Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Mỹ Ban Hành Lệnh Cấm Nhập Cảnh Với Người Nước Ngoài Từng Đến Trung Quốc Gần Đây

Nhận tin tức mới
Mỹ Ban Hành Lệnh Cấm Nhập Cảnh Với Người Nước Ngoài Từng Đến Trung Quốc Gần Đây
03/02/2020

Chính phủ Mỹ vừa ban hành lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài đã từng đến Trung Quốc trong bối cảnh dịch Virus Corona đang lan đến nhiều quốc gia trên thế giới và khiến số lượng người tử vong / nhiễm bệnh tại Trung Quốc gia tăng nhanh chóng.

Vào ngày 31 tháng 1 năm 2020, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân Sinh Mỹ (United States Department of Health and Human Services hay viết tắt là HHS) – ông  Alex Azar –  tuyên bố rằng Mỹ đang tạm thời đình chỉ nhập cảnh vào nước Mỹ đối với các công dân nước ngoài đã từng ở Trung Quốc trong thời gian 14 ngày trước đó. Chính phủ Mỹ lo ngại rằng bất cứ ai đến Trung Quốc trong thời gian hai tuần trước đều có nguy cơ lây truyền virus corona 2019. “Những hành động thận trọng và có mục tiêu này sẽ làm giảm áp lực lên các quan chức y tế công cộng sàng lọc khách du lịch đến, đẩy nhanh quá trình xử lý công dân Mỹ trở về từ Trung Quốc và đảm bảo các nguồn lực tập trung vào sức khỏe và sự an toàn của người dân Mỹ” – ông Alex Azar tuyên bố.

Một mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính virus Corona

Theo tuyên bố, bắt đầu từ 5 giờ chiều theo giờ chuẩn miền Đông (EST), Chủ nhật, ngày 2 tháng 2, chính phủ Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp tạm thời để tăng khả năng phát hiện và ngăn chặn coronavirus một cách chủ động và tích cực.

 • Bất kỳ công dân Mỹ nào trở về lại Mỹ mà đã ở tỉnh Hồ Bắc trong 14 ngày trước đó sẽ phải chịu kiểm dịch bắt buộc lên đến 14 ngày, để đảm bảo họ được chăm sóc y tế và kiểm tra sức khỏe đúng cách. Để rõ ràng, điều này chỉ áp dụng cho công dân Mỹ đã ở tỉnh Hồ Bắc trong 14 ngày qua.
 • Bất kỳ công dân Mỹ nào trở về Mỹ đã ở phần còn lại của Trung Quốc đại lục trong vòng 14 ngày trước đó sẽ được kiểm tra sức khỏe nhập cảnh chủ động tại một số cảng nhập cảnh được chọn và tối đa 14 ngày tự kiểm tra theo dõi để đảm bảo họ không nhiễm virus và không gây nguy cơ sức khỏe cộng đồng.
 • Ngoài ra, Tổng thống đã ký Tuyên bố của Tổng thống, sử dụng thẩm quyền của mình theo Đoạn 212 (f) của Đạo luật Di trú và Quốc gia, tạm thời đình chỉ vào nước Mỹ các công dân nước ngoài có nguy cơ truyền coronavirus.
 • Công dân nước ngoài, ngoài gia đình trực tiếp của công dân và thường trú nhân Mỹ, đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ trong thời gian này. Một lần nữa, những hành động này sẽ có hiệu lực vào lúc 5 giờ chiều EST, Chủ nhật, ngày 2 tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar đặt câu hỏi trong cuộc họp ngắn với các thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Coronavirus của Tổng Thống tại Washington, DC, vào ngày 31 tháng 1 năm 2020. (Ảnh của ANDREW CABALLERO-REYNOLDS / AFP) (Ảnh của ANDREW CABALLERO-REYNOLDS / AFP)

Như vậy theo công bố này, các hạn chế du lịch áp dụng cho những người:

 • Không phải là công dân Mỹ cũng không phải là chủ thẻ xanh cũng không phải là vợ / chồng hoặc con chưa thành niên của Công dân / Thường trú nhân Mỹ, và;
 • Hiện đang ở bên ngoài nước Mỹ và đã đến Trung Quốc trong khi họ ở bên ngoài nước Mỹ hoặc vẫn ở Trung Quốc
 • Ngoài ra, bất kỳ công dân Mỹ nào đã ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc trong thời gian 14 ngày trước khi vào lại Mỹ sẽ phải đối mặt với việc cách ly 14 ngày bắt buộc khi trở về Mỹ.

Ví dụ:

 • Nếu một nhân viên có visa H-1B rời nước Mỹ vào tuần trước và đi du lịch đến Paris, Trung Quốc và hiện đang ở Singapore, anh ấy / cô ấy sẽ không thể quay lại Mỹ trong thời gian hạn chế.
 • Nếu một sinh viên diện visa F-1 rời thẳng đến Trung Quốc và vẫn ở đó, anh ấy / cô ấy sẽ không thể quay lại Mỹ trong thời gian hạn chế.
 • Nếu một người ở Trung Quốc nhưng đã kết hôn với Công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân hợp pháp – anh ấy / cô ấy có thể quay lại Mỹ vì họ được coi là người thân trực tiếp của công dân/ thường trú nhân Mỹ. Mặc dù được phép vào Mỹ, nhưng nếu nhập cảnh lại vào hoặc sau ngày 2 tháng 2 năm 2020, anh ấy / cô ấy sẽ bị chính quyền cách ly tối đa 14 ngày nếu trở về từ tỉnh Hồ Bắc. Nếu trở về từ bất cứ nơi nào khác ở Trung Quốc vào hoặc sau ngày 2 tháng 2 năm 2020, anh ấy / cô ấy sẽ được chủ động sàng lọc, chịu sự giám sát và sẽ tự cách ly trong tối đa 14 ngày.
 • Nếu Công dân hoặc Thường trú nhân Mỹ hợp pháp, được phép quay lại Mỹ nhưng nếu việc nhập lại vào hoặc sau ngày 2 tháng 2 năm 2020, việc kiểm dịch tương tự sẽ được áp dụng.

(Cre: HHS)

Nội dung tham khảo: