Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tổng Hợp Những Chính Sách Định Cư Mỹ Đang Bị Siết Chặt Trong Năm 2020

Nhận tin tức mới
Tổng Hợp Những Chính Sách Định Cư Mỹ Đang Bị Siết Chặt Trong Năm 2020
09/03/2020

Nguyên nhân dẫn đến việc siết chặt định cư Mỹ

Mỗi năm Mỹ đón hơn 1 triệu người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Những người nhập cư này chính là lực lượng lao động chủ yếu mang lại cho Mỹ những lợi ích kinh tế khi có được nguồn lao động dồi dào không cần qua đào tạo. Tuy nhiên, lượng người nhập cư Mỹ ngày càng quá tải. Song song với tình trạng này là chất lượng tay nghề của các lao động nhập cư thấp khiến mức lương chung của các lao động Mỹ bị giảm theo. Điều này góp phần khiến mức sống của người Mỹ bị giảm sút.

Từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ đến nay, tổng thống Donald Trump đã tuân thủ khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của ông là “Make American Great Again”. Ông và chính quyền của mình đã thực thi rất nhiều biện pháp cải tổ về nhiều mặt cho nước Mỹ trong đó việc giải quyết các vấn đề từ những người nhập cư (hợp pháp & bất hợp pháp) đã được chính quyền Mỹ thực hiện một cách chặt chẽ.

Kornova xin tổng hợp 1 số chính sách định cư Mỹ mới nhất – những biện pháp cứng rắn – mà chính quyền tổng thống Mỹ đã công bố và thực hiện trong thời gian gần đây.

Những chính sách định cư Mỹ siết chặt bởi tổng thống Mỹ trong năm 2020

Thắt Chặt Việc Cấp Thị Thực & Chỉnh Đốn Chương Trình Thị Thực H-1B

Visa H-1B là chương trình thu hút mạnh mẽ các lao động nước ngoài trình độ cao, các du học sinh quốc tế du học tại Mỹ… đăng ký nộp hồ sơ. Chương trình này được xem như là bước đệm trung gian tiến tới việc giúp họ có thể nộp hồ sơ xin thẻ Xanh định cư tại Mỹ sau này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi tăng cường giám sát chặt chẽ hơn chương trình visa H-1B này, ông cáo buộc đây là nguyên nhân gây ra việc người lao động Mỹ thất nghiệp và bị giảm lương.

Tổng thống Mỹ chỉnh đốn chương trình thị thực H-1B

Theo số liệu cung cấp của Cục Di Trú Mỹ (USCIS) thì tính đến Q1/2019, tỉ lệ từ chối các đơn xin visa H-1B đã đạt mức cao nhất so với các năm trước. Theo số liệu thống kê, tỉ lệ từ chối của visa H-1B đã tăng từ 6% (2015) lên 32% trong quý 1/2019 cho các hồ sơ nộp đơn xin visa Mỹ 2020 làm việc H-1B lần đầu. Tỉ lệ này đã tăng cao gấp 5 lần.

Áp dụng từ tháng 04/2019, cơ hội của sinh viên từng tốt nghiệp ở nước khác ngoài Mỹ sẽ ít hơn so với những người có thị thực làm việc chuyên nghiệp H-1B từng tốt nghiệp tại Mỹ có bậc từ thạc sĩ trở lên.

Chính quyền Trump đang cố gắng thực hiện một hệ thống visa H-1B mới dựa trên việc tính điểm và thành tích của đương đơn. Nếu hệ thống visa H-1B mới được triển khai, số lượng người tìm việc ở Mỹ từ các trường đại học nước ngoài sẽ bị thu hẹp trung bình từ 4,000 – 5,000 người.

Đối với các đơn xin gia hạn visa Mỹ 2020 làm việc H-1B, tỷ lệ từ chối duyệt gia hạn các visa H-1B cho các lao động hiện tại đang ở Mỹ và đã từng nhận được phê duyệt visa H-1B trước đó cũng bị gia tăng. Trong quý đầu tiên của năm 2020, USCIS đã từ chối 18% các hồ sơ xin gia hạn visa H-1B cho các nhân viên nước ngoài hiện đang làm việc cho các công ty tại Mỹ. Tỉ lệ này chỉ có 3% từ chối trong năm 2015.

<em>Thay đổi trong chương trình thị thực H-1B là rào cản mạnh mẽ cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Mỹ</em>
Thay đổi trong chương trình H-1B là rào cản mạnh mẽ cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Mỹ

USCIS đang áp dụng tiêu chuẩn xét duyệt mới vô cùng khắc khe, nâng cao các tiêu chuẩn pháp lý để nhằm quyết định việc hồ sơ đương đơn có thoả đủ các yêu cầu – tiêu chí cũng như có đủ các bằng chứng để được nhận phê duyệt chấp thuận hoặc gia hạn visa H-1B hay không.

Xem chi tiết tại đây: Thắt chặt việc cấp thị thực và điều chỉnh H-1B

Rà Soát & Có Biện Pháp Trừng Phạt Các Trường Hợp Visa Mỹ Quá Hạn Tại Mỹ 2020

Số liệu của Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) gần đây cho thấy có hơn 1,2 triệu người nước ngoài đã nán lại ở Mỹ mỗi năm từ năm 2016 – 2017 dù thị thực của họ đã hết hạn (quá hạn).

Báo cáo đầu tiên về những người lưu trú quá hạn tháng 01/ 2016 lập tức đã cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề khi có hơn 600,000 người nước ngoài đã ở lại Mỹ quá hạn mỗi năm từ năm 2016 – 2017. Những người này là những đối tượng đang lưu trú bất hợp pháp tại Mỹ.

Rà soát và trừng phạt trường hợp visa định cư Mỹ quá hạn

Vì thế vào cuối tháng 04/2019, Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ yêu cầu Bộ Trưởng Ngoại Giao & Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa thực hiện kế hoạch rà soát và trấn áp các trường hợp ở lại quá hạn. Cụ thể như: thực thi các biện pháp trừng phạt các quốc gia có tỉ lệ công dân lưu trú quá hạn cao tại Mỹ sau khi hết hạn thị thực; có thể yêu cầu du khách nước ngoài 1 khoản “ký quỹ đảm bảo” và khoản này sẽ được hoàn trả khi họ rời khỏi Mỹ lúc hết hạn thị thực…

Chi tiết tại đây: Tổng thống Mỹ mở cuộc điều tra và trừng phạt visa quá hạn

Du Lịch & Du Học Mỹ Sẽ Trở Nên Khó Khăn Hơn Cho Nhiều Quốc Gia

Trong bản ghi nhớ trên, tổng thống Trump cũng đề cập đến các đề xuất khác để trấn áp và chống lại những người lưu trú quá hạn visa Mỹ. Chính quyền Mỹ sẽ “làm việc với các chính phủ” của các quốc gia có hơn 10% tỉ lệ công dân nước đó đến Mỹ bằng thị thực không định cư và sau đó đã không rời khỏi Mỹ khi thị thực hết hạn. Các hình phạt sẽ bao gồm:

 • Giới hạn số lượng visa Mỹ 2020 được cấp cho công dân của các quốc gia đó;
 • Giới hạn thời gian công dân của họ được phép đến Mỹ; và
 • Yêu cầu công dân của họ cung cấp thêm nhiều hồ sơ chứng từ khi xin visa du lịch (hay có thể hiểu nôm na là việc xét duyệt cấp visa Mỹ 2020 sẽ khắt khe và khó khăn hơn).

Du học và du lịch sẽ khó khăn hon cho nhiều quốc gia
Du học và du lịch sẽ khó khăn hon cho nhiều quốc gia

Triệt Phá Đường Dây Kết Hôn Giả

Vào cuối tháng 04/ 2019, Cơ quan Thực thi Di trú Liên bang (ICE), Đơn vị Điều tra của Bộ Nội An tại Houston, Cơ quan Di trú Houston đã cùng phối hợp triệt phá đường dây kết hôn giả của người Việt ở Houston và bắt giữ hàng trăm người trong đường dây này.

Đã có 96 người bị truy tố với các tội danh theo luật pháp Mỹ. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm khắc cho cộng đồng người Việt về việc chính phủ Mỹ đang thực hiện các biện pháp mạnh nhằm xử lý tình trạng nhập cư bất hợp pháp với điển hình là các hình thức đính hôn – kết hôn giả.

Triệt phá đường dây kết hôn giả để được định cư Mỹ

Xem thêm: Cảnh sát Mỹ triệt phá đường dây kết hôn giả để được định cư của người Việt ở Houston

Đề Xuất Cắt Giảm 50% Số Lượng Visa Mỹ 2020 Cấp Cho Diện Bảo Lãnh Gia Đình Trong Tương Lai

Đầu năm 2018, Đảng Cộng hòa đã đệ đơn lên quốc hội yêu cầu thay đổi dự luật di trú mới. Theo đó hạn chế việc định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình. Cụ thể là với công dân bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư, đặc biệt nếu bảo lãnh cha mẹ già yếu.

Vào ngày 16/05/2019, tổng thống Mỹ – Donald Trump – đã trình bày kế hoạch nhập cư mới ủng hộ cho việc cấp thẻ Xanh định cư dựa trên việc làm hơn là nhập cư dựa trên gia đình bảo lãnh. Trong hơn 1 triệu người nhập cư vào Mỹ mỗi năm, có khoảng gần 1/2 là những người định cư Mỹ theo diện đoàn tụ.

Hiện tại có khoảng 66% người nhập cư đến Mỹ thông qua các diện bảo lãnh gia đình. Tổng thống Mỹ muốn giảm con số này xuống chỉ còn 33% ( tức giảm đi một nửa) và gia tăng số người nhập cư có tay nghề & trình độ cao từ mức 12% (hiện tại) lên 57% trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm 50% số lượng visa diện đoàn tự gia đình trong năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất cắt giảm 50% số lượng visa Mỹ diện đoàn tự gia đình trong năm 2020

Tổng thống Trump thông báo rằng kế hoạch mới sẽ được thông qua và thực hiện ngay lập tức nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2020. Nếu dự luật mới và kế hoạch của tổng thống khi được thông qua sẽ gây ra rất nhiều những khó khăn trong việc định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình.

Xem chi tiết để xuất của tổng thống Mỹ: Cắt giảm 50% lượng visa cấp cho diện bảo lãnh gia đình trong 2020

Truy Quét Người Nhập Cư Mỹ Bất Hợp Pháp

Ngày 20/06/2019, Giám đốc Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ – Carla Provost – đã thông báo có hơn 100,000 người nhập cư trái phép đã lẩn trốn sau khi nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ trong năm 2019.

Hiện có khoảng 10,5 triệu người nhập cư trái phép đang sống ở Mỹ. Chỉ tính riêng tháng 5 năm 2019, số người di cư trái phép bị bắt khi vượt biên từ Mexico sang Mỹ là 144,000 người, lập kỷ lục trong vòng 13 năm qua.

Tổng thống Mỹ đã ký dự luật truy quét người nhập cư Mỹ bất hợp pháp
Tổng thống Mỹ đã ký dự luật truy quét người nhập cư Mỹ bất hợp pháp

Ngày 01/07/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật cấp 4,6 tỷ USD ngân sách liên bang để giải quyết dòng người di cư từ Trung Mỹ ở biên giới phía nam trong đó chính phủ Mỹ sẽ tiến hành các cuộc rà soát nhằm truy quét, bắt giữ và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Có thể bạn nên biết: Chiến dịch truy quét người nhập cư Mỹ bất hợp pháp của Mỹ

NHẬN TƯ VẤN DI TRÚ MIỄN PHÍ

  Từ Chối Cấp/ Thu Hồi Thẻ Xanh Của Các Thường Trú Nhân Có Thu Nhập Thấp & Là Gánh Nặng Cho Xã Hội Mỹ

  Theo Tổng Thống Mỹ, một trong những giải pháp cho vấn nạn người nhập cư này là tìm cách giảm số người nhập cư hợp pháp nhưng không mang lại lợi ích kinh tế cho quốc gia. Chính quyền ông Trump đang mở rộng phạm vi điều lệ Phí công của mình và đang hướng tới thực hiện chính sách nhập cư mới về việc từ chối đơn xin thường trú với người nước ngoài sử dụng phúc lợi của chính phủ.

  Ngày 12/08/.2019 vừa qua, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (Department of Homeland Security – DHS) – công bố quy định mới trong đó chính quyền Mỹ có thể từ chối quy chế nhận thường trú nhân đối với hàng trăm ngàn đương đơn vì thu nhập thấp. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.

  Theo quy định mới của Chính quyền Trump, những người nộp đơn nhập cư nếu lợi dụng các hỗ trợ phúc lợi chính phủ như: Tem phiếu thực phẩm, hỗ trợ nhà ở xã hội, Trợ cấp y tế, bảo hiểm y tế thu nhập thấp, Medicare…có thể sẽ bị loại bỏ thẻ Xanh vì những người này là gánh nặng cho xã hội Mỹ và những người Mỹ đang đóng thuế (public charge).

  <em>Các Công Dân Mỹ Trong Lễ Tuyên Thệ Nhận Quốc Tịch</em>
  Các Công Dân Mỹ Trong Lễ Tuyên Thệ Nhận Quốc Tịch

  Ngoài ra, những người muốn nhập cư vào Mỹ theo dạng bảo lãnh người thân thì người bảo lãnh có quốc tịch Mỹ phải có hơn 250% thu nhập trên mức chuẩn nghèo theo tiêu chuẩn của liên bang. Mức này là gấp đôi với mức 125% trước đây. Bằng cách thực thi quy tắc tính phí công mới này, sẽ chỉ có 39 % trong số 1 triệu người nhập cư có thể được cấp tình trạng thường trú nhân, và sẽ có từ 43 % – 60 % hồ sơ sẽ bị từ chối.

  Chi tiết tại đây: Mỹ thu hồi thẻ xanh của người đang là gánh nặng xã hội Mỹ

  Thay Đổi Trong Chương Trình Định Cư Mỹ EB-5

  Kể từ ngày 21/11/2019, khoản đầu tư của chương trình EB-5 theo quy định mới có mức tối thiểu sẽ gia tăng lên 900,000 USD. Đồng thời các khu vực thoả điều kiện là để được mức đầu tư thấp sẽ bị hạn chế so với trước đây. Với mức đầu tư tăng cao, số lượng hồ sơ định cư theo chương trình dự đoán sẽ có thể giảm.

  Tin tức chi tiết tại đây: Ngày 21.11.2019 hạn mức đầu tư EB5 tăng lên 900,000USD

  Mặc dù vậy, trong các chương trình định cư mà chính Phủ Mỹ đang siết chặt hoặc dự định điều chỉnh như đã liệt kê bên trên thì chương trình EB-5 vẫn là chương trình định cư mang tính ổn định và an toàn thành công cho Thẻ Xanh nhà đầu tư & cả gia đình nhất. Chương trình định cư Mỹ EB-5 phù hợp với tất cả các tiêu chí và kế hoạch trong tương lai của chính quyền Mỹ đó là: thu hút đầu tư phát triển nền kinh tế của Mỹ và tạo ra công việc làm cho người Mỹ.

  Từ hôm nay cho đến ngày chương trình chính thức thay đổi, các nhà đầu tư vẫn còn cơ hội Vàng để thực hiện đầu tư và nhận thẻ Xanh Mỹ cho cả gia đình với mức tiền thấp như cũ. Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

  Chương trình định cư diện đầu tư EB5 thay đổi
  Chương trình định cư diện đầu tư EB5 thay đổi

  Như vậy, chúng ta có thể thấy, trong năm 2020 này, cánh cửa định cư Mỹ đang dần trở nên khá hẹp. Để nắm chắc được cơ hội định cư và an toàn cho hồ sơ định cư thì các chương trình định cư Mỹ: Chương trình trí thức trình độ cao EB-2 (NIW); chương trình EB1C, định cư đầu tư EB-5 … vì sự bền vững và độ thành công – an toàn của chương trình vẫn phù hợp với các mục tiêu mà tổng thống Mỹ và chính phủ đang hướng đến trong tương lai.

  Xem thêm: Quy tắc vàng giúp chọn được công ty tư vấn định cư uy tín

  (Cre: Kornova – Tư Vấn Định Cư Mỹ)