Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thông Báo Chính Thức Của Cục Di Trú Mỹ Về Vấn Đề Hạn Chế Cấp Visa Định Cư/ Thẻ Xanh Cho Người Được Bảo Lãnh Định Cư

Nhận tin tức mới
Thông Báo Chính Thức Của Cục Di Trú Mỹ Về Vấn Đề Hạn Chế Cấp Visa Định Cư/ Thẻ Xanh Cho Người Được Bảo Lãnh Định Cư
11/02/2020

Cục Di Trú Mỹ (USCIS) đã có thông báo chính thức trên website của mình vào ngày 05/02/2020 vừa qua về vấn đề này.

Trong thông báo chi tiết của USCIS, Cục Di Trú yêu cầu người nộp đơn bảo lãnh I-130) hoặc người nộp đơn xin cấp thẻ xanh đơn I-485) phải điền và nộp kèm theo thêm mẫu đơn I-944 kê khai tài chính của người bảo lãnh/ người đồng bảo trợ tài chính cho hồ sơ. Ngoài ra người bảo lãnh/ người đồng bảo lãnh cũng đồng thời phải cam kết sẽ chịu tất cả trách nhiệm tài chính đối với người được bảo lãnh, người xin thẻ xanh trong trường hợp những người này nhận trợ cấp xã hội trong tương lai.

Đây là mẫu đơn mới được thêm vào cùng với các mẫu đơn đã có trước đây nhằm mục đích ràng buộc chặt chẽ cho cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính của người bảo lãnh đối với người được bảo lãnh. Có thể nói đây sẽ chính là cơ sở pháp lý để chính phủ Mỹ có thể khởi kiện đòi người bảo lãnh/ người bảo trợ tài chính để yêu cầu bồi hoàn (hoàn trả) lại cho chính phủ Mỹ những khoản phúc lợi xã hội mà người được bảo lãnh, người xin thẻ xanh đã nhận (hoặc trong tương lai sau khi người được bảo lãnh nhập cư vào Mỹ).

Như vậy theo công bố cuối cùng của USCIS, quy định này sẽ tác động trực tiếp và bắt buộc phải nộp kèm đơn I-944 cho các diện hồ sơ sau:

  • Tất cả những hồ sơ bảo lãnh định cư nộp vào ngày 24 tháng 2 năm 2020 và trở về sau (căn cứ trên dấu bưu điện đóng trên hồ sơ).
  • Những hồ sơ bảo lãnh định cư theo các diện F1, F2A, F2B, F3, F4, và một số diện định cư khác mặc dù đã nộp hồ sơ trước ngày 24 tháng 2 năm 2020, nhưng có ngày ưu tiên (priority date) sau ngày 24 tháng 2 năm 2020.
  • Chính sách này bắt đầu có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2020 và sẽ được áp dụng trên tất cả các bang của nước Mỹ, ngoại trừ bang Illinois.
Tổng tống Mỹ – Donald Trump – tuyên bố ” Để bảo toàn lợi ích của các công dân Mỹ, những người nhập cư phải tự túc tài chính.”

Một số diện như định cư như: Tị nạn, Nộp hồ sơ theo Đạo luật Bạo hành Chống lại Phụ nữ Liên bang, và một trường hợp xin thị thực T và U nhất định) được miễn trừ khỏi quyết định cuối cùng này.

Để tìm hiểu thêm về các diện được miễn trừ này, bạn có thể truy cập vào trang Hướng dẫn Chi Tiết của Cục Di Trú Mỹ (USCIS)

Như vậy chúng ta đã biết được quyết định cuối cùng của chính phủ Mỹ của Tổng Thống Trump sau khoảng thời gian kéo dài và có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề ” thường trú dân là gánh nặng cho xã hội Mỹ” này. Và sắp tới đây, có thể sẽ có nhiều người không đủ điều kiện để được cấp visa định cư hoặc gia hạn thẻ xanh nếu đã hoặc có ý lạm dụng các phúc lợi này từ chính phủ Mỹ.

Lưu Ý: Chương trình định cư Mỹ EB-5/ EB-2 (NIW) không thuộc về các chương trình định cư tạo ra gánh nặng cho nước Mỹ vì lợi ích kinh tế mà các chương trình này mang lại, vì thế vẫn được sự ủng hộ của chính quyền Mỹ.

(Cre: USCISKornova lược dịch)

Xem bài trước: Mỹ Sẽ Thu Hồi Thẻ Xanh Của Các Thường Trú Nhân Là Gánh Nặng Cho Xã Hội Mỹ