến lượng khí thải của Canada và các nước phương Tây khác có chiều hướng giảm nhờ các quốc gia này bớt phụ thuộc vào nhiệt điện sử dụng than đá, tăng cường sử dụng khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo.

Cuối năm 2011, Canada là quốc gia đầu tiên chính thức rút khỏi Nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu bởi vì cho rằng Nghị định này “không đại diện cho tương lai Canada”.

Hai quốc gia gây ô nhiễm nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc vẫn đứng ngoài Nghị định thư Kyoto.

(Cre: Thời Báo)